Trả lời phỏng vấn của CNBC, Tỷ phú Ray Dalio đã đưa cho các nhà đầu tư 3 lời khuyên làm thế nào “tiền đẻ ra tiền” thành công.

Theo thống kê của Forbes, tài sản của vị tỷ phú này lên đến 18 tỷ USD, Ray Dalio thành lập Bridgewater Associates trong một căn hộ với chỉ hai phòng ngủ tại New York, năm 1975. Từ khi thành lập đến  đến năm 2017, theo dữ liệu của LCH Investments, Bridgewater đã thu về khoản lợi nhuận ròng lớn nhất đối với một quỹ phòng hộ. Ông chia sẻ 3 lời khuyên giúp nhà đầu tư thành công như sau.

1. Quyết định bạn có thể dùng bao nhiêu tiền để đầu tư
 

Quyết định sẽ sử dụng bao nhiêu tiền để đầu tư sẽ giúp bản thân nhà đầu tư định hướng được lĩnh vực mà mình đầu tư và xác định được cuộc đầu tư đó là dài hạn hay ngắn hạn. Trong quá trình đầu tư với số tiền mình đổ ra thì mình sẽ thu lại lợi nhuận là bao nhiêu.

Dalio trả lời CNBC Make It: "Việc tiết kiệm cũng tương tự như sự tự do và sự an toàn. Bạn cần sự tự do và an toàn ở mức nào?"

Ông đưa ra lời khuyên: “Bạn hãy tự hỏi bản thân mình rằng: Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm mà không có thu nhập? Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và an toàn? Và đảm bảo rằng bạn có nhiều hơn thế.”

"Khi bắt đầu làm việc, tôi đã làm việc để có được 6 tháng tự do tiết kiệm và sự an toàn, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về nhu cầu của con mình trong tương lai và tôi đã tính toán về con số đó", Dalio giải thích. "Tôi đã tiết kiệm để có được số tiền đó. Tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy."

Số tiền tiết kiệm mà Tỷ phú Ray Dalio nhắc đến đó chính là những khoản đầu tư sinh lời để “tiền đẻ tiền”.

tony-dzung-3-loi-khuyen-tu-ty-phu-ray-dalio-giup-“ga-de-trung-vang”-cho-cac-nha-dau-tu

2. Tạo một danh mục đầu tư đa dạng
 

Nhà tỷ phú Ray Dalio khuyên rằng khi bạn có tiền hoặc rất nhiều tiền thì đừng để tiền đóng băng. Ông cho rằng, việc cứ cất giữ số tiền mình có khư khư trong tài khoản không phải là một quyết định thông minh. Bởi nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn, không thế những tác động của lạm phát còn khiến số tiền bạn cất tiết kiệm đó còn có thể bị giảm giá trị. Ray Dalio khuyên nên đầu tư vào một số lĩnh vực nào đấy để tăng số tiền mình đang có.

“Bạn nên đầu tư tiền vào một danh mục tài sản đa dạng vì chúng giúp tăng giá trị nhanh hơn lạm phát”, Ray Dalio chia sẻ. Cụ thể hãy đa dạng hóa thành các tài sản không dùng tiền mặt như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản.

Để biết chắc chắn rằng số tiền của mình và bản thân mình nên chọn lựa kênh đầu tư nào cho phù hợp, ông khuyên các nhà đầu tư nên đọc cuốn “Money: Master of the game" của Tony Robbins – một cuốn sách rất hay và hữu ích. Trong cuốn sách có phân tích rõ ràng các danh mục đầu tư phổ biến như: 30% phân bổ cho cổ phiếu, 40% cho trái phiếu dài hạn, 15% cho trái phiếu trung hạn, 7,5% cho vàng và 7,5% cho các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, tỷ phú Ray Dalio cũng khuyên rằng, tùy thuộc vào thị trường hàng năm mà đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp.

“Sự đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư có lời trong bất kỳ bối cảnh nào, cho dù nền kinh tế đang tăng trưởng hay đi xuống, lạm phát tăng hay giảm”, ông giải thích.

3. Tìm hiểu chu kỳ dài hạn của thị trường
 

Việc ông khuyên các mọi người nên có một danh mục đầu tư đa dạng vẫn chưa đủ, bạn cần phải luôn cập nhật và nắm bắt nhu cầu thị trường. Với các mục đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu lịch sử của nền kinh tế và thị trường đặc biệt đối với các lĩnh vực như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu.

Đây chính là những lĩnh vực kinh doanh của “người giàu” vì vậy được lớn thì cũng mất nhiều.

tony-dzung-3-loi-khuyen-tu-ty-phu-ray-dalio-giup-“ga-de-trung-vang”-cho-cac-nha-dau-tu

Theo Dailo, việc nắm bắt được chu kỳ của thị trường là một "trò chơi" khó khăn ngay cả với các chuyên gia đầu tư chứ đừng nói là những người không chuyên nghiệp.

“Hãy biết cách mua khi người khác muốn bán, và biết cách bán khi người khác muốn mua”, ông khuyên.

Việc đầu tư không hề đơn giản nếu một người có tiền mà không có “chất xám” trong kinh doanh thì số tiền đó rất dễ về còn số 0. Từ những lời khuyên của tỷ phú Ray Dalio trong buổi phỏng vấn với CNBC, mong rằng các nhà kinh doanh và đầu tư sẽ rút được cho mình nhiều bài học đáng giá.

Bài viết liên quan
Khởi nghiệp tinh gọn: Chìa khóa thành công thời hiện đại

Khởi nghiệp tinh gọn: Chìa khóa thành công thời hiện đại

Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

Khởi nghiệp: Bí quyết xây dựng thương hiệu “không tốn một xu”

Khởi nghiệp: Bí quyết xây dựng thương hiệu “không tốn một xu”

Nguyên tắc 4S: Nhà khởi nghiệp phải nằm lòng nếu muốn thành công

Nguyên tắc 4S: Nhà khởi nghiệp phải nằm lòng nếu muốn thành công

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP