Jeff Bezos- CEO Amazon là người đứng đầu trong 100 CEO xuất sắc nhất thế giới do Tạp chí Harvard Business Review bầu chọn. Ông đã từng chia sẻ: “Amazon không thể nào thành công nếu thiếu đi những con người năng lực”. CEO Amazon rất khắt khe trong việc đặt ra những tiêu chuẩn tuyển dụng nhân sự mới. Bộ 3 câu hỏi  không “được phép” thiếu trong cuộc phỏng vấn nhân sự với Jeff Bezos làm nhiều người làm kinh doanh hiểu được vì sao ông lại thành công  đến thế.

1. Điều gì cho thấy nhân viên này sẽ trở thành một ngôi sao khi làm việc tại Amazon?
 

Việc tuyển dụng nhân sự mới cho công ty của Jeff Bezos được dựa trên tiêu chí nhân viên đó phải là người có năng lực thực sự, có kỹ năng và năng khiếu đặc biệt. Nét đặc biệt trong năng khiếu của nhân sự mới giúp tạo nên sự đa dạng cho nền văn hóa của doanh nghiệp của Jeff Bezos.

Nhân viên mới có khả năng đem lại niềm vui và sự thoải mái cho những người đồng nghiệp được CEO Amazon đặc biệt chú ý trong buổi phỏng vấn. Những thành tích nổi bật của ứng viên luôn làm ông hứng thú. Bởi theo ông, có rất nhiều kỹ năng cá nhân cần được học hỏi và phát triển bản thân. Không ngạc nhiên, nếu ông lại đánh giá cao những người từng giữ chức quán quân trong một cuộc thi nào đó, hoặc có những năng khiếu như đánh cờ vua, đua ngựa,…

Đó là cách tuyển dụng nhân sự khá khác biệt của CEO Amazon và thực tế cho thấy, nhân tài đến công ty của ông rất nhiều. Phải chăng đây là cách ông thu hút người tài theo cách của riêng mình?

2. Bạn sẽ khâm phục nhân viên này chứ?
 

Một trong những câu hỏi đặc biệt trong tuyển dụng nhân sự của Jeff Bezos: “Bạn sẽ khâm phục nhân viên này chứ?”. Tiêu chuẩn ông đề ra cho ứng viên của mình chính là “sự khâm phục”. Ông muốn tất cả các lãnh đạo, quản lý bộ phận, phòng ban phải khâm phục chính những người họ mang về cho đội nhóm mình. Theo ông, nhân viên là người trực tiếp đóng góp và đem lại thành công cho công ty nên không có cớ gì để xem thường họ. Sự khâm phục không đến từ một phía mà đến từ hai phía, lãnh đạo khâm phục nhân viên, nhân viên khâm phục lãnh đạo. Điều đó thể hiện sự tôn trọng giữa lãnh đạo cấp trên và cấp dưới cũng như hình thành văn hóa học hỏi từ những người đi trước giàu kinh nghiệm hơn mình.

tony-dzung-3-cau-hoi-cua-ceo-amazon-khi-tuyen-dung-nhan-su-gay-chu-y

Jeff Bezos- CEO Amazon

Tiêu chuẩn “sự khâm phục” luôn được dùng trong việc tuyển dụng của CEO Amazon để xóa khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Ai trong công ty của Jeff Bezos đều nhận được sự tôn trọng và khâm phục đúng với năng lực của mình.

3. Người này có làm tăng hiệu quả công việc chung của nhóm khi được tuyển dụng vào làm việc hay không?
 

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra trong buổi phỏng vấn của Jeff  Bezos, đó là khi được nhận vào làm, bạn có làm tăng hiệu quả công việc chung hay không. Thật dễ hiểu vấn đề CEO Amazon quan tâm, bởi khi được tuyển dụng có nghĩa là công ty đang thiếu người làm việc, năng suất lao động chưa đáp ứng được mục tiêu công ty đề ra. Và mục tiêu của nhân viên mới là góp phần thúc đẩy hiệu quả lao động cho đội – nhóm và sự phát triển của công ty.

Ông cực ghét những ứng viên vào Amazon chỉ vì nghĩ đây là một công ty lớn và có thể tạo điểm nhấn cho CV của mình. Làm việc tại Amazon, nhân viên  phải “chiến đấu” và nỗ lực thực sự để giúp công ty phát triển lớn mạnh hơn.

Nói theo cách của Jeff Bezos là “Thang tiêu chuẩn luôn đi lên. Tôi yêu cầu mọi người hình dung công ty sẽ phát triển thế nào trong năm năm tới. Vào thời điểm đó, mỗi người trong chúng ta có thể tự hào nói rằng, hiện giờ tiêu chuẩn của công ty đang rất cao, tôi thật tự hào vì mình đã được làm nhân viên ở đây”.

Khi mới thành lập Amazon chỉ là một công ty nhỏ với số lượng nhân viên ít ỏi. Sau 25 năm, giờ đây Amazon đã trở thành trang mua sắm lớn nhất thế giới. Điều đó chứng minh rằng chính sách tuyển dụng nhân sự của Jeff Bezos là đúng đắn và hiệu quả.

Bài viết liên quan
Chiến thuật “giữ chân” nhân tài nhà lãnh đạo phải khắc cốt ghi tâm

Chiến thuật “giữ chân” nhân tài nhà lãnh đạo phải khắc cốt ghi tâm

6 đạo lý dùng người các lãnh đạo cần biết trước khi quá muộn

6 đạo lý dùng người các lãnh đạo cần biết trước khi quá muộn

Cái TẶC LƯỠI giết chết tiền đồ của bao người

Cái TẶC LƯỠI giết chết tiền đồ của bao người

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP