Sự chuyển dịch xu hướng tiếp thị hiện đại đang dồn sự chú ý vào Brand Marketing - hay gọi là tiếp thị thương hiệu.

Brand marketing là gì?

 

Sự chuyển dịch xu hướng tiếp thị hiện đại đang dồn sự chú ý vào Brand Marketing - hay gọi là tiếp thị thương hiệu. Nếu như trước đây, marketing chủ yếu dựa vào sản phẩm, mọi hành động, chiến lược, con người đều tập trung vào sản phẩm thì thế kỉ 21 cùng với sự tiến bộ công nghệ, thuật ngữ quản trị thương hiệu (brand) đã dần chiếm lĩnh “bàn chiến lược” của các nhà quản trị và người làm marketing hiện đại.

Định nghĩa một cách đầy đủ, brand marketing là các hoạt động marketing tập trung cho việc củng cố niềm tin và xây dựng nền móng vững mạnh cho thương hiệu. 

Cụm từ brand marketing thường để chỉ các hoạt động truyền thông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng như TV, radio, báo chí, Billboard, Banner trên các báo điện tử lớn… và những bài PR mào đầu.

Branding và brand marketing khác nhau như thế nào?

 

Branding là khái niệm thiên về phần hình thức, hình ảnh thương hiệu, cụ thể hơn là khuếch trương hệ thống nhận biết thương hiệu. Brand Marketing lại là khái niệm tập trung sâu sắc vào khía cạnh chiến lược (strategic brand management) và quản trị thương hiệu với ý nghĩa là một chiến lược marketing tổng thể, ít nhất ở cấp độ giải pháp toàn diện 4P, hoặc cao hơn là 7P. Lưu ý trong lý thuyết Brand Marketing, chúng tôi đã định nghĩa lại "thương hiệu chính là đỉnh cao của sản phẩm". Brand Marketing vì vậy, rất chú trọng vào sản phẩm (theo ý nghĩa toàn diện của nó).

Tìm hiểu thêm: CHIẾN LƯỢC MARKETING 4P KINH ĐIỂN & PHÂN TÍCH CASE STUDY CỦA STARBUCKS

Phân biệt Brand marketing vs Trade marketing

 

Khái niệm trade marketing được hiểu là các hoạt động tiếp thị hỗ trợ trực tiếp cho công việc bán hàng. Trade marketing thực hiện những chương trình truyền thông tại chính các điểm bán lẻ. Bao gồm những công việc sau:

 • Setup điểm bán: đặt vật phẩm quảng cáo như tờ rơi, kệ trưng bày, quà tặng, băng rôn…

 • Sự kiện: quay số, trình diễn nghệ thuật, tư vấn mua hàng…

 • Khảo sát thị trường, tương tác và nắm bắt nhu cầu của khách hàng

 • Phổ biến những chính sách ưu đãi, khuyến mãi trực tiếp cho nhân viên bán hàng.

 • Làm việc với nhà phân phối cùng với sale.

 • Là một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhân viên bán hàng nhiều nhất.

Dựa theo mức độ tiếp cận khách hàng, có thể phân biệt brand marketing và trade marketing như sau:

 • Brand marketing tiếp xúc gián tiếp qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Trade marketing tiếp xúc trực tiếp và hỗ trợ theo nhu cầu.

 • Brand marketing gieo thông tin vào đầu khách hàng củng cố niềm tin. Trade marketing thuyết phục khách hàng

 • Brand marketing kéo khách hàng đến với công ty. Trade marketing đẩy hàng hóa đến với khách hàng (gián tiếp).

 • Brand marketing nói về những giá trị lâu dài. Trade marketing nói về giá trị tức thời.

 • Brand marketing là lính không quân. Trade marketing là lính biệt kích. Mục tiêu chính là khách hàng.

Xây dựng chiến lược tiếp thị thương hiệu (Brand Marketing Strategy)

 

Khi xây dựng một thương hiệu, điều quan trọng là tạo ra một kế hoạch dài hạn. Tất cả các chiến lược tiếp thị thương hiệu nên được hướng dẫn bằng cách thiết lập tầm nhìn công ty, xác định đối tượng mục tiêu, tạo ra sự nhất quán và truyền cảm hứng.

1. Thiếp lập tầm nhìn doanh nghiệp

Công ty của bạn nên quyết định điều gì muốn được biết đến, và sau đó phát triển một chiến lược để thông qua thông điệp thông qua tất cả các kênh tiếp thị có sẵn. Ví dụ, công ty của bạn có muốn được biết đến như là nhà cải cách hàng đầu trong ngành của bạn, như Apple? Hoặc có lẽ như nhà cung cấp sự hứng khởi và hạnh phúc Coca - Cola? Nguồn năng lượng cho các vận động viên, như nike? Hoặc thậm chí là nhà cung cấp mọi thứ giá trị như Walmart? Ví dụ, Monster Energy đã khởi xướng chiến dịch tiếp thị thương hiệu liên quan đến việc uống rượu với công thức phổ biến một lái xe như Lewis Hamilton và Valentino Rossi. Quái vật muốn được biết đến như là nước uống năng lượng nổi tiếng và mạo hiểm mà sức mạnh của một tay đua công thức 1. Người hâm mộ của những nhà vô địch này sẽ xác định thành công của họ với nước uống năng lượng.

Bằng cách thiết lập rõ ràng thông điệp mà doanh nghiệp đang hướng tới sẽ mang đến hiệu quả nhất quán xuyên suốt quá trình thực hiện chiến lược Brand marketing. 

2. Xác định đối tượng mục tiêu chiến lược

Nếu bạn không xác định chính xác đối tượng mục tiêu của mình, nỗ lực tiếp thị thương hiệu của bạn có thể không thành công. Thị trường mục tiêu nhiều hơn là hiểu được nhân khẩu học cơ bản. Nhiều người tiếp thị rơi vào bẫy nói "tôi sẽ nhắm vào bất cứ ai muốn mua sản phẩm của tôi hoặc tôi sẽ nhắm vào tất cả các bà mẹ ở vương quốc Anh. Thay vào đó, thị trường mục tiêu phải được chia nhỏ tâm lý, hành vi và giải thích bằng cách tạo ra các chân dung khách hàng. Ví dụ, bạn là một công ty bán kem tươi. Thay vì đặt mục tiêu của các bà mẹ với trẻ em, "cha mẹ giữa độ tuổi 28 và 38 với những đứa trẻ tuổi tiểu học, trung tâm mua hàng dựa trên các thành phần của sản phẩm mà họ phục vụ cho con cái của họ Bạn cũng nên có chân dung khách hàng đa dạng trong thị trường mục tiêu này. Như những bà mẹ có thói quen mua sắm khác nhau, hay cảm xúc đối với thương hiệu. Sau khi bạn đã thiết lập đối tượng mục tiêu mạnh, hãy chuyển sang tạo thương hiệu nhất quán.

3. Tạo ra sự nhất quán

Cách bạn tương tác với khách hàng theo thời gian là một nền tảng quan trọng để thương hiệu hiệu quả. Thông điệp của bạn, thẩm mỹ hình ảnh, và âm thanh thương hiệu phải được nhận biết và phù hợp với thời gian dài. Sự nhất quán là quan trọng để xây dựng lòng tin và lòng trung thành. Mcdonald là một ví dụ về thương hiệu duy trì một số sự nhất quán mạnh nhất trong vài thập kỷ qua. Khi người ta nhìn thấy những mái vòm vàng khét tiếng, chúng gần như nếm được khoai tây chiên, hoặc hình ảnh bên trong nhà hàng. Thương hiệu ghim vào đầu giá rẻ, dễ truy cập, và nhanh chóng mua đồ ăn nhanh. Mặc dù tất cả chúng ta không phải là Mcdonald, thông qua thương hiệu thống nhất trong bất kỳ ngành nào, bạn cũng là sản phẩm hoặc dịch vụ có thể được công nhận và tin cậy.

Một cách để đảm bảo tính nhất quán là xây dựng nhận thức và tin tưởng trực tuyến. Vì hầu hết, nếu không phải tất cả các công ty sử dụng một loại tiếp thị trực tuyến, tạo ra tính nhất quán thương hiệu trực tuyến có thể là bước đầu tiên và ít tốn kém nhất để phát triển một thương hiệu nhất quán. Mặc dù tính nhất quán là một khía cạnh quan trọng trong marketing của thương hiệu, nó có thể là một thách thức để giám sát và đo lường. Lucidpress là một công cụ cung cấp mẫu nội dung có thương hiệu để hợp lý hóa việc sản xuất nội dung nhất quán, làm cho nó dễ dàng tạo và duy trì các thương hiệu của bạn. Để tăng cường tính nhất quán thương hiệu và sự tin tưởng tổng thể, hãy sử dụng những liên kết có thương hiệu khi chia sẻ bất kỳ liên kết nào, cả hai kênh trực tuyến và cá nhân. Cầu nối giữa các thương hiệu và khán giả. Khi sử dụng liên kết có thương hiệu, bạn sẽ gắn tên công ty vào mọi nội dung mà bạn đang chia sẻ, cũng tạo sự nhất quán.

4. Đảm bảo Brand marketing của bạn bám sát cuộc sống thực

Bạn có thể có thương hiệu tốt nhất khi nói về tính cách, thiết kế, nội dung và tính nhất quán, nhưng nếu sản phẩm của bạn không tuân theo những lời hứa của mình với khách hàng, tất cả những nỗ lực này có thể bị mất. Chất lượng sản phẩm phải là yếu tố then chốt khi tìm cách thiết lập thương hiệu mạnh mẽ. Khi bạn có chất lượng dịch vụ hoặc dịch vụ nghèo, nó ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của bạn về thương hiệu. Thêm nữa, bạn nên đảm bảo sự chú ý đến chất lượng mở rộng đến tất cả các khu vực tương tác của công ty với khách hàng – bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội và hỗ trợ.

Cửa hàng bách hóa, Nordstrom là một ví dụ về một công ty tuân thủ những lời hứa hẹn thương hiệu của họ. Nếu bạn hỏi bất kỳ ai quen thuộc với cửa hàng, những gì mà Nordstrom được biết đến là tốt nhất, họ sẽ trả lời ngay lập tức, "dịch vụ khách hàng". Điều này bắt đầu từ mỗi nhân viên đầu tiên. Họ có một quy tắc, để sử dụng sự đánh giá tốt trong mọi tình huống. Niềm tin này giúp cho mỗi nhân viên thực hiện đúng cuộc gọi. Vì điều này, các nhân viên đã đi quãng rất xa để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, từ việc tìm kiếm một viên kim cương mất tích của khách hàng, để chấp nhận sự trở lại hoặc lốp xe (dù Nordstrom không hề bán lốp). Mặt khác, Volkswagen, công ty xe hơi được biết đến với sản phẩm phù hợp, tin cậy - xe hơi German. Vào Tháng 9 Năm 2015, danh tiếng của họ bị ảnh hưởng xấu, khi công bố rằng họ đã nói dối về các bài kiểm tra phát xạ cho xe hơi của họ. Khi một công ty nói dối hoặc không tuân theo với những lời hứa của họ, thương hiệu của nó về cơ bản không phù hợp với những gì bạn đang bán, tạo ra sự thiếu tin tưởng từ những khách hàng hiện tại và tương lai của bạn.

5. Lôi kéo cảm xúc

Trong hàng ngàn chiến lược thì việc chinh phục cảm xúc của khách hàng là khó khăn nhất và khi thương hiệu chạm đến được cảm xúc của khách hàng chính là bước "chuyển đổi" thành công về doanh thu và niềm tin trong dài hạn. Phải quan tâm đến họ, phải nghĩ đến cảm xúc của họ đầu tiên chứ. Nghe có vẻ vậy nhưng không hẳn như vậy. Xây dựng thương hiệu theo xu hướng cảm xúc thực chất là theo hướng inside-out – từ tự thân người chủ thương hiệu truyền cảm hứng cho khách hàng nhờ tình yêu của họ dành cho đứa con tinh thần của mình. Hay như nhãn hiệu Coca - Cola được xây dựng trên thiết lập mối liên hệ cảm xúc với người tiêu dùng của nó là rất quan trọng đối với thành công của thương hiệu. Đừng lo lắng tạo ra các liên kết cảm xúc có thể được thực hiện theo cách khác so với việc có ngân sách tiếp thị cao nhất trên thế giới. Bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời và khách hàng bất ngờ ngẫu nhiên với việc giao hàng ngày hôm sau, các khách hàng của Zappos đã xây dựng một kết nối cảm xúc với thương hiệu. Zappos nổi tiếng vì đi trên và xa hơn đối với khách hàng Từ việc gửi một khách hàng phục hồi từ những bông hoa phẫu thuật để phân phối một đôi giày miễn phí cho một người đàn ông tốt nhất trong đám cưới. Vì điều này, Zappos đã xây dựng một mối liên hệ cảm xúc với khách hàng của nó, tạo ra lòng trung thành mà dẫn đến việc mua lại và truyền thông những giá trị tích cực đến người khác.

 

Tổng hợp!

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP