Bạn vẫn thường quen thuộc với mô hình phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) mà không hề hay biết rằng trong kinh doanh nguyên tắc 4S là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công nhanh chóng nhất. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, nguyên tắc 4S cần được nằm lòng.

1. Service  (Dịch vụ)
 

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn hãy đặt ra câu hỏi: Liệu bạn đã xây dựng được hệ thống dịch vụ đáp ứng nhu cầu cung và cầu của khách hàng hay chưa? Loại hình dịch vụ bạn lựa chọn là loại hình nào, có những ưu điểm và nhược điểm gì? Với lĩnh vực kinh doanh của bạn, lọai hình dịch vụ ấy có phù hợp hay không?

Ai cũng thấy rõ rằng, trong kinh doanh ngoài chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu thì chất lượng dịch vụ cũng góp phần không nhỏ để nâng doanh số bán hàng. Thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh hơn bao giờ hết, tốc độ truyền phát thông tin cũng nhanh đến chóng mặt, nếu bạn chỉ có chất lượng sản phẩm mà không có chất lượng dịch vụ thì khách hàng chỉ đến với bạn một lần rồi bỏ đi.

Service ở đây có thể hiểu là dịch vụ bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ giải quyết các vướng mắc của khách hàng. Khách hàng ngày nay luôn mong muốn khi họ trả tiền cho một sản phẩm, họ phải nhận được một chất lượng dịch vụ chăm sóc từ A-Z (từ khâu tìm kiếm, mua hàng, sử dụng sản phẩm, và phản hồi sản phẩm). Những doanh nghiệp startup làm tốt nguyên tắc chữ S đầu tiên luôn thu về cho mình một lượng khách hàng tăng theo lũy thừa. Bởi khi họ sử dụng sản phẩm tốt họ sẽ giới thiệu cho bạn những khách hàng khác mà bạn không cần mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

2. System ( Hệ thống)
 

Hệ thống ở đây có thể bao gồm: hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống sản xuất. Khởi nghiệp luôn phải chú trọng đến hệ thống nhân sự, bởi cho dù công ty bạn có sử dụng những dịch vụ khoa học phát triển đến đâu thì vẫn không thể thay thế nguồn lực con người. Nhà khởi nghiệp hãy dùng những cách riêng của mình để thu hút “người tài” về với công ty của mình, giúp công ty phát triển trong giai đoạn đầu còn nhiều khó khăn.

Hệ thống sản xuất: “Bạn có thể tự sản xuất hay thuê người khác sản xuất và cung cấp nó cho bạn?” Hãy xác định rõ ngay từ đầu hệ thống mà bạn muốn sử dụng trong quá trình sản xuất và cung cấp sản phẩm. Một ý tưởng mới hoặc sáng tạo chưa chắc đã được thực thi bởi chi phí sản xuất đắt đỏ không thu lại về nhiều lợi nhuận. Do vậy, ngay từ đầu khi bắt đầu khởi nghiệp hãy xây dựng một hệ thống sản xuất có thể đơn giản nhưng tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

tony-dzung-nguyen-tac-4s-nha-khoi-nghiep-phai-nam-long-neu-muon-thanh-cong

3. Strategy (Chiến lược)
 

Nguyên tắc Strategy có thể đưa lên là yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành công cho các nhà khởi nghiệp. Dù doanh nghiệp bạn mở ra chỉ là doanh nghiệp nhỏ trên biển lớn thương trường thì bạn vẫn phải có một chiến lược kinh doanh cụ thể, rõ ràng. Hãy cân nhắc về chiến lược giống như bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi trên biển, và chiến lược như “ngọn hải đăng” dẫn đường chỉ lối cho bạn. Dù chiến lược bạn đặt ra là dài hạn hay ngắn hạn, có thể bạn sẽ phải đi chệch hướng so với kế hoạch ban đầu nhưng có nó bạn mới định sẵn được đích đến cuối cùng.

Nguyên tắc này không ai có thể thực hiện thay bạn – nhà lãnh đạo, “Strategy” quyết định vị trí doanh nghiệp của bạn sẽ ở đâu trong tương lai và nó có thể tồn tại trong bao lâu.

4. Spine (Chông gai)
 

Yếu tố tinh thần luôn là mảnh ghép cuối cùng  tạo nên bức tranh khởi nghiệp. Hãy luôn tin tưởng bản thân có thể làm được và có thể vượt qua  hết những chông gai, thách thức phía trước. Mọi thành công đều xuất phát từ nỗ lực tiến bước không mệt mỏi, bạn không có đường tắt. Phải trải qua gian nan, khó khăn, chông gai thì thành công bạn đạt được mới đáng được người khác ngưỡng mộ và kính nể.

Nếu như lần khởi nghiệp đầu tiên bạn đã trơn tru mọi thứ thì ai cũng có thể đứng ở vị trí giống bạn. Người ta có ví khởi nghiệp cũng giống như hẹn hò. Lần đầu hẹn hò không tránh khỏi sự hồi hộp, gượng ép khi nhiều còn nhiều ẩn số của đối phương bạn chưa biết. Nhưng những lần sau, mọi thứ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều. Tất nhiên, không ai muốn mình thất bại. Nhưng muốn “đẳng cấp” hơn người, bạn phải vượt qua chính bản thân mình.  

Nguyên tắc 4S (Service, System, Strategy, Spine) hội tụ đầy đủ những yếu tố then chốt giúp nhà khởi nghiệp có thể tự tin xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình trên thương trường. Hãy nắm thật chắc 4 nguyên tắc này và áp dụng nó linh hoạt và phù hợp. Chúc bạn sớm thành công!

Tony Dzung

 
Bài viết liên quan
Cẩm nang bỏ túi giúp doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp thành công

Cẩm nang bỏ túi giúp doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp thành công

Muốn khởi nghiệp thành công cần nắm rõ 6 bước đơn giản sau

Muốn khởi nghiệp thành công cần nắm rõ 6 bước đơn giản sau

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP