Đứng trên cương vị là nhà lãnh đạo, bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, rất nhiều tình huống đòi hỏi bạn phải tỉnh táo, sáng suốt để đưa ra những quyết định đúng đắn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất trước khi trở thành nhà lãnh đạo thành công là bạn phải kiểm soát tư duy tốt.

Brent Gleeson - cựu binh đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ Navy SEAL, nhà đồng sáng lập, CMO của Hãng digital marketing Internet Marketing cho rằng, nếu kiểm soát tốt hơn những suy nghĩ, cảm xúc và cách giao tiếp với người khác, chúng ta sẽ thu được nhiều kết quả khả quan hơn mong đợi. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các nhà lãnh đạo trong quá trình điều hành công ty/tổ chức.

Theo Brent Gleeson, cho dù là nhà lãnh đạo hay người bình thường việc rèn luyện 4 thói quen đơn giản dưới đây mỗi ngày sẽ giúp ta có thể thay đổi cách suy nghĩ cũ và “cải thiện chất lượng” mọi thứ trong công việc và cuộc sống cá nhân.

1. Suy nghĩ tích cực
 

Brent Gleeson chia sẻ: “Trong giai đoạn huấn luyện ban đầu của Navy SEAL, đồng hồ của tôi luôn báo thức vào lúc 4 giờ sáng. Trong vòng vài phút đầu tiên sau khi thức dậy, lúc nhìn chằm chằm lên trần nhà, tôi luôn bị một “làn sóng sợ hãi” tấn công, trước khi cảm giác mong chờ niềm vui xảy đến. Tôi thường cảm thấy nuối tiếc vì những cơ hội đã bị bỏ qua.

Tôi nhận ra rằng, cách suy nghĩ và hành động vào những phút đầu tiên trong ngày có thể quyết định nhận thức của chúng ta về các sự kiện sẽ diễn ra, ví dụ như những tương tác với gia đình và đồng nghiệp. Chúng ta không có quyền kiểm soát những sự kiện nhưng hoàn toàn có quyền kiểm soát cách bản thân phản ứng với chúng.” (Nguồn: brentgleesonspeaker.com)

tony-dzung-4-thoi-quen-giup-kiem-soat-tu-duy-tot-danh-cho-nha-lanh-dao

Bất kể có phải đứng trước những khó khăn thử thách trong công việc, người lãnh đạo luôn phải giữ cho mình có một cái đầu lạnh để có thể đưa ra những phương pháp giải quyết hiệu quả. Nhà lãnh đạo cần nhìn nhận thực tế một cách tích cực và luôn tự động viên chính mình là “mình phải làm được”, “mình phải thành công” “mình vẫn còn có nhiều cơ hội”.

Hãy dạy nhân viên của mình nhìn nhận mọi việc cũng theo hướng tích cực như thế để bất kể đứng trước sóng gió gì , họ sẽ là người cùng bạn giải quyết và vượt qua.

2. Kiểm soát hành động
 

Muốn kiểm soát tư duy tốt nhà lãnh đạo phải biết kiểm soát hành động của chính mình. Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nó. Đừng hành động theo cảm xúc và dựa trên cảm tính. Khi bản thân có thể kiểm soát tốt những hành động của mình, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc hoạch định kết quả xử lý những tình huống khó khăn.

Lãnh đạo trước khi đưa ra phản ứng với nhân viên, hãy đảm bảo chắc chắn rằng việc phản ánh của mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào và ảnh hướng đến kết quả công việc ra sao. Việc kiểm soát hành động trước khi đưa ra những quyết định giúp ta không có cảm giác “muốn quay lại thời gian” để có những phản ứng tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, văn hóa doanh nghiệp có thể dựa trên những suy nghĩ và hành động của từng thành viên trong tổ chức đó. Và người thiết lập và xây dựng văn hóa đó không ai khác là nhà lãnh đạo.

3. Tập trung vào những cơ hội “chín muồi”
 

Trong kinh doanh cơ hội có thể đến bất cứ lúc nào. Người lãnh đạo có thái độ tích cực thường nhìn thấy cơ hội trong mọi tình huống. Nhưng làm thế nào để biết rằng đấy là cơ hội tốt nhất thì đòi hỏi lãnh đạo phải có tầm nhìn xa chiến lược, có thể tổng hợp phân tích tài liệu, dự đoán trước tình hình xảy ra để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu quá tham lam với các “cơ hội” bạn sẽ rơi vào trạng thái làm “mỗi thứ một chút” không có cái nào là quan trọng nhất. “Đầu tư dàn trải” thì không có lãi  chính là nguyên tắc các nhà lãnh đạo phải nhớ trong việc kinh doanh. Và hãy luôn nhớ rằng cơ hội nằm ở chính bản thân chính ta.

4. Tự tạo ra tiềm năng
 

Nhân tố cuối cùng để kiểm soát tư duy tốt đó chính là phải biết “tự tạo ra tiềm năng”. Người thành công thường không chịu ngồi yên một chỗ mà luôn muốn khám phá, khai thác bản thân. Họ có xu hướng tìm ra những phương thức mới mẻ và khác biệt để “mở khóa” tiềm năng của bản thân.

Điều này thường liên quan đến việc hấp nhận thực hiện cả những công việc mang tính rủi ro cao, kiểm soát tốt nỗi sợ hãi và biến chúng thành sức mạnh.

4 yếu tố kiểm soát tư duy trên là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho bất cứ nhà lãnh đạo nào. Làm được điều đó không phải chuyện “một sớm một chiều”, người lãnh đạo cần phải rèn luyện trong quá trình làm việc công tác và bản thân trong tư duy của họ phải luôn nghĩ mọi chuyện tích cực và tin tưởng vào chính bản thân mình.

Bài viết liên quan
Những lý do khiến doanh nhân thất bại “đau đớn”

Những lý do khiến doanh nhân thất bại “đau đớn”

Nhận diện nhà lãnh đạo thành công nhờ 5 tính cách sau

Nhận diện nhà lãnh đạo thành công nhờ 5 tính cách sau

3 câu hỏi của CEO Amazon khi tuyển dụng nhân sự gây chú ý

3 câu hỏi của CEO Amazon khi tuyển dụng nhân sự gây chú ý

Chiến thuật “giữ chân” nhân tài nhà lãnh đạo phải khắc cốt ghi tâm

Chiến thuật “giữ chân” nhân tài nhà lãnh đạo phải khắc cốt ghi tâm

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP