Nhân sự giỏi luôn được săn đón của các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có khả năng giúp nhân viên phát huy hết năng lực, tài năng của mình trong công việc. Nguyên do được xác định bởi:

1. Nơi làm việc không phù hợp
 

Thế nào là nơi làm việc phù hợp? Nơi làm việc phù hợp là nơi mà tài năng và tính cách của nhân viên được bộc lộ rõ ràng và chính xác nhất. Điều  này giải thích nhiều người cứ gắn bó mãi với một công ty trong thời gian dài còn số khác lại chỉ làm việc một thời gian ở công ty rồi bỏ việc. Nơi làm việc phù hợp bao gồm công việc, văn hóa, lĩnh vực phù hợp với nhân viên. Sự phù hợp công việc được xác định bằng các định lượng mức độ liên kết giữa thái độ, giá trị, khả năng và cách xử lý của nhân viên với đặc điểm, tính chất và vai trò của công việc của tổ chức doanh nghiệp.

Lưu ý rằng khi đi xin việc hãy tìm hiểu một cách cẩn thận những điều cơ bản nhất về công ty như: sứ mệnh, tầm nhìn, thành quả đạt được trong quá khứ, lĩnh vực, sản phẩm và văn hóa doanh nghiệp. Nếu bạn  nhận thấy bản thân không phù hợp với doanh nghiệp thì dù bạn có giỏi đến đâu cũng trở nên lu mờ dần trong doanh nghiệp.

2. Buông thả “bản thân”, quản lý lỏng lẻo
 

Dù là người có trình độ chuyên môn và kỹ năng giỏi, có thể hoàn thành công việc xong sớm hơn người khác thì cũng đừng tự kiêu ngạo và cho rằng như vậy là đủ. Đối với người tài giỏi thì kiến thức, kỹ năng không bao giờ là đủ. Họ học hỏi, tư duy sáng tạo không ngừng để trau dồi, hoàn thiện bản thân.

Thêm vào đó sự quản lý lỏng lẻo càng làm bạn buông thả “bản thân”, đây cũng chính là lý do nhân sự không thể phát huy hết những “tiềm năng” của mình. Dấu hiệu của việc này được thể hiện ở những điều đơn giản nhất như: đi muộn về sớm, không hoàn thành công việc được giao, chậm trễ deadline, làm các việc cá nhân trong giờ làm việc,… Người quản lý có trách nhiệm và vai trò chủ yếu là quản lý nhân viên nếu họ không làm được thì đây sẽ là nguyên nhân lý giải vì sao các nhân viên làm việc không hiệu quả và nhân viên tài năng còn ngày càng bị “thui chột” hoặc chán nản đến nỗi nghỉ việc.

4-ly-do-khien-nhan-su-du-gioi-cung-khong-the-phat-huy-het-kha-nang

3. Nội bộ phức tạp
 

Nội bộ phức tạp liên quan đến văn hóa của công ty. Văn hóa của một tổ chức càng bị "ô nhiễm và hủy hoại" thì các cá thể ký sinh sẽ càng tăng, giống như vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ô nhiễm. Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận thấy điều này ở bất kỳ tổ chức nào qua khoảng cách giữa thành công  của cá nhân với năng lực thực tế của họ. Đặc biệt nếu bạn càng là người tài giỏi, nhiệt huyết, đam mê với công việc bạn càng bạn người khác ghen tị, đố kỵ nhất là trong các tổ chức có nội bộ thiếu lành mạnh.

Lời khuyên cho bạn nếu đang làm việc tại một công ty có nội bộ phức tạp thì bạn nên nghỉ việc và đi tìm một công việc mới. Làm việc trong môi trường độc hại như vậy sớm muộn gì bạn cũng bị lây bệnh.

4-ly-do-khien-nhan-su-du-gioi-cung-khong-the-phat-huy-het-kha-nang

4. Hoàn cảnh cá nhân
 

Đây là lý do thuộc về cá nhân của nhân viên chứ không phải thuộc về tổ chức nhưng nó vẫn nằm trong những nguyên do khiến bạn không thể phát huy hết được khả năng, năng lực của mình. Những hạn chế và khó khăn cá nhân cũng có thể cản trở thành công trong sự nghiệp của bạn. Dễ dàng lý giải vì sao nhiều công ty hay tổ chức lại có những hoạt động vui chơi, giải trí ngoài giờ làm việc để có thể giúp các cá nhân hiểu rõ về nhau hơn từ đó giúp đỡ nhau trong công việc. Rất nhiều các cuộc khảo sát về việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc được tổ chức. Và cũng rất nhiều người lãnh đạo tâm lý và có tầm nhìn hiểu ra được điều đó nên chủ động tìm hiểu hoàn cảnh của nhân viên để hỗ trợ họ làm việc phù hợp với tài năng họ có.

Những lý do khiến nhân sự dù giỏi cũng không thể phát huy hết tài năng và năng lực được kể trên chỉ mang tính chất khách quan. Quan trọng vẫn nằm ở  chính bản thân bạn, hãy tích cực học hỏi, sáng tạo mỗi ngày bạn sẽ sớm thành công thôi.

 

Bài viết liên quan
Muốn tìm nhân viên vừa tài giỏi vừa khiêm tốn nhà quản lý hãy hỏi 4 câu sau

Muốn tìm nhân viên vừa tài giỏi vừa khiêm tốn nhà quản lý hãy hỏi 4 câu sau

Quản lý nhân sự theo phong cách “có một không hai” của Apple

Quản lý nhân sự theo phong cách “có một không hai” của Apple

Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Quy trình xây dựng đội ngũ nhân viên mạnh doanh nghiệp phải biết

Quy trình xây dựng đội ngũ nhân viên mạnh doanh nghiệp phải biết

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP