Khởi nghiệp tinh gọn là phương pháp được áp dụng tại nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong thời nay. Với những ưu điểm và lợi ích mà nó mang lại, mô hình khởi nghiệp này giúp con đường đi đến thành công của các doanh nghiệp được rút ngắn lại.

Khởi nghiệp tinh gọn là gì?
 

“Khởi nghiệp tinh gọn” còn gọi là Lean Startup là phương pháp hiện đại giúp thu ngắn chu trình sản xuất và cách thức làm việc và nhanh chóng phát hiện ra mô hình kinh doanh có khả thi. Theo vòng xoay khởi nghiệp truyền thống là thiết lập một kế hoạch chi tiết, tìm nhà đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, nghiên cứu thị trường và đưa ra sản phẩm. Với cách khởi nghiệp truyền thống này, nhà lãnh đạo phải nắm toàn bộ quy trình, nếu một mắt xích bị gián đoạn có vấn đề kéo theo đó là các mắt xích khách bị trì trệ.

Nghiên cứu của  Shikhar Ghosh (Trường kinh doanh Harvard) cho biết khoảng 75% đều thất bại khi mới khởi nghiệp. Nguyên nhân nào khiến con số doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp đã thất bại nhiều đến vậy? Nhiều dự án khởi nghiệp thất bại không phải vì ý tưởng của họ tệ hay họ không có chiến lược rõ ràng, không có tầm nhìn xa mà vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ họ chưa có một mô hình và phương pháp để khởi nghiệp hiệu quả. Họ vẫn đi theo lối mòn, không có sự đổi mới, không có sự thay đổi.

tony-dzung-khoi-nghiep-tinh-gon-chia-khoa-thanh-cong-thoi-hien-dai

Theo lối mòn, khi  bắt đầu khởi nghiệp, người sáng lập thường đưa ra một bản kế hoạch đầy đủ - được ví như kim chỉ nam dẫn đường cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là những yếu tố liên quan như: dự báo lợi nhuận, dòng vốn luân chuyển,… Phần quan trọng nhất được cho là giai đoạn nghiên cứu thị  trường và đưa ra sản phẩm và xem phản ứng của khách hàng sau khi dùng sản phẩm. Chính những hướng đi đầy rắc rối này đã khiến nhà startup trẻ lúng túng, thời điểm nào là hợp lý cho yếu tố khác nhau. Khởi nghiệp không giống như thành lập và điều hành một công ty theo dạng truyền thống nên nó cần một mô hình và phương pháp quản trị riêng biệt.

Một trong những điều làm nên sự khác biệt lớn đối với những nhà khởi nghiệp trong thời đại 4.0 chính là thực hiện mô hình kinh doanh thật “tinh gọn”. Khởi nghiệp tinh gọn – The Lean Startup giúp cho doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm và tung ra thị trường dù không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn thành công. Hiểu một cách đơn giản hơn, Lean Startup chính là khởi nghiệp theo hướng đơn giản, hiệu quả từ quá trình và cách thức để giúp doanh nghiệp quản lý tiết kiệm thời gian trong quá trình quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

Nguyên tắc của mô hình “khởi nghiệp tinh gọn”
 

Nguyên tắc thứ nhất của phương pháp “khởi nghiệp tinh gọn” đó là thay vì tập trung hoàn toàn vào bản kế hoạch hay những thông tin nghiên cứu tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất thì các nhà khởi nghiệp nên cho ra các sản phẩm khả dụng tối thiểu nhất (Minium Viable Product).

Nguyên tắc thứ hai, xem đánh giá của khách hàng sau khi dùng sản phẩm của mình có phản hồi tích cực hay tiêu cực để thay đổi, cải thiện sản phẩm phù hợp với khách hàng nhất.

Nguyên tắc cuối cùng, “tập làm quen” bỏ đi cái tôi hay tâm lý “sĩ diện”. Trong quá trình khởi nghiệp, có rất nhiều vấn đề thách thức vì vậy thay vì cố gắng giải quyết những thứ không liên quan nên tập trung làm những việc cần thiết và có lợi cho công ty mình.

Lợi ích mang từ mô hình “khởi nghiệp tinh gọn”
 

Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường

Áp dụng phương pháp “khởi nghiệp tinh gọn”, các sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra liên tục và được hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau các đánh giá của khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ biết được sản phẩm của mình đang có ưu và nhược điểm gì để có thể đưa ra những giải pháp cải thiện.

tony-dzung-khoi-nghiep-tinh-gon-chia-khoa-thanh-cong-thoi-hien-dai

Giảm thiểu rủi ro tối đa cho doanh nghiệp

Khi áp dụng phương pháp “khởi nghiệp tinh gọn” doanh nghiệp không chỉ giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất mà còn giảm thiểu rủi ro. Trong quá trình sản xuất, bạn dễ dàng phát hiện ra sản phẩm của mình có sai hướng và không thành công thay vì cứ kiên trì với một sản phẩm mà đã biết được nó sẽ thất bại.

Làm việc thông minh hơn

Khi áp dụng phương pháp khởi nghiệp hiện đại, làm việc với những trải nghiệm sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình làm việc dài miên man không hồi kết. Thay vào đó, bạn sẽ trở nên tập trung hơn vào sản phẩm đem lại thành công cho doanh nghiệp.

Học hỏi có kiểm chứng

Quá trình đánh giá sản phẩm sẽ dựa hoàn toàn vào phản hồi của khách hàng. Để từ đó nghiên cứu và đưa ra những chính sách mới nhằm giải quyết nhu cầu trực tiếp của khách hàng.

Khởi nghiệp tinh gọn không chỉ được áp dụng cho những tập đoàn lớn mà còn rất phù hợp để áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ. Với những doanh nghiệp mà số vốn ban đầu hạn hẹp thì đây là phương pháp thực sự rất đáng tham khảo và sử dụng.  Nó sẽ giúp công ty khởi nghiệp tránh được nhiều lỗi lầm kinh điển và là đòn bẩy tốt để công ty có thể nhanh chóng triển khai ý tưởng của mình một cách hiệu quả trong giai đoạn mở đầu.

Bài viết liên quan
Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

Khởi nghiệp: Bí quyết xây dựng thương hiệu “không tốn một xu”

Khởi nghiệp: Bí quyết xây dựng thương hiệu “không tốn một xu”

Nguyên tắc 4S: Nhà khởi nghiệp phải nằm lòng nếu muốn thành công

Nguyên tắc 4S: Nhà khởi nghiệp phải nằm lòng nếu muốn thành công

Cẩm nang bỏ túi giúp doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp thành công

Cẩm nang bỏ túi giúp doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp thành công

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP