Người Do Thái xưa nay vẫn nổi tiếng là thông minh, tài giỏi. Họ được thừa nhận là những “thương nhân số 1 thế giới”. Trong mắt người Do thái, việc nắm giữ trí tuệ để kiếm ra tiền không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, kiếm tiền và tiêu tiền là hai chuyện khác nhau. Nếu kiếm được tiền mà không biết cách tiêu, biết cách quản lý nó thì coi như vô ích. Cùng xem người Do Thái dạy bạn quy tắc quản lý tài chính như thế nào qua bài viết dưới đây.

1. Ghi chép những thông tin trên giấy
 

Ít ai trong số chúng ta có thói quen ghi chép lại những khoản chi ra giấy dù lớn hay nhỏ. Trong quy tắc tài chính của người Do Thái, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi chép nhật ký chi tiêu. Nhìn vào những khoản tiền bạn chi ra, bạn sẽ thống kê được có khoản chi tiêu nào là chưa hợp lý là vô bổ hay không?

Trong lúc ghi chép, bạn cũng sẽ học được cách “tiết kiệm” nếu như thấy mình đã “vung tay quá trán”. Mỗi ngày đều ghi chép ra như vậy sẽ giúp bạn định hướng được chi tiêu trong tương lai. Mặc dù, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ đều có thể thanh toán thông qua Internet và không cần hóa đơn giấy nhưng việc ghi chép trên giấy vẫn được người Do Thái đề cao trong cách quản lý tài chính.

tony-dzung-nguoi-do-thai-day-ban-tieu-tien-nhu-the-nao

2. Lập ngân sách phù hợp với bạn
 

Thu nhập của mỗi người là khác nhau. Cách tiêu tiền của họ sẽ phụ thuộc vào việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên rất nhiều người rơi vào tình trạng “đầu tháng sung túc, cuối tháng ăn xin”. Nguyên do bởi, họ không biết lập ra cho mình một bản ngân sách chi tiêu phù hợp.

Ngân sách hàng năm, ngân sách hàng tháng sẽ giúp bạn tổng hợp được bạn muốn tiêu tiền vào việc gì, số tiền chi tiêu tính trong khoảng bao nhiêu, cái nào bạn cần tiêu ít đi, cái nào cần chi tiền nhiều hơn. Đó là ngân sách phù hợp với bạn. Cho dù thu nhập của bạn có không bằng cao bằng người khác nhưng nếu biết cách chi tiêu thì bạn vẫn có thể “rủng rỉnh” hơn họ. Đó là điểm cốt lõi của hoạt động quản lý tài chính.

3. Tìm hiểu cách tiêu tiền thông minh
 

Ý nghĩa thực sự của quy tắc tài chính của người Do Thái là việc biết cách tiêu tiền có thể có giá trị nhất. Nói cách chúng ta thường nói, đó là chi tiền cho lưỡi kiếm, nghĩa là để trở nên giàu có thì việc kiếm tiền và tiêu tiền đóng một vai trò chính xác và quan trọng trong cuộc sống của bạn.

4. Bảo hiểm thiên tai, hỏa hoạn và những tình huống khẩn cấp
 

Người Do Thái rất quan tâm đến bảo hiểm trong quản lý tài chính và họ hiểu được tầm quan trọng của nó. Dành một khoản tiền đầu tư cho bảo hiểm chính là việc họ đang bảo vệ họ và cuộc sống của họ. Không ai có thể biết trước được chuyện gì sẽ đến với mình trong tương lai. Dành tiền cho bảo hiểm như một cách họ tiết kiệm tiền vừa đảm bảo họ sẽ không mất quá nhiều tiền để giải quyết những rủi ro không may mắn xảy ra.

5. Đừng tham gia đánh bạc, không bao giờ đánh bạc
 

“Không đánh bạc là một nguyên tắc tài chính quan trọng của người Do Thái. Họ cho rằng những kẻ đam mê cờ bạc sẽ mãi mãi không thể giàu có lên được. Bởi họ đang coi các gọi là quản lý tài chính là một trò đùa may rủi.

Qua 5 bài học về quản lý tài chính của người Do Thái, bạn có thể rút ra rằng sự giàu có của bạn đôi khi không phụ thuộc vào cách bạn kiếm tiền mà phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Biến những khoản chi lãng phí thành một khoản tiền tiết kiệm, ngày qua ngày bạn sẽ có một “gia tài” khổng lồ.

Bài viết liên quan
Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa 2 mô hình kinh doanh của Amazon và Alibaba

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa 2 mô hình kinh doanh của Amazon và Alibaba

4 sai lầm về tiền bạc người giàu không bao giờ mắc phải

4 sai lầm về tiền bạc người giàu không bao giờ mắc phải

Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự