Chỉ trong vài năm đầu khởi nghiệp, rất nhiều startup đã gặp thất bại do không thể gánh vác được áp lực tài chính. Thậm chí khi được sự hỗ trợ từ các nguồn lực khác,các doanh nghiệp vẫn “đau đầu” về tiền. Nguyên do khi mới bắt đầu xây dựng công ty, startup chưa biết thu chi hợp lý. Trong giai đoạn này, chi ra càng ít, càng tiết kiệm càng có lợi cho doanh nghiệp.

1. Mua các thiết bị văn phòng hợp lý
 

Trang thiết bị văn phòng là những thứ bắt buộc các doanh nghiệp phải chi tiền ra khi khởi nghiệp. Bạn hãy tạo một danh sách các thiết bị văn phòng cần thiết nhất như máy tính, vật tư văn phòng, đồ nội thất và các phầm mềm hỗ trợ kinh doanh khác.

Với số tiền còn hạn hẹp trong giai đoạn đầu mới thành lập công ty, các thiết bị không cần quá cầu kỳ, hoành tráng và đắt tiền. Tiêu chí bền, giá cả hợp lý, gọn gàng là những lựa chọn đầu tiên của các startup.

Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là “hà tiện” quá mức. Những thiết bị điện tử cần phải chất lượng để phục vụ công việc. Đừng quá ham rẻ mà “tiền thật mua đồ giả”. Số tiền bạn bỏ ra để mua lại những trang thiết bị văn phòng còn nhiều hơn so với số tiền ban đầu bạn mua đồ chất lượng, giá cả hợp lý.

2. Giảm bớt chi phí trong tuyển dụng
 

Các chuyên gia khuyên rằng, trong giai đoạn khởi nghiệp bạn không cần thuê quá nhiều nhân viên cũng không cần thuê những chuyên gia trong lĩnh vực ấy. Những ứng viên nhiệt huyết, trẻ tuổi và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn là những ứng viên sáng giá.

Đặc biệt, không nên tuyển dụng những ứng viên muốn trải nghiệm và làm cho vui vào công ty.  Sự ràng buộc và cam kết giữa cả nhân viên và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Không ai muốn đào tạo nhân viên của mình một thời gian rồi họ “dứt áo ra đi” – “chảy máu chất xám” và gây tổn thất cho doanh nghiệp.

tony-dzung-3-cach-tiet-kiem-chi-phi-khoi-nghiep-cac-startup-phai-biet

Các startup cũng có thể tuyển những người lao động làm việc tự do (freelancers) để làm việc theo từng dự án hoặc quá trình phát triển của sản phẩm.

Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí trả lương cố định, các khoản bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... mà hiệu quả công việc vẫn đạt được.

3. Ghi chép các khoản chi phí
 

Rất nhiều doanh nghiệp mặc dù kiếm được hàng ngàn đô la vẫn bị phá sản. Nguyên do là không thể quản lý được dòng tiền. Doanh nghiệp khi mới được thành lập thường không để ý đến vấn đề này mà chỉ để ý lợi nhuận công ty thu được là bao nhiêu, cao hay thấp. Dòng tiền được thể hiện bởi con số số tiền chảy vào và số tiền ra khỏi doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp non trẻ quan tâm số tiền chảy vào mà không hề để tâm những con số phải chi ra cho doanh nghiệp. Những con số đó có thể là: thuế, tiền thuê văn phòng, lương và thưởng cho nhân viên. Theo thống kê, 82% doanh nghiệp khởi nghiệp bị phá sản đều do không kiểm soát được dòng tiền, kể cả khi con số thu về lên đến giá trị 12 con số.

Mỗi tháng, hãy lập ra một báo cáo về dòng tiền trong đó ghi chép đầy đủ doanh thu và số tiền phải chi ra cho doanh nghiệp. Như vậy, bạn mới có thể đánh giá chính xác các vấn đề của công ty để có phương án đưa ra phù hợp.

Bước khởi đầu luôn đầy rẫy những khó khăn, thách thức nhưng khi vượt qua được nó mọi thứ sẽ suôn sẻ và dễ dàng hơn. Khi nhận thức được vấn đề nan giải là tài chính thì hãy nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết để có thể duy trì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

 

Bài viết liên quan
7 sai lầm bạn cần tránh khi khởi nghiệp

7 sai lầm bạn cần tránh khi khởi nghiệp

Bí quyết thu hút nhân tài cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Bí quyết thu hút nhân tài cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP