Xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể và trở thành một nhà lãnh đạo thành công trong lĩnh vực ấy là hai điều khác nhau. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất không phải là những người xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể, bạn không cần phải là một kỹ sư để điều hành một công ty kỹ thuật, hoặc một nhà thiết kế thời trang để điều hành một chuỗi các cửa hàng quần áo đường phố thành công. Và như cố huấn luyện viên người Mỹ, Vince Lombardi đã nói, những nhà lãnh đạo giỏi được tạo ra chứ không phải sinh ra. Dưới đây là 5 đặc điểm để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại.

1. Suy nghĩ tích cực
 

Để trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại, trước hết bạn cần phải là một người có suy nghĩ tích cực. Khi bản thân người lãnh đạo nhìn nhận công việc và cuộc sống dưới lăng kính lạc quan, tươi sáng thì sẽ dễ dàng truyền cảm hứng cho người khác.

Nếu chủ doanh nghiệp xác định được những điều nhân viên cần, nhân viên đang có nhu cầu thì hãy cho họ cơ hội để khám phá điểm mạnh của chính họ. Thay vì chỉ tập trung vào những gì họ làm sai, hãy tập trung vào đánh giá quá trình họ làm. Nhân viên sẽ cảm thấy bạn là ánh sáng dẫn đường chứ không phải một thế lực đến đen tối phải tránh xa.

2. Tầm ảnh hưởng
 

Đây dường như là một đặc điểm sẽ phải “tự có” khi bạn trở thành một nhà lãnh đạo. Tầm ảnh hưởng ấy được thể hiện ở tiếng nói và những quyết định bạn đưa ra. Người ta vẫn thường ví nhà lãnh đạo là “người đứng trên vạn người” những chỉ đạo được đưa ra bắt buộc nhân viên phải nghe.

Lãnh đạo giỏi có thể nhìn thấy những suy nghĩ của người khác và đặt mình vào vị trí của nhân viên để đưa ra những quyết định phù hợp, đúng đắn.

Khả năng hiểu những gì người khác muốn hoặc cần và trình bày cho họ một giải pháp phù hợp với mọi người là một trong những tài sản quý giá nhất của một nhà lãnh đạo thành công.

tony-dzung-5-dac-diem-cua-mot-nha-lanh-dao-kinh-doanh-vi-dai

3. Nhanh nhẹn
 

Tiêu chuẩn của một nhà lãnh đạo kinh doanh sẽ không ai giống ai. Bạn phải biết linh hoạt, nhanh nhẹn áp dụng những cách xử lý khác nhau vào thực tế sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất. Bạn phải nhận thức được rằng một cuộc họp ở Nhật Bản đòi hỏi một cách tiếp cận rất khác với một cuộc hội thảo ở Mỹ. Tuy vào những hoàn cảnh khác nhau, những thời điểm khác nhau mà có những chỉ đạo và các quyết định hợp lý. Bạn phải thích nghi được với bất cứ tình huống nào trước mắt để không bị “lúng túng” khi xử lý.

4. Không bao giờ lùi bước
 

Ở vị trí lãnh đạo sẽ có rất nhiều những áp lực, căng thẳng đè lên đôi vai của bạn. Những lúc doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, làm ăn thua lỗ, có nguy cơ phải đóng cửa rất nhiều ông chủ đã nghĩ đến việc sẽ bỏ cuộc.

Thế nhưng đó là suy nghĩ của những nhà lãnh đạo tầm thường, những nhà lãnh đạo tài năng trong quan điểm của họ không có hai từ “từ bỏ”. Khó khăn thách thức càng khiến con đường đi đến thành công của bạn được rút ngắn lại. Nên nhớ rằng điểm cuối của thất bại chính là điểm đầu của thành công.

Đã là nhà lãnh đạo thì bạn chẳng được phép nghĩ đến “từ bỏ” nếu không làm được điều đó thì bạn “xứng đáng” chỉ là một người bình thường chứ không phải lãnh đạo vĩ đại. Khi bản thân còn chưa lãnh đạo được đừng nói đến sẽ lãnh đạo được người khác.

5. Biết giới hạn của bản thân
 

Đứng ở vị trí lãnh đạo không phải bạn đã là người giỏi nhất cũng không phải là người hoàn hảo nhất. Do vậy phải biết giới hạn của bản thân để không ngừng học hỏi và không ngừng tìm cách cải thiện bản thân.

Những người khăng khăng rằng họ biết tất cả mọi thứ và không cần phải học sẽ kìm hãm không chỉ sự phát triển của chính họ, mà còn của tổ chức của họ. Các nhà lãnh đạo giỏi học hỏi từ những người khác ở mọi cấp độ, đảm bảo họ nhận thức được những thiếu sót của bản thân và bổ nhiệm những người khác xuất sắc trong các lĩnh vực đó để lấp đầy khoảng trống.

tony-dzung-5-dac-diem-cua-mot-nha-lanh-dao-kinh-doanh-vi-dai

Lãnh đạo không phải bẩm sinh và nếu có là như vậy thì nó chỉ giúp con đường trở thành lãnh đạo của người đó dễ dàng hơn thôi. Muốn trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại bạn không những cần một trình độ chuyên môn giỏi mà cần cả khả năng điều hành, chỉ đạo người khác. Và 5 đặc điểm trên chính là “chìa khóa” để  bạn trở thành ông chủ thành công.

Nguồn: totalbusinessmagazine.com

 
Bài viết liên quan
7 nguyên tắc lãnh đạo dẫn dắt nhân viên hành động đúng hướng

7 nguyên tắc lãnh đạo dẫn dắt nhân viên hành động đúng hướng

5 lầm tưởng về người “đứng trên vạn người” bạn vẫn thường nghĩ

5 lầm tưởng về người “đứng trên vạn người” bạn vẫn thường nghĩ

5 việc nhỏ khiến người lãnh đạo thành công và hạnh phúc hơn

5 việc nhỏ khiến người lãnh đạo thành công và hạnh phúc hơn

Làm việc với nhân viên lớn tuổi “lãnh đạo trẻ” quản lý như nào cho khôn khéo?

Làm việc với nhân viên lớn tuổi “lãnh đạo trẻ” quản lý như nào cho khôn khéo?

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP