Từ một đứa trẻ bị bỏ rơi, một kẻ bỏ học, một giám đốc từng bị sa thải và một doanh nhân thất bại nhiều lần trong những năm tháng sóng gió của tuổi trẻ, Steve Jobs vẫn đã cho hàng triệu người dân trên thế giới thấy bàn tay ông đã có thể xoay chuyển và thay đổi thế giới. Ngự trên đỉnh cao của thế giới, Steve Jobs đúc kết được 7 bài học tương ứng với 7 câu nói truyền cảm hứng cho người trẻ phấn đấu thay đổi thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

1. “Tôi tin rằng 50% quyết định một doanh nhân thành công hay thất bại chỉ đơn thuần là ở tính kiên trì.”
 

Dễ dàng có thể thấy câu nói của Steve Jobs hoàn toàn đúng. Thành công chưa từng dễ dàng với bất kỳ ai. Chớ nhìn vẻ ngoài hào nhoáng của những nhân vật “xuất chúng” mà nghĩ rằng họ sinh ra đã thành công. Những lúc bạn chơi thì họ đang nỗ lực học tập, những lúc bạn ngủ họ đang nỗ lực làm việc. Để được người khác trầm trồ và ngưỡng mộ như ngày hôm nay, họ đã phải đánh đổi rất nhiều: đánh đổi tuổi trẻ, đánh đổi hạnh phúc, đánh đổi sự tự do, chịu đựng nỗi cô đơn, chịu đựng những nỗi đau của sự thất bại.

Thành công là điều ai cũng mong muốn đạt được nhưng sự kiên trì qua năm tháng khó khăn, thách thức thì không phải ai cũng làm được. Sự khác biệt giữa 5% dân số giàu có nhất thế giới với những người bình thường nằm ở sự kiên trì: kiên trì nỗ lực, kiên trì theo đuổi, kiên trì bước tiếp. Sự kiên trì của người thành công được tạo nên từ tư duy tích cực: Phía sau cơn đại hồng thủy sẽ là một vùng đất hứa.

2.  “Những thứ tôi trân trọng không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có là thời gian.”
 

Steve Jobs nổi tiếng với câu nói để đời trích trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford: "Thời gian của mỗi người là hữu hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc sống của người khác". Tất cả mọi người đều có một khoảng thời gian như nhau, sử  dụng nó như thế nào là quyền của mỗi người. Người bình thường để thời gian chi phối mình. Còn người thành công để mình làm chủ thời gian.

tony-dzung-7-cau-noi-cua-steve-jobs-co-the-thay-doi-cuoc-doi-ban

3. “Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người họ hỗ trợ và cân bằng lẫn nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Kinh doanh cũng như vây: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể.”
 

Người ta chỉ nhìn vào thành công của người dẫn đầu và nghĩ rằng đấy là thành quả của một mình họ. Không phải như vậy. Thành công càng vĩ đại thfi càng nhận được sự đóng góp của nhiều người. Đại diện cho thành công là người dẫn dắt tập thể đi đúng con đường.

Các thành viên có cùng chung chí hướng, cùng chung lý tưởng sẽ tạo nên một tập thể vững mạnh. Sóng gió hay bão bùng cũng cần nhiều người chèo lái mới có thể vượt qua. Steve Jobs dùng là người đứng đầu nhưng trong cách nghĩ của ông thành công ông có được không thuộc về một mình ông mà còn thuộc về những chiến hữu đồng cam chịu khổ với ông.

4. “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.”
 

Sự thất bại không vô nghĩa nếu như nó được thừa nhận và thay đổi để tiếp tục cố gắng. Người ta vẫn thường chỉ ca tụng những câu chuyện thành công mà ít nhắc đến “thất bại”. Nếu không thể vượt qua thất bại thì làm sao có được thành công.

Năm 19883, Steve Jobs đã lôi kéo John Sculley - giám đốc điều hành hãng Pepsi về đầu quân cho Apple với câu hỏi nổi tiếng: "Anh muốn cả đời đi bán thứ nước ngọt có gas ấy hay muốn có cơ hội để thay đổi thế giới?"  Thế nhưng một năm sau, chính Sculley đã khiến Jobs bị Apple sa thải vì bất đồng quan điểm trước khi hãng này mời ông trở về vào năm 1997. Sự quay trở lại của Steve Jobs đã mở ra chương mới đầy huy hoàng cho Apple.

5. “Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó."
 

Chỉ khi bạn thực sự yêu thích công việc hiện tại mới có thể dành hết tâm trí và sức lực cho nó. Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, bạn sẽ thấy bản thân mình làm việc chăm chỉ gấp nhiều lần nếu nó thực sự là công việc yêu thích và đam mê của bạn.

Tuy nhiên cuộc sống đôi khi sẽ không theo ý của bạn và không phải lúc nào bạn có thể tìm được những đam mê tiềm ẩn trong mình. Steve Jobs khuyên các bạn trẻ hãy cứ tiếp tục làm việc, tiếp tục chăm chỉ, sáng tạo, nâng cao kỹ năng. Những thành công nhỏ sẽ tạo động lực cho bạn làm việc lớn. Rồi sẽ có một ngày bạn thức dậy và cảm thấy cực kỳ viên mãn – bởi bạn đang làm một công việc tuyệt vời, một công việc mà bạn đã yêu thích.

tony-dzung-7-cau-noi-cua-steve-jobs-co-the-thay-doi-cuoc-doi-ban

6. “Sự sáng tạo phân biệt giữa người đi đầu và kẻ theo sau.”
 

Thành công của Apple nằm ở sự sáng tạo. Steve Jobs không chỉ có tầm nhìn về công nghệ mà còn có tầm nhìn trong thiết kế. Điều đó gói gọn trong triết lý xây dựng sản phẩm của ông: "Trong rất nhiều trường hợp, người dùng không biết họ muốn gì cho đến khi bạn chỉ cho họ thấy".

7. “Tôi không trở về Apple để kiếm tiền. Tôi đã đủ may mắn để trở nên giàu có. Khi mới 25 tuổi, tôi đã có khối tài sản trị giá 100 triệu USD. Tôi quyết định không để điều đó hủy hoại cuộc đời mình. Chẳng có cách nào để tiêu hết số tiền đó cả, và tôi không dùng tiền để chứng minh trí tuệ của mình.”
 

Với niềm đam mê và khát khao thay đổi thế giới, tiền bạc không phải là thứ Steve Jobs hướng tới. Ông không nhận bất cứ khoản tiền thưởng, phụ cấp hay cổ phiếu nào trong năm 2010 trừ mức lương tượng trưng 1 USD. Ông nắm trong tay 5,5 triệu cổ phiếu Apple nhưng cũng chưa bao giờ bán chúng từ khi trở lại công ty năm 1997.

Báo Wall Street Journal đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của thiên tài này như sau: “Trở thành người giàu nhất nhưng như đang sống trong nghĩa địa chẳng có ý nghĩa gì với tôi. Mỗi tối trước khi đi ngủ và thấy rằng mình vừa làm được điều gì đó tuyệt vời mới thực sự quan trọng. Nếu làm được một điều gì đó thú vị, hãy đứng dậy và tiếp tục làm những thứ khác tuyệt vời hơn thế nữa, thay vì ngồi một chỗ tự mãn và gặm nhấm chiến thắng.".

Thiên tài thường đoản mệnh, Steve Jobs đã ra đi sau 7 năm chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Sự ra đi của ông đã khiến nhiều người hâm mộ “táo khuyết” tiếc nuối. Những bài học thành công và câu nói nổi tiếng cũng như hình ảnh người đàn ông nhiệt huyết, cháy hết mình vì đam mê công việc sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ ông và Tập đoàn Apple.

Bài viết liên quan
8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp

8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp

Kỷ luật là chiếc chìa khóa giải quyết mọi vấn đề

Kỷ luật là chiếc chìa khóa giải quyết mọi vấn đề

3 cách tiết kiệm chi phí khởi nghiệp các startup phải biết

3 cách tiết kiệm chi phí khởi nghiệp các startup phải biết

7 sai lầm bạn cần tránh khi khởi nghiệp

7 sai lầm bạn cần tránh khi khởi nghiệp

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP