“Vạn sự khởi đầu nan” khởi nghiệp là giai đoạn khó khăn và nhiều thức thách nhất. Trên thực tế, không ít doanh nhân đã thất bại sau 2 năm công ty thành lập. Nguyên nhân chủ yếu là do thái độ nếu bạn không thể vượt qua được những yêu cầu chính bản thân mình đặt ra thì bạn không thể thành công trong giới kinh doanh là điều đương nhiên. Bởi thương trường là chiến trường đã làm làm làm thật chứ không phải là cưỡi ngựa xem hoa, trải nghiệm cho vui. 7 sai lầm dưới đây là 7 hố đen bạn cần tránh khi khởi nghiệp.

1. Đừng thuê “người nhà” hoặc bạn bè không kỹ năng
 

Người ta vẫn nói rằng, không có người anh em nào trong kinh doanh. Khi  bắt tay vào kinh doanh, bạn sẽ thấy điều này là dễ hiểu và đúng đắn. “Một người làm quan cả họ được nhờ” nhưng vì tình thân hay sự nể mặt nhau mà bạn thuê “người nhà”, bạn bè không có kỹ năng là một sai lầm.

Khởi nghiệp là giai đoạn khó khăn về mọi mặt trong đó có cả khó khăn về mặt tài chính. Nếu thuê những bàn tay không cần thiết không thể làm việc để xây dựng công ty cũng không thể đóng góp xây dựng doanh nghiệp là một lỗi lầm to lớn trong thế giới kinh doanh. Thời gian và tiền bạc là 2 yếu tố quan trọng nhất trong giai đoạn khởi nghiệp và “tuyển nhầm  người” sẽ khiến doanh nghiệp mất cả 2 trong tích tắc.

2. Không bao giờ xem liên doanh kinh doanh của bạn như một ngân hàng
 

Các doanh nhân thành công sẽ xem doanh nghiệp hoặc liên doanh nghiệp của họ như một phương tiện để giải quyết vấn đề chứ không phải là ngân hàng. Họ thường nghĩ cách giải quyết vấn đề này hay vấn đề khác theo quan điểm đặt nụ cười trên khuôn mặt của người tiêu dùng chứ không phải làm thế nào để rút cạn túi của họ. Đây là lý do tại sao họ có thể làm cho một câu chuyện thành công trong sự nghiệp của mình.

3. Không biết đặt những câu hỏi cần thiết
 

Khi phát sinh một vấn để thay vì một mình cố gắng tìm ra hướng giải quyết thì doanh nhân hãy đặt ra câu hỏi. Các câu hỏi từ những người đã phạm sai lầm tương tự trong quá khứ càng tốt bởi qua đó họ đã rút ra những bài học quý giá cho bạn.

Theo Khổng Tử, người đặt câu hỏi là kẻ ngốc trong một phút nhưng người không đặt câu hỏi là kẻ ngốc cả đời. Càng hỏi nhiều bạn càng biết nhiều mà trong kinh doanh biết nhiều là lợi thế.

tony-dzung-7-sai-lam-ban-can-tranh-khi-khoi-nghiep

4. Đừng hứa những gì bạn không thể cung cấp
 

Điều quan trọng mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng cần thiết phải có đó là đạo đức kinh doanh – tính trung thực. Đừng cố gắng làm màu mè sản phẩm của mình lên quá mà khi khách hàng sử dụng họ sẽ bị “choáng”. Mục tiêu cuối cùng của kinh doanh vẫn là phục vụ khách hàng và nhờ doanh thu bán hàng thì doanh nghiệp mới phát triển. Khi khách hàng phát hiện ra bạn không đáng tin, họ thà chết chứ không quay lại mua hàng của bạn.

Họ cũng có thể nói cho tất cả các khách hàng của bạn là bạn đã giả tạo, lừa dối họ như thế nào. Dù những bản tin quảng cáo hay chiến dịch PR của bạn có rầm rộ đến đâu nhưng khi phản hồi của khách hàng không tốt có nghĩa là bạn khó có cửa để tiếp tục kinh doanh.

Hãy nhớ rằng, hầu hết người tiêu dùng họ sẽ tin những thông tin mà người dùng trước là bạn bè và thành viên gia đình của họ cung cấp. Muốn tồn tại trên thị trường thì đừng bao giờ hứa hẹn những điều doanh nghiệp không cung cấp hoặc không thể cung cấp.

5. Đừng kết hợp kinh doanh với niềm vui
 

Thương trường là chiến trường, khi đã ra trận là bạn phải chiến đấu thật sự nếu muốn “giữ mạng sống” của mình. Thương trường không có chỗ cho những kẻ coi kinh doanh là một cuộc vui, một nơi để tham quan và trải nghiệm. Nếu bạn muốn vui đơn giản thôi cái giá bạn phải trả sẽ là rất nhiều tiền.

Cố gắng kết hợp kinh doanh với niềm vui chẳng khác gì bạn trộn dầu với nước sẽ chẳng mang lại cho bạn được kết quả gì. Môi trường kinh doanh là nơi giải quyết vấn đề hoặc thỏa mãn nhu cầu, mục tiêu đã đề ra đừng bao giờ nhầm lẫn  nó với một tổ ấm tình yêu hoặc một quán bia.

6. Dừng lại để nghiên cứu và quét qua thị trường cho các cơ hội kinh doanh
 

Trước sự cạnh tranh đe dọa, muốn trở thành nhà kinh doanh thành công vạn không bao giờ được dừng lại để nghiên cứu và quét qua thị trường để tìm ý tưởng hoặc cơ hội kinh doanh. Bởi vì khoảnh khắc bạn dừng lại để làm điều này, các sản phẩm hoặc cách kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ trở nên lỗi thời.

Trong giai đoạn khởi nghiệp, doanh nghiệp bạn nên xem các sản phẩm và quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh để tìm ra các lỗ hổng và lấp đầy chúng. Thực hiện các ý tưởng kinh doanh mới hoặc cải thiện những ý tưởng hiện có là chìa khóa cho sự thành công của các nhà kinh doanh.

tony-dzung-7-sai-lam-ban-can-tranh-khi-khoi-nghiep

7. Làm những việc không quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp
 

Trong giai đoạn khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp phải biết mình muốn gì, đặt ra các mục tiêu và một loạt các mục tiêu trung gian để đạt được nó. Để đạt được mục tiêu của mình, các hoạt động của bạn phải xoay quanh mục tiêu đã đặt ra. Để tránh làm những việc không phù hợp với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp của mình, bạn phải viết ra các mục tiêu của mình và đánh dấu những mục tiêu anh ta muốn làm việc đầu tiên, thứ hai, thứ ba, v.v.

Những việc không quan trọng đối với sự phát triển của công ty chỉ khiến bạn ôm đồm nhiều chuyện hơn, tốn nhiều tiền bạc và công sức hơn. Việc tham gia quá nhiều hoạt động cùng một lúc là lỗi lầm lớn nhất trong kinh doanh.

Bài viết liên quan
Bí quyết thu hút nhân tài cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Bí quyết thu hút nhân tài cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

Doanh nghiệp khởi nghiệp làm thế nào để thu hút nhân tài?

Doanh nghiệp khởi nghiệp làm thế nào để thu hút nhân tài?

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP