Lý Gia Thành được biết đến với biệt danh “siêu nhân Châu Á”. Mặc dù từng phải bỏ học năm 16 tuổi do hoàn cảnh gia đình nhưng bằng nghị lực, sự cố gắng, chăm chỉ và không bao giờ từ bỏ ông đã trở thành vị tỷ phú giàu nhất nhì Châu Á. Câu chuyện làm giàu của vị tỷ phú gốc Hoa này đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ trên thế giới, ông gửi gắm đến thế hệ trẻ 6 từ khóa không được phép quên để vững bước trên con đường sự nghiệp dưới đây.

1. Tôn trọng
 

Tỷ phú Lý Gia Thành đã bước sang tuổi 90 nhưng ông luôn dành sự tôn trọng của mình đối với người khác. Theo ông, muốn thành công bạn phải biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Câu chuyện kỳ lạ về “bậc tiền bối” Lý Gia Thành được các phóng viên Hồng Kông kể lại như sau:

Trong một buổi phỏng vấn tại văn phòng của Lý Gia Thành – người đáng được tôn trọng và kính nể. Thay vì ngồi chờ trong phòng, ông đứng sẵn trước cửa để đón chào, bắt tay và trao danh thiếp cho từng người một. Ông còn không quên giới thiệu: “Tôi chính là Lý Gia Thành" mặc dù tất cả mọi người đều biết điều đó nhưng theo ông đấy là phép lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của mình đối với khách.

Dù có là người đứng trên vạn người, Lý Gia Thành chưa từng có sự “kỳ thị” hay “coi thường” bất kỳ ai. Đó chính là lý do ông cũng được mọi người tôn trọng và kính nể coi như là một tấm gương sáng để học tập.

2. Thận trọng
 

Liệu rằng có phải đã trải nhiều thăng trầm của cuộc sống mà Lý Gia Thành cảm thấy cần thận trọng, cảnh giác với mọi chuyện hay không? Một người quen của Lý Gia Thành chia sẻ: “Ông ấy là người rất hay lo xa. 90% thời gian mỗi ngày đều được dùng để suy tính những chuyện chưa hề xảy ra."

Dường như đây là thói quen đã ăn sâu trong tính cách và suy nghĩ của vị tỷ phú người Hoa. Chính nhờ sự trăn trở và có thể lường trước được những giả định, khó khăn ở tương lai mà khi mọi chuyện xảy ra với ông, ông sẵn sàng đón nhận và giải quyết trong bình thản.

3. Học tập
 

Vị tỷ phú có một không hai trong lịch sử có cách học khá đặc biệt, thay vì chỉ học trong sách vở những kiến thức từ trường lớp Lý Gia Thành lại thích thú  những bài học cuộc sống được đúc kết ra từ phim ảnh. Đối với ông, nhân vật trong phim là sự hóa thân chân thật và tổng hợp những kiểu người trong xã hội.

Lý Gia Thành thích xem phim, ông tập trung và nhập tâm vào từng nhân vật, tự tưởng tượng chính mình đang sống cuộc đời của nhân vật đó để trải nghiệm tất cả các cung bậc cảm xúc, hiểu được tâm lý và hành động của họ trong phim. Từ những bộ phim ông rút ra được những bài học cho bản thân để ứng dụng vào cuộc sống ngoài đời.

tony-dzung-6-tu-khoa-ly-gia-thanh-trao-cho-nguoi-tre-de-thanh-cong-tren-duong-doi

4. Tự giác
 

Từ khóa “tự giác” đang bị thiếu trầm trọng trong cuộc sống của giới trẻ. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại khiến người trẻ ỷ lại, thiếu sáng tạo và lười tư duy. Họ làm việc khoán cho đủ trách nhiệm và như một con robot.

Lý Gia Thành sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, ông phải từ bỏ việc học trên trường năm 16 tuổi. Sau đó ông làm công nhân tại nhà máy sản xuất nhựa. Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ ông đã lên làm quản lý sau 2 năm.

Thói quen mà vị tỷ phú “đáng nể” nhất nhì Châu Á vẫn giữ từ những năm đầu bắt đầu kinh doanh đến giờ đó là: Trước khi đi ngủ ông nhất định phải đọc sách. Nếu đó là sách ngoài nghiệp vụ, ông sẽ chọn ra những ý trọng tâm  để đọc. Nếu là sách liên quan đến nghiệp vụ, ông quyết đọc hết không bỏ qua. Sau bữa tối ông thường dành ra 10 – 20 phút để xem các chương trình Tiếng Anh. Ông xem không phải để giải trí mà học hỏi và nâng cao trình độ của mình.

Đặc biệt, Lý Gia Thành là con người sống rất kỷ luật, bất kể lịch trình làm việc dày đặc thế nào, phải đi ngủ lúc mấy giờ đêm thì hôm sau ông đều thức dậy lúc 5:59 sáng để xem tin tức, chơi golf trong một tiếng rưỡi trước khi đi làm.

Tự giác và kỷ luật bản thân chính là chiếc chìa khóa giúp các bạn trẻ mở được cánh cửa thành công và hạnh phúc. Giữa nỗi đau của sự kỷ luật và nỗi đau của sự hối hận, bạn chọn cái nào?

5. Thay đổi
 

Lý Gia Thành dù đã rất lớn tuổi nhưng ông không hề lạc hậu và bảo thủ. Thậm chí ông còn nắm bắt xu hướng nhanh hơn giới trẻ. Điều hành 2 tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings cùng vô số các công ty nhỏ rải rác khắp nơi, cách quản trị của ông được vận dụng linh hoạt và liên tục có sự thay đổi. Khi thì ông tổ chức họp từ xa qua mạng Internet, khi thì ông yêu cầu báo cáo trực tiếp, khi thì đích thân đến tận nơi để kiểm tra đột xuất. Cho dù đã 90 tuổi nhưng người đàn ông “đáng nể phục” Lý Gia Thành cũng rất thích dùng các thiết bị điện tử mới nhất để cập nhật những tin tức tốc độ cao.

6. Nhận sai
 

Quan điểm của Lý Gia Thành muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ đừng ngại mắc sai lầm và khi sai lầm cứ dũng cảm nhận. Việc bạn làm sai không đánh giá là bạn ngu dốt, càng sai nhiều càng khiến bạn tiến bộ và thành công. Mỗi lần sai lầm và thất bại bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không phạm lại lần sau.

Con đường sự nghiệp của Lý Gia Thành không hề dễ dàng và suôn sẻ. Ông là nhân chứng sống phản đối lại tư duy của những người trẻ cho rằng giàu có và thành công là nhờ sinh ra đã ở vạch đích, nhờ may mắn từ trên trời rơi xuống. Những bài học của “Superman” Lý Gia Thành có tầm ảnh hưởng rất lớn và truyền cảm hứng làm giàu đến hàng triệu người trên thế giới. 

Bài viết liên quan
Chiến dịch Marketing của Tập đoàn Samsung có gì đặc biệt?

Chiến dịch Marketing của Tập đoàn Samsung có gì đặc biệt?

Bí quyết trở thành nhân viên bán hàng tuyệt vời

Bí quyết trở thành nhân viên bán hàng tuyệt vời

Marketing Online - “Gà đẻ trứng vàng” trong kinh doanh hiện đại

Marketing Online - “Gà đẻ trứng vàng” trong kinh doanh hiện đại

4 lý do khách hàng từ chối lời “chào hàng” của bạn ngay lần đầu tiên

4 lý do khách hàng từ chối lời “chào hàng” của bạn ngay lần đầu tiên

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP