Các doanh nghiệp nhỏ khi bắt đầu khởi nghiệp thường loay hoay không biết làm thế nào để sớm thành công và có thể tồn tại lâu dài trên thị trường. Với 6 bí kíp dưới đây sẽ là cẩm nang bỏ túi dành cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập.

1. Lựa chọn thị trường phù hợp
 

Một doanh nghiệp mới thành lập, việc tìm kiếm một chỗ đứng thích hợp cho riêng mình là điều quan trọng hàng đầu. Khi khởi nghiệp, nguồn lực của doanh nghiệp vẫn còn rất hạn hẹp, việc lựa chọn cho mình một chỗ đứng thỏa mãn nhu cầu thị trường được cho là định hướng bạn cần đầu tiên. Đừng cố ôm tất cả mọi lĩnh vực trong cùng một mô hình kinh doanh mà không chuyên hay chú trọng vào một lĩnh vực nào đó.

Hãy tập trung vào những gì bạn nghĩ bạn có thể làm tốt và hãy cố gắng trở thành chuyên gia của lĩnh vực đấy. Việc định hướng thị trường mà bạn muốn hướng tới được ví như tấm bản đồ được vẽ ra cho bạn cứ thế mà đi theo.

Mới đầu khởi nghiệp, bạn cũng đừng cố gắng phải tạo ra một quy mô lớn, cạnh tranh với các đối thủ tầm cỡ. Khi làm như vậy, bạn rất dễ thất bại. Bởi đối thủ tầm cỡ lớn có kinh nghiệm và “bộ óc” làm việc lâu năm hơn bạn. Bạn không thể 3 đầu 6 tay ôm làm hết mọi việc khi nguồn nhân lực ban đầu của bạn còn rất hữu hạn.

2. Gạt bỏ suy nghĩ “mình nhỏ mình kém lợi thế”
 

Khi bắt đầu công việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp tự ti nghĩ rằng: “Mình chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, nguồn lực và vốn còn hạn hẹp, làm thế nào để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn?”

tony-dzung-cam-nang-bo-tui-giup-doanh-nghiep-nho-khoi-nghiep-thanh-cong

“Nhỏ nhưng có võ” sự thật là các doanh nghiệp nhỏ cũng có những lợi thế nhất định so với các doanh nghiệp lớn. Họ có bộ máy nhân sự đơn giản, dễ quản lý, dễ đào tạo theo hướng riêng của doanh nghiệp. Họ có những nhân viên trẻ nhiệt huyết, tài năng, ham học hỏi, không ngừng sáng tạo. Họ có sự linh hoạt, khả năng phản ứng nhanh nhạy với thị trường, bởi thị trường mà họ nghiên cứu là xu hướng thị trường gần với họ nhất, không lo mình bị lỗi thời, lạc hậu.

Họ tuy có nguồn vốn hạn hẹp chưa thể đãi ngộ nhân viên tốt hơn doanh nghiệp lớn nhưng họ có sự cam kết và một lộ trình làm việc rõ ràng cho nhân viên: vừa học vừa làm. Bằng ấy những lợi thế, doanh nghiệp có thể tự tin phát triển từ từ không thua kém công ty lớn tồn tại lâu năm là bao.

3. Xây dựng niềm tin cho khách hàng
 

Giai đoạn khởi nghiệp, doanh nghiệp hãy cố gắng tạo dựng niềm tin cho khách hàng bằng việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và kèm theo đó là chất lượng dịch vụ.

Đa phần thành công của việc kinh doanh hiện nay dựa trên “phản hồi” của khách hồi. Phản hồi của khách hàng tích cực chắc chắn số lượng hàng hóa bạn bán ra sẽ tăng lên. Ngược lại phản hồi khách hàng tiêu cực, bạn sẽ không bán được hàng và sản phẩm của bạn sẽ sớm bị “xóa sổ” trên thị trường.

Chìa khóa thành công trong kinh doanh hiện đại luôn phải đảm bảo 2 yếu tố: Chất lượng sản phẩm tốt và dịch vụ ưu việt. Sản phẩm trên thị trường rất nhiều, khách hàng có thể tha hồ lựa chọn. Việc họ quay trở lại tiếp tục ủng hộ sản phẩm của bạn hay không phục thuộc vào chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ của bên bạn.

Ngay từ đầu, hãy xây dựng niềm tin nơi khách hàng, xây dựng đạo đức bán hàng để khách hàng đến với mình, sử dụng sản phẩm của mình, quay lại và giới thiệu nhiều khách hàng khác. Danh tiếng của bạn cũng từ đó được tạo dựng đàn dần và sự tồn tại của doanh nghiệp bạn trong bao lâu, phụ thuộc vào danh tiếng mà bạn gây dựng được. Đừng bỏ qua bí kíp “sống còn” này.

4. Xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả
 

Ngay từ khi bắt đầu, người lãnh đạo hãy “dạy” nhân viên của mình làm việc phải ra được kết quả, phải ra được sản phẩm. Đừng để họ nghĩ rằng, chỉ là một doanh nghiệp nhỏ trả lương ít thì làm việc ít. Hãy hướng cho họ một tư duy, muốn giỏi muốn lương cao thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ và phải hoàn thành nó trước khi làm được việc lớn.

tony-dzung-cam-nang-bo-tui-giup-doanh-nghiep-nho-khoi-nghiep-thanh-cong

Đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp khởi nghiệp tuy còn rất non yếu nhưng ngược lại họ lại đa phần gồm những con người trẻ  trung, làm việc có nhiệt huyết và trách nhiệm. Đó là điều kiện mà doanh nghiệp cần ở các nhân viên, còn doanh nghiệp muốn điều kiện đủ thì hãy cho họ được học hỏi để phát huy tốt đa năng lực bản thân.

5. Cập nhật và ứng dụng các tiến bộ mới nhất về khoa học kỹ thuật
 

Trong thời buổi cách mạng khoa học công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, nếu không biết áp dụng vào thực tế công việc, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên “chậm chạp” không thể đuổi kịp xu hướng thị trường. Hãy luôn chắc chắn rằng, các sản phẩm bạn cho ra đời đều có áp dụng khoa học kỹ thuật.

Hãy sử dụng các tiến bộ mới nhất của khoa học kỹ thuật để cải tiến sản phẩm, quy trình sản xuất và nâng danh tiếng của bạn trên thị trường. Có thể việc áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật mới gây tốn kém về tiền bạc nhưng lợi nhuận bạn thu được về lại rất nhiều. Bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian, công sức vừa nâng cao được chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc lên cao.

6. Luôn tự tin là bản thân mình sẽ thành công
 

“Luôn tự tin là bản thân mình sẽ thành công” điều này có vẻ như khác biệt đối với các bí kíp khởi nghiệp được nêu ở trên nhưng nó lại đóng vai trò “tinh thần” lớn lao cho các nhà lãnh đạo. Đứng trước một thách thức, không ai là không lo lắng và từng nghĩ đến việc sẽ lùi bước. Nhưng hãy đặt niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình: “Mình phải làm được, mình phải thành công”.

Tin tưởng mãnh liệt vào khả năng của mình và khao khát thành công là động lực lớn nhất thôi thúc bản thân nỗ lực để thực hiện các kế hoạch mà bản thân đã đặt ra.

Mục đích làm giàu của mỗi người là khác nhau nhưng chung một điểm là nhờ vào mục đích đó mà thúc đẩy bản thân cố gắng không bỏ cuộc. Nói như nhà triệu phú trẻ Adam Khoo: “Những lúc gặp thất bại hay khó khăn, bạn nên nghĩ đến lý do khiến mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy tiếp tục đi”.

Thành công không đến với những kẻ lười biếng cũng không dành cho những người ngại khó khăn, thử thách. Con đường đi đến thành công rất dài và nhiều chướng ngại vật, muốn đến được đích không dễ bạn phải nỗ lực bước đi không ngừng nghỉ. Và cảm giác chạm được đích đến thành công là điều ai cũng mong muốn. Hy vọng rằng, những bí kíp khởi nghiệp trên sẽ giúp các nhà lãnh đạo trẻ tự tin hơn trên con đường đi tìm chiếc chìa khóa “thành công” của chính mình.

 

Bài viết liên quan
Muốn khởi nghiệp thành công cần nắm rõ 6 bước đơn giản sau

Muốn khởi nghiệp thành công cần nắm rõ 6 bước đơn giản sau

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP