Cơ hội trong kinh doanh không hề thiếu nhưng khi cơ hội đến, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ đón nhận nó chưa. Nếu câu trả lời chưa thì dù là một hay cả trăm cơ hội đến bạn vẫn không thể thành công được. Trong một bài viết trên Inc, David Brown – nhà sáng lập, CEO Công ty tư vấn, thúc đẩy và hỗ trợ vốn cho startup Techstars gợi ý rằng, các doanh nhân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi của mình nhờ chủ động tạo ra may mắn cho mình và khả năng nhận biết và nắm bắt cơ hội thành công trong kinh doanh. Ông chỉ ra 6 đặc điểm như sau.

1. Thể hiện sự tự tin
 

Tự tin là yếu tố không thể thiếu khi bạn làm bất cứ việc gì, đặc biệt làm nên sự thành công. Tự tin thể hiện bạn đã sẵn sàng, bạn đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để đón nhận những cơ hội đến.

Ngược lại, cho dù cơ hội có tốt đến đâu đến với bạn, nhưng trong đầu bạn mặc định “tôi không làm được”, “tôi không sẵn sàng” thì chẳng có thành công nào cả. .

Bạn đã thất bại ngay vòng vượt qua chính bản thân mình rồi.

2. Dẹp bỏ sự kiêu ngạo
 

Vì yếu tố  tự tin cần có nên người anh em xấu “kiêu ngạo’ cũng sẽ xuất hiện đi cùng cong đường với bạn. Tự tin vào những kiến thức mình có, tự tin về sự chuẩn bị kỹ càng của mình là để thúc đẩy động lực cho bạn chứ không phải là biến bạn thành con người kiêu ngạo, bảo thủ, không coi ai ra gì. “Sự tự tin” và ‘sự kiêu ngạo” không nên kết hợp với nhau.

“Núi cao còn có núi cao hơn” rất nhiều người tài giỏi hơn bạn. Những kiến thức bạn có được chỉ như một hạt cát nên sa mạc bao la kiến thức. Vì vậy thay vì “tôi biết rồi” hãy tranh thủ thu gom kiến thức mọi lúc mọi nơi. Khi đó, không ai nói rằng bạn “chưa đủ giỏi” mà mọi người sẽ khâm phục bạn nhiều hơn vì chịu học hỏi, chịu lắng nghe và không “vỗ ngực ta đây” kiêu ngạo.

3. Dành thời gian để tư duy chiến lược
 

Một doanh nhân sẽ phải chia nhỏ thời gian mỗi ngày của mình để làm rất nhiều việc. Nhưng sẽ vô ích nếu như những việc làm của bạn đều theo bản năng, theo những lối mòn cũ và không có sự sáng tạo.

“Nếu bạn dành 1 phút để lập kế hoạch, bạn sẽ tiết kiệm được 5 phút hành động” – Brian Tracy. Và quan trọng hơn, bạn phải biết làm đúng từ đầu. Lựa chọn quan trọng hơn cố gắng. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những đổi mới trong chiến lược, trong tư duy của bạn. Khi những suy nghĩ đã chắc chắn hành động của bạn cũng chắc chắn, rõ ràng hơn.

tony-dzung-6-dac-diem-giup-doanh-nhan-nhan-ra-thoi-diem-thanh-cong-trong-kinh-doanh-da-den

4. Suy nghĩ rõ ràng mọi thứ
 

Hãy tạo  ra mọi thói quen và dần dần hình thành tính cách chỉ nói những điều mình làm và làm những điều mình nói. Bất kể những suy nghĩ nào bạn cho rằng nó là quan trọng, hãy viết nó xuống. Một lần viết là một lần nhớ và bạn sẽ cảm thấy nó thật sự rõ ràng, quan trọng. Và tất nhiên, chỉ khi bạn cảm thấy thoải mái, phấn chấn bạn mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và rõ ràng. Vì vậy, đừng quên giữ gìn sức khỏe và ngủ đủ giấc.

5. Duy trì sự khiêm tốn
 

Khiêm tốn chưa bao giờ là xấu và nó cũng không thể hiện bạn kém cỏi hay là kẻ thất bại. Trên thực tế, khả năng kết hợp giữa sự tự nhận thức và sự khiêm tốn là một điều gì đó khá hiếm hoi trong giới doanh nhân nói riêng cả cuộc sống của chúng ta nói chung.

Khiêm tốn giúp bạn học được nhiều hơn, làm được nhiều hơn và hoàn thiện bản thân mình hơn. Đừng nghĩ rằng, sự khiêm tốn sẽ khiến mình bị hạ thấp trong giới kinh doanh. Duy trì sự khiêm tốn bạn sẽ khiến nhiều người quý và ngưỡng mộ bạn hơn.

6. Nuôi dưỡng sự kiên nhẫn
 

Trong làm ăn kinh doanh không có sự kiên nhẫn chắc chắn bạn sẽ chẳng làm được việc gì. Những khó khăn, thách thức trong kinh doanh luôn nhiều hơn các ngành nghề khá rất nhiều. Sai một ly đi một dặm, mọi sai lầm, thất bại đều phải trả giá bằng tiền, bằng mồ hôi, bằng nước mắt.

Nếu như bạn không có bản lĩnh vững vàng, không có sự kiên nhẫn, bạn sẽ thất bại ngay quãng đường đầu tiên. Có cơ hội nói chuyện và gặp gỡ những CEO thành công hãy hỏi họ bí quyết thành công của họ là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên rằng, đằng sau vẻ hào nhoáng sang giàu, họ đã tốn bao nhiêu thời gian, mất bao nhiêu đêm đèn sách không ngủ, làm việc chăm chỉ, nỗ lực miệt mài. Không có thành công nào đến chỉ sau “một đêm’ như bạn nghĩ đâu.

Do đó, hãy kiên nhẫn và tin tưởng vào những điều bạn đang làm, hãy cho nó có thời gian “lên men” để rồi nó sẽ trở thành một thành quả đặc biệt. Đừng ngồi chờ cơ hội đến với mình, hãy chấp nhận rủi ro và có niềm tin để thực hiện một bước nhảy vọt lớn để đạt thành công.

 

 

Bài viết liên quan
5 câu chuyện kinh doanh đáng giá bạc tỷ không nên bỏ qua

5 câu chuyện kinh doanh đáng giá bạc tỷ không nên bỏ qua

Bài học lãnh đạo đáng giá từ loài kiến

Bài học lãnh đạo đáng giá từ loài kiến

6 bước để nhượng quyền thương mại thành công

6 bước để nhượng quyền thương mại thành công

Người Do Thái dạy bạn tiêu tiền như thế nào?

Người Do Thái dạy bạn tiêu tiền như thế nào?

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP