“Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người thế nào?”. Những người đồng nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Nếu họ là đồng nghiệp tốt, có chí hướng trong công việc thì bạn sẽ trở thành đôi bạn cùng tiến còn nếu họ là người đồng nghiệp “xấu xa’ thì tốt nhất bạn nên tránh càng xa càng tốt để không “rước họa vào thân”.

1. Đồng nghiệp mắc bệnh than vãn
 

Sẽ chẳng khó để bắt gặp kiểu đồng nghiệp này chốn công sở, họ thường xuyên kêu ca mọi thứ về công việc thậm chí là cuộc sống không mong muốn của họ. Ở bên cạnh kiểu đồng nghiệp này sẽ khiến bạn trở nên “tiêu cực” và chán nản với công việc.

Đây là kiểu đồng nghiệp cần xa lánh và được ví như “quả táo thối” rất dễ lây lan sang quả táo thơm ngon bên cạnh bằng cách từng ngày “tiêm” vào đầu nhân viên khác những lời than vãn để họ cũng có cảm giác chán ghét với sếp, với công việc.

2. Đồng nghiệp có cái tôi quá cao
 

Cái tôi quá cao đồng nghĩa với việc rất bảo thủ - đây là kiểu nhân viên bạn không nên làm bạn cùng. Trong công việc ai cũng có những lúc sai sót, ai cũng có những khuyết điểm và điểm yếu cần được góp ý để khắc phục. Tuy nhiên với kiểu đồng nghiệp này, họ luôn cho họ là đúng và không chịu nghe lời đóng góp của bất kỳ ai. Nếu họ có làm sai điều gì, họ cũng phải cố gắng bào chữa và cãi bằng được.

Kết thân với kiểu đồng nghiệp này sẽ không giúp bạn tốt đẹp hơn mà làm giảm hiệu suất công việc của bạn khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực mình. Đặc biệt, những người đồng nghiệp có cái tôi quá cao thường rất kiêu ngạo, họ luôn cho mình là trung tâm của vũ trụ, là người giỏi nhất. Ở bên cạnh họ bạn chỉ càng thêm cảm thấy bản thân mình kém cỏi, thiếu tự tin. Nếu muốn thành công trên con đường phát triển sự nghiệp tốt nhân nên hạn chế kết thân với kiểu người này.

3. Đồng nghiệp luôn phán xét người khác
 

Môi trường công sở giống như một xã hội thu nhỏ có rất nhiều người nên sự khác biệt nhau về thói quen, sở thích và hoàn cảnh sống là chuyện bình thường. Sẽ không ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người nên sẽ có những nhân viên không “hợp nhau”. Tuy vậy, sự không hợp không có nghĩa là cứ phải tìm ra những điểm yếu của nhau rồi đem ra phán xét, nói xấu.

tony-dzung-7-kieu-dong-nghiep-can-“xa-lanh”-boi-ho-se-kim-ham-con-duong-phat-trien-su-nghiep-cua-ban

Kiểu đồng nghiệp cần xa lánh - luôn phán xét người khác rất nguy hiểm nó có thể gây mất đoàn kết nội bộ công ty, tạo ra mâu thuẫn giữa các nhân viên, tạo ra bầu không khí làm việc mệt mỏi, các nhân viên không có sự tin tưởng lẫn nhau.

Nhà quản lý cũng không nên tiếp nhận kiểu  người này vào làm việc tại công ty vì họ có thể là ô nhiễm môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh tại công ty của bạn.

4. Đồng nghiệp thích ra lệnh
 

Đây cũng là một trong những kiểu nhân viên thường gặp tại nơi làm việc. Cho dù không ai đưa họ lên vị trí lãnh đạo hay quản lý nhưng họ vẫn thích ra lệnh và sai khiến người khác phải làm theo ý của họ.

Đối với kiểu đồng nghiệp này thường bị ghét và không ai muốn làm việc nhóm chung. Nếu bạn càng nhượng bộ thì họ càng lấn lướt và người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là bạn.

5. Đồng nghiệp thích nhờ vả
 

Sự nhờ vả và giúp đỡ nhau trong công việc là chuyện hết sức bình thường nhưng nếu bạn bị nhờ vả nhiều quá thậm chí là cả những công việc không nằm trong khả năng của bạn thì bạn nên từ chối và góp ý thẳng với họ. Việc lợi dụng lòng tốt của các nhân viên để sai khiến họ làm những thứ cho riêng mình là rất ích kỷ. Kiểu đồng nghiệp này bạn cũng nên hạn chế ở bên nếu không bạn sẽ bị lợi dụng “làm không công” cho họ.

6. Đồng nghiệp luôn nói “không”
 

Ở bên người giỏi có chí hướng phấn đấu sẽ giúp bạn cố gắng, nỗ lực và tiến bộ lên từng ngày. Ở bên người chỉ coi đi làm cho vui đến tháng thì nhận lương không có hoài bão, ước mơ, không có những dự định cho tương lai thì bạn cũng sẽ chỉ giậm chân tại chỗ như họ.

tony-dzung-7-kieu-dong-nghiep-can-“xa-lanh”-boi-ho-se-kim-ham-con-duong-phat-trien-su-nghiep-cua-ban

Đối với kiểu đồng nghiệp hay nói không, họ có tính ỷ lại, thiếu tự tin và không  muốn giúp đỡ người khác. Những câu cửa miệng của họ sẽ là: “Tôi không làm được”, “Đây không phải là việc của tôi”, “Tôi không cần phải làm nó”,…

7. Đồng nghiệp hai mặt
 

Không chỉ ở chốn công sở kiểu người hai mặt là kiểu người nguy hiểm, đáng sợ cần phải xa lánh và đề phòng cả trong cuộc sống. Họ có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn, nói tốt về bạn nếu như bạn có thể là người mà họ có thể lợi dụng. Và họ cũng sẵn sàng quay lưng lại với bạn, đâm sau lưng bạn nếu bạn sa cơ lỡ vận.

Đối với kiểu nhân viên này, không ăn được thì họ đạp đổ. Họ sẽ dùng những thủ đoạn để nói xấu, bôi nhọ bạn với sếp và nhân viên khác khiến họ hiểu nhầm về bạn. Khi nhận ra kiểu người này, tốt nhất bạn đừng nên kết thân và chia sẻ quá nhiều những bí mật riêng tư của mình với họ. Bởi một ngày đẹp trời, họ sẽ mang những bí mật của bạn nói cho cả công ty biết.

Để trở thành người tốt thì khó chứ trở thành người xấu thì rất dễ. Bởi cái xấu bao giờ học cũng nhanh hơn cái tốt. Do vậy, muốn thành công muốn tốt đẹp thì hãy chọn bạn mà chơi. 7 kiểu đồng nghiệp cần xa lánh trên chính là 7 “khắc tinh” kìm hãm con đường phát triển sự nghiệp của bạn cần phải tránh càng xa càng tốt.

 

Bài viết liên quan
Top 9 lý do khiến nhân viên nghỉ việc liên tục các nhà quản lý cần phải suy ngẫm

Top 9 lý do khiến nhân viên nghỉ việc liên tục các nhà quản lý cần phải suy ngẫm

5 trường hợp nhà quản lý nên cẩn thận nếu không muốn nhân tài “dứt áo ra đi

5 trường hợp nhà quản lý nên cẩn thận nếu không muốn nhân tài “dứt áo ra đi"

5 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả khiến nhân viên gắn bó lâu dài

5 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả khiến nhân viên gắn bó lâu dài

Muốn thu hút ứng viên hãy cứ công bố mức lương trong tin tuyển dụng nhân sự

Muốn thu hút ứng viên hãy cứ công bố mức lương trong tin tuyển dụng nhân sự

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP