Khi chưa đạt những thành tựu trong cuộc sống hoặc phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, bạn thường đổ lỗi cho hoàn cảnh và cho rằng may mắn chưa thực sự mỉm cười với bạn. Đã bao giờ bạn thử tìm hiểu xem người thành đạt, người ta khác bạn ở điểm nào chưa? Người ta khác bạn ở 7 yếu tố sau đây và đó là điều khiến họ thành công nhanh hơn bạn.

1. Người thành công quyết định mọi việc đều có chủ đích
 

Khác với những người bình thường chỉ quyết định làm việc theo cảm tính thì người thành công luôn quyết định làm việc dựa trên những chủ đích và mục tiêu rõ ràng. Họ có thể nhanh chóng đưa ra ý tưởng và quyết định bắt tay vào thực hiện nó ngay lập tức.

Jeff Bezos đã quyết định kinh doanh trực tuyến khi nhìn nhận được sự phát triển của Internet. Muhammad Ali đã quyết định rằng ông sẽ trở thành một võ sĩ quyền anh sau khi chiếc xe đạp của mình bị đánh cắp. Họ đã có những quyết định chỉ trong tức khắc như vậy đã tìm ra mục tiêu đời mình trong những giây phút họ chẳng hề đoán trước nhưng họ đã thành công. Bạn không đưa ra được những quyết định táo bạo, chưa tìm thấy mục tiêu của đời mình - đó chính là lý do bạn xem bao nhiêu video truyền cảm hứng, đọc bao nhiêu bài báo chia sẻ những kinh nghiệm của những người thành công mà bạn vẫn chỉ “giậm chân” tại chỗ.

2. “Tích gió thành bão” – xây dựng tương lai bằng những thành tích nhỏ trong quá khứ
 

Thay vì đào bới lại những lỗi lầm trong quá khứ, những người thành công khuyên bạn nên tập trung vào thế mạnh của chính mình. Khi biết được những điểm mạnh của mình hãy cố gắng phát huy hết khả năng. Chẳng ai có thể giỏi lên hay thành công chỉ sau một đêm, do vậy việc tích lũy những thành tích – kinh nghiệm trong quá khứ là chìa khóa thành công. Những điều vĩ đại luôn được khởi đầu từ những điều nhỏ bé nhất.

3. Học hỏi, phát triển, trau dồi bản thân mỗi ngày
 

Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều về thói quen học hỏi, phát triển, trau dồi bản thân nữa bởi nó như một lẽ tự nhiên đối với một người thành công. Họ sẽ chẳng cho phép bản thân ngủ quên trên chiến thắng hay ăn mày quá khứ. Họ luôn liên tục tìm tòi, sáng tạo những điều mới lạ để hoàn thành mục tiêu và nghĩ đến những mục tiêu lớn hơn.

Đặc biệt rằng trong quá trình hoàn thiện bản thân, đừng cố gắng bắt chước người khác hay so sánh mình với người khác. Mọi sự so sánh điều khập khễnh và nó chỉ khiến bản thân mình mất giá trị mà thôi. Nói như Steve Jobs – CEO của Apple: “Cuộc sống này quá ngắn ngủi để sống cuộc đời của người khác". Thay vì so sánh mình với người khác hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày bằng cách luôn học hỏi, tư duy, sáng tạo.

tony-dzung-thanh-cong-khong-nho-“bam-sinh”-ma-nho-ren-luyen-moi-ngay

4. Chọn bạn mà chơi
 

“Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào?” Người thành công không thể làm việc một mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Càng thành đạt càng cần những mối quan hệ trong cuộc sống. Kết bạn với những người giỏi sẽ giúp bản thân học hỏi được rất nhiều. Kết bạn với người tích cực, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề tích cực và đưa ra những quyết định đúng đắn. Kết bạn với những người biết lắng nghe, biết chia sẻ, họ sẽ là chỗ dựa tinh thần của bạn mỗi lúc bạn gặp khó khăn.

Các mối quan hệ xung quanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn nhận cuộc sống và giải quyết các vấn đề của bạn. Do đó, câu nói: “Chọn bạn mà chơi”, “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” là chìa khóa thành công.

5. Lời nói đi đôi với hành động
 

Nếu đã nói về ước mơ, mục tiêu cuộc đời thì ai cũng có thể nằm vắt tay lên trán và nghĩ ra một danh sách dài ngoằng. Những mục tiêu đặt ra đa phần là giống nhau, bạn mong muốn mình sẽ trở thành phiên bản thành công và hoàn hảo nhất trong tương lai. Nhưng thực tế lại cho thấy, bạn vẫn là 95% phải làm việc và phục vụ 5% còn lại – những người thành công và giàu có. Lý do là bởi vì những mục tiêu bạn đưa ra, những giấc mơ bạn vẽ ra chỉ nằm trên giấy và trong trí tưởng tượng của bạn mà không được hành động.

Bạn luôn tự trấn an lại chính mình rằng “ngày mai sẽ làm” nhưng ngày mai là ngày nào? Tại sao lại là ngày mai mà không phải ngay ngày hôm nay. Chậm một bước là đã chẳng đuổi kịp được người khác nữa rồi.

6. Biết nắm bắt cơ hội
 

Cơ hội đến giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn và nó được gọi là “sự gặp may’ trên đường đời. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để nắm bắt những cơ hội. Có câu chuyện về chim đại bàng – chúa tể bầu trời được những người kinh doanh rất yêu thích và “học tập” theo: Đại bàng được mệnh danh là “loài chim săn mồi quyết đoán”, để săn được con mồi ưng ý là cả quá trình đại bàng phải quan sát và chờ đợi thời cơ đến. Chúng tuy nhanh nhẹn và đầy uy lực nhưng chưa bao giờ chúng vội vàng và hành động thiếu suy nghĩ.

Khi chúng biết chắc được rằng, phần thắng thuộc về mình chúng mới ra đòn quyết định cho con mồi. Thời gian đợi chờ thời cơ tuy có lâu nhưng chúng không hề bị mất sức và luôn đạt được mục tiêu cuối cùng.

tony-dzung-thanh-cong-khong-nho-“bam-sinh”-ma-nho-ren-luyen-moi-ngay

Trong công việc kinh doanh, không phải cứ có cơ hội đến là ta phải chớp lấy ngay lập tức. Chúng ta thường quên rằng có “điều kiện cần” mà không có “điều kiện đủ” thì thành công sẽ bị khuyết mất một nửa. Không phải cứ có cơ hội là chúng ta “nhào đến” ăn tươi nuốt sống” mà xem xét và phán đoán liệu đó có phải là cơ hội chín muồi chưa, khả năng thành công cho cơ hội này là bao nhiêu phần trăm? Mặc dù thành công thường đến với những người biết nắm bắt thời cơ nhưng đừng quên rằng, cơ hội đến từ chính bản thân chúng ta. Đó là chìa khóa thành công mà họ làm nên điều khác biệt với chúng ta.

7. Kiên trì theo đuổi mục tiêu
 

Vì sao người ta thành công? Bởi trong suy nghĩ của họ không xuất hiện hai từ “từ bỏ”. Có thể thất bại là điều họ chẳng tránh khỏi, thậm chí còn phải đối mặt với nó rất nhiều lần nhưng mà thay vì quay đầu lại, họ vẫn tiếp tục bước đi, tiếp tục nỗ lực và cố gắng. Đừng bao giờ than phiền nếu thành công không đến dễ dàng. Nếu thành công dễ dàng thì hẳn bạn sẽ chẳng nhận ra khi nó gõ cửa.

 

 

Bài viết liên quan
Đi làm bao nhiêu năm bạn vẫn chưa được thăng tiến, lý do vì sao?

Đi làm bao nhiêu năm bạn vẫn chưa được thăng tiến, lý do vì sao?

Làm thế nào để tiếp thị nội dung hiệu quả đến khách hàng mục tiêu?

Làm thế nào để tiếp thị nội dung hiệu quả đến khách hàng mục tiêu?

5 cách giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quản

5 cách giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quản

Quản lý thời gian – Thành công có thể đến với người bình thường nhất

Quản lý thời gian – Thành công có thể đến với người bình thường nhất

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP