Doanh nghiệp được thành lập nhằm mục đích thực hiện những mục tiêu mà người lãnh đạo đã đề ra. Nếu nhân viên không thể thực hiện những hành động mà bạn yêu cầu thì có thể nói bạn đã thất bại ngay ở vị trí và vai trò lãnh đạo. Dưới đây là 7 nguyên tắc lãnh đạo giúp chủ doanh nghiệp dẫn dắt nhân viên hành động đúng hướng bạn có thể tham khảo.

1. Lời nói phải có trọng lượng và mang tính quyền lực
 

Đã là nhà lãnh đạo “nói phải có người nghe, đe phải có người sợ” do vậy những lời nói của người lãnh đạo mang tính quyền lực, khó thay đổi. Và muốn làm được điều đó, nguyên tắc lãnh đạo phải là tấm gương sáng cho các nhân viên noi theo khiến họ tôn trọng và muốn đi theo mình. Thông thường những hành động được thực hiện thông qua lời nói sẽ khó hơn là mình nói ra nên muốn nhân viên có thể làm đúng làm tốt người lãnh đạo phải hiểu những hành động đó một cách chi tiết và cụ thể.

Trong bài diễn văn tại Bức tường Berlin, Ronald Reagan đã phát biểu một câu như sau: “Các hoạt động lãnh đạo hàng ngày trong kinh doanh không thách thức đến mức phải chiến thắng bằng mọi cách như trong chiến tranh, nhưng bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để nâng tính hiệu quả của sự lãnh đạo lên một bước cao hơn.”

tony-dzung-7-nguyen-tac-lanh-dao-dan-dat-nhan-vien-hanh-dong-dung-huong

2. Có mục đích rõ ràng
 

Muốn nhân viên hành động theo định hướng của mình, tất nhiên chủ doanh nghiệp phải đưa ra cho họ những mục đích rõ ràng để họ biết những hành động họ làm là có ý nghĩa. Những nhân viên hành động ý nghĩa mang lại kết quả như bạn mong muốn mới là những người có ích.

Mục đích trong lời nói của người lãnh đạo được xuất phát từ 3 khía cạnh: lý do, cảm xúc và sự nhận biết. Hành động có mục đích sẽ giúp các nhân viên biết để hoàn thành nó, họ sẽ phải làm như thế nào, phải cố gắng như thế nào? Hãy chỉ ra cho họ thấy bí quyết của sự thành công luôn nhờ tính kiên trì, cố gắng và không dễ bỏ cuộc theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Những mục đích mà công ty đưa ra là nhằm một mục tiêu xây dựng, duy trì và phát triển công ty. Khi tất cả nhân viên đều đồng lòng để đạt mục đích đó thì công ty bạn sẽ tốt lên mỗi ngày.

3. Thể hiện sự trung thực
 

Tất cả những hành động và lời nói của người lãnh đạo cần phải trung thực, nói phải đi đôi với làm để tạo dựng được niềm tin cho nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái và có động lực làm việc khi những cố gắng của họ được ghi nhận. Sự trung thực trong lời nói của lãnh đạo nằm ở chỗ “hứa gì phải thực hiện cái đó”.

Nhân viên cũng giống như một đứa trẻ con, nó sẽ hờn dỗi nếu như người lớn thất hứa với nó nhưng thay vì khóc lóc nhân viên có thể sẽ chọn cách “rời bỏ bạn”.

4. Có ý nghĩa
 

Những hành động, nguyên tắc lãnh đạo đưa ra cho nhân viên không chỉ có ý nghĩa với bản thân mình mà con ý nghĩa cả với nhân viên. Nếu lý do đó xuất phát từ lợi ích cá nhân bạn mà không phải là tiếng nói đại diện cho quyền lợi và lợi ích của các nhân viên trong công ty , thì hành động mà nhân viên của bạn thực hiện sẽ không thể mang lại kết quả mỹ mãn. Trước khi mong muốn nhân viên của mình thực hiện những điều mình mong muốn phải tìm hiểu họ, xác định được những nhu cầu và vấn đề mà họ quan tâm để đưa ra hướng giải quyết phù hợp vừa đạt được mục tiêu của công ty vừa giữ lợi ích cho nhân viên.

tony-dzung-7-nguyen-tac-lanh-dao-dan-dat-nhan-vien-hanh-dong-dung-huong

5. Gắn liền với nhu cầu
 

Nên nhớ rằng tất cả những nhu cầu của con người đều bắt nguồn và đáp ứng cuộc sống thực tế. Cho dù bạn là người lãnh đạo nhưng lời nói của bạn sẽ chẳng có ai nghe và thực hiện nếu bạn cứ bảo thủ và không hiểu được nhân viên mình muốn gì. Những áp đặt của bạn nên người khác chỉ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, stress, bất mãn và làm việc không hiệu quả mà thôi. Bởi vì  động cơ của họ không phải là sự lựa chọn của bạn, nó phải là sự lựa chọn của chính họ. vai trò của bạn là truyền cảm hứng, truyền động lực cho họ nhưng động cơ làm việc của họ lại đến từ nhu cầu cá nhân của họ chứ không phải nhu cầu cá nhân của bạn.

6. Có hạn định
 

Những lời nói không chỉ được nói ra cho vui, cho cuộc họp được kéo dài mà lời nói của người lãnh đạo phải có hiệu lực, phải được thực hiện bằng hành động. Những hành động đó phải được giám sát và được hoàn thành sau một thời hạn nhất định. Nếu không chắc chắn rằng nhân viên là những người có ý thức tốt thì cũng đừng để họ  “dễ dãi” với bản thân. Hạn định đưa ra là để bạn thân thực hiện hành động có hiệu quả.

7. Cần có thông tin phản hồi
 

Đây là bước cuối cùng giúp đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên nhưng rất nhiều chủ doanh nghiệp lại bỏ qua nó. Có rất nhiều nhân viên nghe những lời nói của lãnh đạo thì gật gù đồng ý, tỏ ra vẻ đã hiểu đã biết nhưng sau đó thì bỏ ngoài tai không thực hiện. Do vậy, để biết được rằng những lời nói của mình có yêu cầu nhân viên có được thực hiện đúng hay không, bạn cần đòi hỏi thêm họ những thông tin phản hồi.

Trên đây là 7 nguyên tắc lãnh đạo giúp bạn có thể điều hướng nhân viên đi đúng hướng đi và mục tiêu doanh nghiệp lựa chọn. Hãy nắm thật chắc nó để mang lại những thành công cho công ty.

Bài viết liên quan
5  lầm tưởng về người “đứng trên vạn người” bạn vẫn thường nghĩ

5 lầm tưởng về người “đứng trên vạn người” bạn vẫn thường nghĩ

5 việc nhỏ khiến người lãnh đạo thành công và hạnh phúc hơn

5 việc nhỏ khiến người lãnh đạo thành công và hạnh phúc hơn

Làm việc với nhân viên lớn tuổi “lãnh đạo trẻ” quản lý như nào cho khôn khéo?

Làm việc với nhân viên lớn tuổi “lãnh đạo trẻ” quản lý như nào cho khôn khéo?

Người chăn cừu và bài học về nghệ thuật lãnh đạo

Người chăn cừu và bài học về nghệ thuật lãnh đạo

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự