Giai đoạn đầu thành lập doanh nghiệp, nhiều startup gặp không ít những khó khăn trong việc kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng thương hiệu và nguồn nhân lực. Việc thu hút nhân tài trong giai đoạn này khiến nhiều nhà tuyển dụng  phải “đau đầu” suy nghĩ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn bí quyết thu hút nhân tài cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

1. Trả lương theo hiệu quả làm việc
 

Một mức lương cố định nhưng phải làm nhiều việc thậm chí kéo dài cả ngoài thời gian quy định không phải là điều các ứng viên ngày nay mong muốn. Cuộc sống bình đẳng công bằng và họ cũng muốn điều đó. Thời gian họ làm việc bao nhiêu công ty cứ trả lương cho họ bấy nhiêu. Nếu phải làm thêm giờ nhân viên sẽ được trả thêm tiền. Các công ty nước ngoài vẫn có chính sách lương bổng như vậy để nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất nhất.

Việc trả lương theo hiệu quả làm việc sẽ thu hút được những nhân tài nhiệt huyết, chủ động và sáng tạo. Những nhân viên giỏi thường rất hào hứng với việc được trả lương theo năng lực vì họ thấy những cố gắng, nỗ lực của họ được đền đáp xứng đáng. Làm nhiều lương nhiều, làm tốt lương cao. Không ai có thể cạnh tranh hay ghen tị với ai. Hình thức trả lương này còn là một cách để doanh nghiệp “chia tay” những nhân sự có năng lực kém.

2. Chế độ đãi ngộ hấp dẫn
 

Ngoài tiền lương, các ứng viên còn rất quan tâm đến chế độ đãi ngộ của công ty. Nếu công ty trả cho họ mức lương như nhau thì họ sẽ chọn công ty có chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn để làm việc.

Chế độ đãi ngộ là tất cả những gì loại phụ cấp thêm cho nhân viên như: tiền ăn trưa, tiền bảo hiểm xã hội, tiền xăng xe, chi phí gửi xe,… Chế độ đãi ngộ thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân viên làm điểm tựa động viên họ làm việc nỗ lực, cố gắng hơn.

3. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 

Nếu doanh nghiệp khởi nghiệp chưa đủ tự tin để thu hút những nhân viên có trình độ chuyên môn cao hay những chuyên gia thì hãy cứ mạnh dạn tuyển dụng những ứng viên trẻ tuổi ham học hỏi, có chí tiến thủ và có sự cam kết. Tuyển dụng những nhân viên tài giỏi chưa chắc đã tốt bằng tuyển dụng những người có tố chất tốt, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và có sự ràng buộc cam kết với công ty.

Hãy tạo cơ hội cho họ phát triển nghề nghiệp và xây dựng một lộ trình thăng tiến rõ ràng khi họ làm việc với mình. Đó là cách doanh nghiệp khởi nghiệp thu hút nhân tài. Không ai có thể giỏi ngay lập tức, các nhân sự có chí hướng sẽ đầu tư khá nhiều cho sự nghiệp của họ và đây sẽ là tiêu chí hàng đầu để chọn lựa nơi làm việc - đào tạo, phát triển, học hỏi.

tony-dzung-bi-quyet-thu-hut-nhan-tai-cho-cac-doanh-nghiep-khoi-nghiep

4. Thưởng, phạt minh bạch công bằng
 

Môi trường làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhân viên quyết định ở lại hay ra đi. Một công ty có điều tiếng rằng không công bằng, mọi thứ đều không rạch ròi thì sẽ chẳng thể thu hút được ứng viên nào chứ chưa nói rằng giữ nhân viên ở lại với công ty.

Nhân viên thuộc bất cứ bộ phận ban ngành nào cũng cần được đối xử như nhau. Các mức thưởng phạt xứng đáng công bằng để không ai có thể tị ai gây mất đoàn kết nội bộ. Đối với các nhân viên kinh doanh hay nhân viên làm việc theo dự án ngoài mức lương cố định cần có những khoản hoa hồng thêm để họ cố gắng làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn nữa.

Ngược lại với các nhân viên vi phạm kỷ luật của công ty hay không hoàn thành công việc được giao cũng cần có những mức phạt để răn đe họ không tái phạm lại nữa.

5. Môi trường làm việc “làm hết mình, chơi nhiệt tình”
 

Bạn là người rõ nhất chỉ có làm việc với tinh thần thoải mái, môi trường làm việc không gò bó, trói buộc thì năng suất làm việc mới cao và hiệu quả. Ngoài giờ làm việc, nhân viên cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, hợp khoa học để tiếp thêm năng lượng.

Nhiều startup vẫn cho rằng vì công ty chỉ mới thành lập việc cần chú trọng nhất vẫn là kiếm được nguồn thu. Họ bắt nhân viên làm việc với cường độ cao nhằm tăng năng suất và chất lượng công việc. Làm việc cũng phải đi kèm với nghỉ ngơi và giải trí để giải tỏa những áp lực công việc, sáng tạo nhiều ý tưởng mới. Không phải cứ làm việc chăm chỉ từ sáng đến tối mới là hiệu quả, làm việc chăm chỉ không bằng làm việc thông minh.

Các nhà quản trị nhân sự nên tổ chức các hoạt động ngoài giờ đơn giản chỉ là đi ăn uống, tụ tập để nhân viên hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn. Khi đã hiểu nhau họ sẽ nắm bắt được bản thân mình và đồng nghiệp đang gặp phải vấn đề gì để tìm cách giải quyết hợp lý.

Doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng tuyệt đối đừng để thiếu nhân tài. Họ sẽ là giúp bạn xây dựng doanh nghiệp duy trì tồn tại và phát triển lâu dài.

 

Bài viết liên quan
5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

5 mô hình khởi nghiệp cho người chưa biết gì về kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng tưởng khó mà không hề khó

Doanh nghiệp khởi nghiệp làm thế nào để thu hút nhân tài?

Doanh nghiệp khởi nghiệp làm thế nào để thu hút nhân tài?

Lắng nghe các nữ doanh nhân chia sẻ về khởi nghiệp thành công

Lắng nghe các nữ doanh nhân chia sẻ về khởi nghiệp thành công

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự