Các mối quan hệ nơi công sở thường rất phức tạp, nếu không khéo léo cư xử đúng mực thì ngay lập tức bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy rắc rối. Dưới đây là những nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp tại chốn công sở, bạn cần nằm lòng.

Khoan dung với mọi người
 

Cuộc sống công sở không tránh khỏi những mâu thuẫn giữa các nhân viên, đặc biệt đối với những nhân viên trẻ khi gặp chuyện gây bực tức hoặc có mâu thuẫn thường đặt cái tôi của mình lên quá cao và không biết nhẫn nhịn tìm cách giải quyết.

Người ta vẫn có câu: “Nhịn một giờ, sóng yên biển lặng, lui một bước, biển rộng trời cao”. Khi giữa bạn và đồng nghiệp xảy ra mâu thuẫn tốt nhất là  nhẫn nhịn và khoan dung. Xét cho cùng, đồng nghiệp là người gắn bó với ta có thể trong một thời gian ngắn hoặc dài, hãy cư xử sao cho có thể “nhìn mặt” nhau cả về sau này.

Khi gặp chuyện không vui, không vừa ý hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp của nhau trước kia. Khi nảy sinh những tư tưởng tiêu cực hãy cố gắng xóa nó ra khỏi tâm trí để hướng về những điều tích cực.

Cuộc sống ai cũng có thể mắc những sai lầm, quan trọng hơn hết sau những sai lầm ấy, mình học được những gì, rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân. Và quan trọng hơn hết, sai lầm cần được tha thứ để có cơ hội sửa chữa và không mắc lại lần sau.

Công tư phân minh
 

Trong công việc đừng để chuyện tình cảm lấn át, các mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp có tốt đến đâu cũng tuyệt đối không thể để chuyện công lẫn lộn chuyện tư. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng rắc rối và nếu bạn không khéo xử lý, bạn sẽ rất dễ gây hiểu lầm và niềm lòng tin với các đồng nghiệp khác.

Đừng vì thân với người này hơn người này mà xử lý công việc “thiên vị” hơn hoặc bao che cho họ. Đặc với là đối với nhà quản lý, nếu không công tư phân minh sẽ rất dễ gây mâu thuẫn bất hòa giữa các đồng nghiệp, khiến họ cảm thấy không công bằng, không được tôn trọng và không có tiếng nói trong công ty. Mâu thuẫn sẽ hình thành với cả nhà quản lý và với cả các nhân viên với nhau. Nguyên tắc công tư phân minh phải luôn được tuân thủ trong công việc , như vậy bạn mới tránh được những ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ nơi công sở.

Tôn trọng cuộc sống riêng tư của đồng nghiệp
 

Ai trong chúng ta cũng có cuộc sống riêng tư mà tùy từng người muốn chia sẻ với người khác hay muốn giữ trong lòng. Quan trọng nhất, bạn vẫn luôn phải tôn trọng cuộc sống riêng tư của đồng nghiệp và với cuộc sống riêng tư của chính mình. Hãy nhớ rằng, việc bạn nói về chuyện của mình giống như bạn đang thẳng tay hất bát nước đi và đương nhiên bạn sẽ không thể lấy lại nữa. Sau này, nếu gặp phải mâu thuẫn gì, chuyện riêng của bạn chắc chắn sẽ là chủ đề được mang ra bàn tán với tất cả nhân viên trong phòng.

tony-dzung-“bo-tui”-nguyen-tac-xay-dung-moi-quan-he-tot-dep-noi-cong-so

Và cũng đừng cố gắng hỏi một điều gì đó mà họ không muốn chia sẻ, không muốn nhắc tới. Và nếu có được người khác chia sẻ cuộc sống riêng tư của họ thì bạn cũng đừng nên tiếp tục đi chia sẻ với người khác nữa. Có thể họ thân thiết với bạn và tin tưởng bạn nên mới chia sẻ nhưng họ lại không muốn chuyện của họ bị đi bàn tán khắp nơi. Đó là điều bạn cần phải lưu ý.

Những chủ đề tán gẫu tại nơi làm việc có thể là chuyện thời tiết hay những chuyện vô hại không liên quan đến mình cũng không liên quan đến người khác. Hãy bảo vệ và không nói chuyện riêng tư của mình cũng như không bàn tán chuyện của người khác. Có thể bạn nghĩ rằng, kể xong rồi thôi sẽ không ai để ý đến câu chuyện của mình nhưng không hay biết rằng rất có thể bạn đang tự châm lửa đốt mình và khi bạn làm điều đó, việc bỏ chạy là hoàn toàn bị động.

Nhất định phải ghi nhớ nguyên tắc nếu muốn gắn bó lâu dài với công ty: Tôn trọng quyền riêng tư của chính mình và của người khác.

Không khoe khoang
 

Chốn công sở có rất nhiều “kiểu” người, họ có hoàn cảnh sống khác nhau, đến từ các vùng miền khác nhau nên thói quen và tính cách của họ cũng khác nhau. Tại nơi làm việc, tuyệt đối chớ nên khoe khoang. Có thể khi nghe bạn nói về nhà cửa, xe hơi, trang sức hay chồng/vợ bạn là người rất tuyệt vời, một số đồng nghiệp sẽ tỏ ra trầm trồ, ngưỡng mộ nhưng cũng sẽ có những đồng nghiệp đố kỵ, ganh ghét.

Có một số niềm vui, càng chia sẻ ít càng tốt. Cảm giác bị người khác đố kỵ không hề dễ chịu tí nào, có thể họ còn tìm cách phá bạn. Hãy thận trọng trong mọi lời nói và luôn biết điều gì là đáng nói điều gì không đáng nói để không rước họa vào thân.

tony-dzung-“bo-tui”-nguyen-tac-xay-dung-moi-quan-he-tot-dep-noi-cong-so

Không xu nịnh
 

Trong giao tiếp và xã hội, điều chúng ta cần nhất là sự thẳng thắn, thật thà, không ai muốn kết thân với những kẻ chỉ thích nịnh bợ và sống không thật lòng. Ở chốn công sở, điều đó càng trở nên “tối kỵ” và cần được xa lánh. Nhân viên đến làm việc là để mang lại lợi ích cho công ty cũng như lợi ích cho bản thân . Nếu làm sai mà không được góp ý thẳng thắn hoặc cấp trên chỉ ưa nịnh thì hiệu quả công việc sẽ thế nào. Những người xu nịnh thường bị cho vào “sách đỏ” của công ty, bởi người ta cho rằng vì làm việc không hiệu quả, không có năng lực thật sự mới phải nịnh nọt để lấy lòng. Cư xử và giao tiếp khéo là điều tất cả mọi người đều phải hướng tới nhưng “thảo mai” quá mức thì không có chỗ cho bạn trong công ty đâu.

Với những nguyên tắc trên, hy vọng bạn có thể tạo dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp chốn công sở. Chính bản thân bạn sẽ là người tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho riêng bạn. Hãy để chính mình và những người đồng nghiệp cảm thấy công sở là chốn làm việc “thiên đường” mà mỗi ngày họ dành 8 tiếng cho nó.

Bài viết liên quan
Quản lý nhân sự hiệu quả: Muốn nhân viên gắn bó với công ty đừng bỏ qua 3 điều sau

Quản lý nhân sự hiệu quả: Muốn nhân viên gắn bó với công ty đừng bỏ qua 3 điều sau

“Táo bạo” trong quản lý nhân sự tạo nên thành công của Samsung

“Táo bạo” trong quản lý nhân sự tạo nên thành công của Samsung

Quản trị nhân sự: Làm thế nào để điều hòa mâu thuẫn giữa các thế hệ nhân viên?

Quản trị nhân sự: Làm thế nào để điều hòa mâu thuẫn giữa các thế hệ nhân viên?

Bí quyết tìm lại động lực cho nhân viên mà ông chủ nên học theo

Bí quyết tìm lại động lực cho nhân viên mà ông chủ nên học theo

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP