Lãnh đạo là một nghệ thuật thì chắc chắn người lãnh đạo sẽ là một nghệ sĩ. Nhìn vào những nhân vật thành công lớn trong sự nghiệp lãnh đạo, ta đều thấy họ có những phong thái, tính cách, đặc điểm tương đối giống nhau. Đó có phải là bí quyết thành công của họ hay không? Bài viết dưới đây được dựa trên phân tích và quan điểm của TS. Nguyên Công Phú, Giám đốc châu Á - Tập đoàn APAVE, Tổng giám đốc APAVE Việt Nam & Đông Nam Á. Ông chia sẻ nguyên lý tĩnh – động trong nghệ thuật lãnh đạo như sau.

Nguyên lý động – tĩnh đều rất quan trọng trong nghệ thuật lãnh đạo. Một người lãnh đạo giỏi phải biết lúc nào cần trầm tư suy tính, lúc nào cần im lặng (tĩnh) và lúc nào cần phải hành động (động). Những lúc cần sự trầm tư suy nghĩ, rất ai có thể đoán được họ đang nghĩ gì cũng không ai có thể biết được họ sẽ giải quyết và xử lý công việc theo cách nào. Bản thân người lãnh đạo có thể suy nghĩ một đằng và hành động một nẻo. Bởi những hành động của họ thể hiện sự quyết đoán, dứt khoát và không phiến diện một chiều. Tư duy logic nhưng đưa ra quyết định phi logic ở nhà lãnh đạo là vì thế.

Nhà lãnh đạo tài năng cũng không phải là người giáo điều, không bắt ép cấp dưới tuân theo ý mình và bắt kịp với những thay đổi của môi trường xung quanh. Chính vì vậy, họ hoạch định, triển khai chiến lược, chiến thuật và sách lược qua các giác độ “tĩnh – động”, “động – tĩnh” và “tĩnh – động – tĩnh”.

Còn nhớ văn hào Tolstoi khi nói về chiến lược đánh bại Napoleon của nguyên soái Kutuzov, ông đã mô tả lối hành xử rất ung dung tự tại của vị tướng này. Nguyên soái Kutuzov ung dung tự tại rút lui, ung dung tự tại để Napoleon thắng trận và ung dung tự tại chờ đến mùa đông tuyết rơi để phản công. Chắc hẳn vị tướng này phải có một niềm tin, một nghị lực phi thường để không bị những áp lực của Nga hoàng và triều đình buộc thay đổi chiến lược. Chiến lược lấy tĩnh chế động và chỉ hành động khi thời cơ đã chín muồi nhằm đánh thắng thần tốc.

tony-dzung-nguyen-ly-tinh-–-dong-va-nghe-thuat-lanh-dao

Tùy theo từng tình huống và tình hình thực tế tại mỗi doanh nghiệp, người lãnh đạo linh hoạt và đôi khi là bạo dạn sử dụng nguyên lý “tĩnh – động” để bứt phá hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ như khi doanh nghiệp đang chờ đến đúng thời điểm tích lũy vốn cần thiết, họ không chỉ chuyển từ thế “tĩnh” sang “động” mà còn có thể là “động, động, động”. Đó chính là lúc doanh nghiệp cần thực hiện những chiến lược liên hoàn để chiếm lấy thị phần, bứt phá lên phía trước, đẩy đối thủ rơi vào thế bị động, không kịp trở tay.

Nguyên lý “tĩnh – động” là một triết lý sống và triết lý hành động. Sự bao quát của nguyên lý này đã được áp dụng vào toán học hay vật lý để đưa ra đáp án cho những hàm số phức tạp dưới dạng vi phân hay tích phân. “Tĩnh - động”, thật ra là một phép biện chứng để biết “cái này” và sự mâu thuẫn của chính nó. Nghệ thuật lãnh đạo là phải biết phép biện chứng đó để khi quyết định “cái này” thì tiên liệu được mâu thuẫn của chính nó là thấp nhất và có thể xử lý được.

Nguyên lý “tĩnh – động” rất uyển chuyển, không bị gò bó trong một khuôn mẫu cứng nhắc, rất phù hợp cho nghệ thuật lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo sống có niềm tin, độ lượng, biết ung dung tự tại trong chiến lược, thao lược trong chiến thuật, sáng suốt trong sách lược ắt hẳn sẽ có may mắn hội tụ được “thiên thời”, “địa lợi” và “nhân hòa” để thành công lớn.

Và may mắn thường đến với những con người đi tìm sự may mắn.

Bài viết liên quan
Những người sếp cô đơn và câu chuyện 3 chữ “T” tạo nên một người lãnh đạo

Những người sếp cô đơn và câu chuyện 3 chữ “T” tạo nên một người lãnh đạo

Đặc điểm “thu phục lòng người” chỉ có ở những người lãnh đạo xuất sắc

Đặc điểm “thu phục lòng người” chỉ có ở những người lãnh đạo xuất sắc

5 đặc điểm của một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại

5 đặc điểm của một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại

7 nguyên tắc lãnh đạo dẫn dắt nhân viên hành động đúng hướng

7 nguyên tắc lãnh đạo dẫn dắt nhân viên hành động đúng hướng

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP