Trên thế giới không ai là không biết tới thương hiệu của Apple – tập đoàn đi đầu trong công nghệ ứng dụng thông thái nhưng cách “táo khuyết” quản lý nhân sự như thế nào để được thành công như vậy thì  không phải ai cũng biết.

1. Apple  không có quá nhiều nhà quản lý
 

Sachin Agarwal, kỹ sư công nghệ làm việc  lâu năm tại Apple chia sẻ: “Apple không có nhiều nhà quản lý. Hầu hết các nhóm dự án đều khá nhỏ, và các thành viên đều là các kỹ sư công nghệ.” Theo tư duy của nhà lãnh đạo Apple, đây là một công ty về công nghệ cho nên những kỹ sư là những người vận hành chứ không phải những người quản lý.

Điều đặc biệt hơn cả hầu hết các nhà quản lý tại “Táo khuyết” đều xuất thân từ các kỹ sư công nghệ chứ không phải là những người có bằng MBA hay đã từng có kinh nghiệm quản lý nhân sự lâu năm. Điều này đồng nghĩa, những con người giám sát và quản lý những dự án là người nắm rất chắc về công nghệ. Họ hiểu rõ điều gì là cần thiết và quan trọng cho một dự án và các làm thế nào để gắn kết những thành viên trong nhóm với nhau.

2. Luôn có sự tôn trọng giữa các nhà quản lý và nhân viên
 

Chính bởi vì các nhà quản lý tại Apple đều xuất phát từ những kỹ sư công nghệ, họ có kinh nghiệm và kiến thức về công nghệ như nhau nên hoàn toàn giữa họ không có khái niệm phân biệt giữa “cấp trên” và “cấp dưới”. Tuy vậy, giữa nhân viên và nhà quản lý luôn luôn có sự tôn trọng và gắn kết với nhau.

Ông Agarwal chia sẻ: “Sếp của tôi là một kỹ sư công nghệ đã làm việc tại Apple hơn 10 năm trước khi bước lên vị trí quản lý. Đó chính là điều tôi tôn trọng ở ông và nó luôn khiến tôi nỗ lực làm việc hơn để tạo ấn tượng tốt với ông.”

Chính vì xuất phát từ vị trí  ban đầu đều như những kỹ sư công nghệ khác nên nhà quản lý nhân sự tại Apple thấu hiểu việc làm, khả năng công việc của từng nhân viên. Tại Apple không bao giờ có trường hợp đặt sai vị trí và khả năng làm việc của nhân viên.

tony-dzung-quan-ly-nhan-su-theo-phong-cach-“co-mot-khong-hai”-cua-apple

3. Tạo sự tự do cho nhân viên xây dựng và phát triển cải tiến sản phẩm
 

Tập đoàn Apple đi đầu về phát triển công nghệ ứng dụng, sản phẩm thông minh được nhiều người dùng trên thế giới tin tưởng. Để làm được điều đó, nhân viên tại Apple đều phải sáng tạo, tư duy không ngừng. Tại tập đoàn “táo khuyết” nhân sự phải “think outside the box” mạnh mẽ và liên tục. Nhân viên của Apple luôn có “một vùng trời” sáng tạo riêng cho mình, để có thể tự xây dựng và cải tiến sản phẩm mỗi ngày.

Nhà quản lý sẽ giao quyền cho nhân viên để tự tìm hiểu, phát hiện và sửa chữa lỗi của sản phẩm cho tới khi hoàn thiện hoàn toàn. Nhân viên sẽ tự do nghiên cứu, sáng tạo, và đưa ra giải pháp tốt nhất cho sản phẩm. Nếu một nhân viên phát hiện ra vấn đề gây khó chịu hay những điểm sai sót của sản phẩm, họ được phép tự do nghiên cứu và khắc phục những lỗi này mà không cần phải trải qua những thủ tục phức tạp và chờ sự chấp thuận từ phía nhà quản lý trực tiếp của mình. Chính bởi môi trường làm việc tại tập đoàn tương đối linh hoạt và ít ràng buộc khắt khe nên “bộ não” của các nhân tài được giải phóng và sáng tạo hơn. Đó cũng chính là lý do, sản phẩm của Apple được định hình có thể mất tới vài năm nhưng khi ra mắt cho giới công nghệ thì nó luôn là tiêu điểm nổi bật và mong chờ nhất.

4. Luôn tạo động lực thúc đẩy nhân viên phát triển bản thân hết khả năng
 

Chính bởi nhân viên được làm việc trong môi trường tự do thoải mái và có cơ hội phát triển hết khả năng nên nhân viên tại Apple luôn rất giỏi. Kể lại những năm tháng làm việc tại Apple, Sachin Agarwal chia sẻ rằng, ông không ngại bất cứ một thách thức nào và luôn đón nhận nó từ các cấp quản lý, kể cả những nhiệm vụ khó khăn hơn so với khả năng của anh. Sachin Agarwal đã nhanh chóng được đề xuất lên vị trí quản lý dự án chỉ trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm anh bước chân vào Apple.

“Apple thực sự có tài trong việc phát triển các nhân viên của mình, cũng như trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân trong công ty”. Anh chia sẻ thêm.

5. Luôn kiểm soát thời gian và hiệu suất làm việc
 

Tập đoàn “táo khuyết” Apple quản lý nhân viên bằng cách giao nhiệm vụ cùng với thời gian cụ thể để hoàn thành. Theo họ, việc thả rông nhân viên để họ tùy ý sắp xếp công việc theo cách của họ sẽ làm giảm hiệu suất làm việc và khó quản lý. Apple quan niệm nhân viên cần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đi đúng hướng và mục tiêu của công ty.Việc trì trễ thời gian làm việc cho dù bất cứ lý do nào là điều không thể chấp nhận được tại Apple. Nhà quản lý nhân sự bằng mọi cách phải đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.

tony-dzung-quan-ly-nhan-su-theo-phong-cach-“co-mot-khong-hai”-cua-apple

Sachin Agarwal, người đã làm việc cho Apple cho rằng, việc Apple luôn đặt thời hạn hoàn thành công việc có phần khắt khe và độc đoán. Nhưng theo ông, hầu hết mọi người tại đây đều tuân thủ và hoàn thành công việc đúng hạn.

"Về mặt chất lượng, một trong những điều quan trọng tôi học được là bạn đừng bao giờ giao bất cứ sản phẩm nào mà không đạt “tiêu chuẩn chất lượng Apple”, đồng thời phải cắt bỏ bất cứ yếu tố nào khiến bạn trở nên chậm trễ”, Sachin Agarwal chia sẻ thêm.

6. Chỉ tuyển dụng những người đam mê với sản phẩm của mình

 

Đam mê luôn là chiếc chìa khóa để mở chiếc cửa thành công. Các nhà quản lý tại Apple luôn tìm kiếm những ứng viên thực sự là fan cuồng của Apple để họ đến và làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết, sự yêu mến đối với công ty đối với sản phẩm và văn hóa của Apple.

“Những người mà chúng tôi tuyển dụng đều yêu quý sản phẩm của hãng. Và ở đây, có tất cả những gì họ muốn làm để thỏa mãn niềm đam mê của mình", Sachin Agarwal chia sẻ.

7. Không chạy theo “cuộc đua tính năng” với các đối thủ cạnh tranh
 

Apple vẫn đang soái ngôi tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác đang tìm cách và cố gắng “cướp ngôi vị” của Apple. Nhưng các nhà quản lý nhân sự tại “táo khuyết” vẫn dành rất ít sự quan tâm cho “cuộc đua tính năng”. Họ tập trung vào mục tiêu cụ thể  mà họ đã đặt ra và họ cố gắng làm thế nào để đạt được nó. Chính bởi quan điểm này đã ăn sâu vào văn hóa của Apple. Thay vì so sánh mình với các đối thủ khác, Apple luôn tìm cách làm mới mình tạo ra những điều khác biệt và có khả năng đảo lộn cả thế giới.

Bài viết liên quan
Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Quy trình xây dựng đội ngũ nhân viên mạnh doanh nghiệp phải biết

Quy trình xây dựng đội ngũ nhân viên mạnh doanh nghiệp phải biết

Cách quản trị nhân sự khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”

Cách quản trị nhân sự khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”

“Bỏ túi” nguyên tắc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp nơi công sở

“Bỏ túi” nguyên tắc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp nơi công sở

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP