Amazon và Alibaba là hai tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu muốn học hỏi và ứng dụng mô hình kinh doanh của họ. Được biết rằng, Alibaba đang “nhỉnh” hơn Amazon một chút về doanh số lợi nhuận. Hãy cùng tìm hiểu xem giữa Alibaba và Amazon có sự khác biệt gì trong cách lên kế hoạch kiếm tiền. 

Alibaba và Amazon hiện đều đang có chiến lược kinh doanh đúng đắn vào đúng thời điểm và cả hai đều có công thức thành công riêng mang lại lợi nhuận lớn cho các cổ đông của mình.

Theo thống kê, cổ phiếu của Alibaba đã tăng 63,97% trong 12 tháng qua (đầu năm 2017 và giữa năm 2018) và 146,15% suốt hai năm qua trong khi đó cổ phiếu Amazon tăng 67, 76% và 121,44% trong cùng kỳ.

Mặc dù vẫn chưa biết được tập đoàn nào sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho cổ đông của họ trong tương lai nhưng một điều rõ ràng có thể nhìn thấy rằng: công thức thành công của Alibaba luôn đánh bại công thức thành công của Amazon ở một chuẩn đo chủ chốt – lợi nhuận biên hoạt động.

Trong quý gần nhất, lợi nhuận biên hoạt động của Alibaba là 31,25% trong khi Amazon là 2,31 %. Cùng theo dõi các số liệu dưới đây.

Các chuẩn đo của Alibaba và Amazon tình đến ngày 4/5/2018 (Nguồn: Finance.yahoo.com)

 

Công ty

Tổng doanh thu

Doanh thu trên mỗi cổ phiếu

Lợi nhuận biên

Tăng trưởng lợi nhuận quý

Alibaba

36 tỉ USD

14,14 USD

31,28%

34,80%

Amazon

177,87 tỉ USD

370,55 USD

2,31%

147,90%


Các chuẩn đo của Alibaba và Amazon tình đến ngày 21/8/2017 (Nguồn: Finance.yahoo.com)

Công ty

Tổng doanh thu

Doanh thu trên mỗi cổ phiếu

Lợi nhuận biên

Tăng trưởng lợi nhuận quý

Alibaba

26,42 tỉ USD

10,52 USD

32,68 %

94,50%

Amazon

150,12 tỉ USD

314,52 USD

2,31%

-77,00%

 

Các chuẩn đo của Alibaba và Amazon tình đến ngày 28/1/2015 (Nguồn: Finance.yahoo.com)

Công ty

Tổng doanh thu

Doanh thu trên mỗi cổ phiếu

Lợi nhuận biên

Tăng trưởng lợi nhuận quý

Alibaba

10,09 tỉ USD

4,59 USD

42,15%

-38,7%

Amazon

85,25 tỉ USD

185,02USD

0,12%

-         -

 

Từ đó cho thấy mô hình kinh doanh của Alibaba mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với Amazon. Đó là do sự khác biệt chủ chốt cách tiếp cận của hai công ty và ‘tiền hóa” hoạt động thương mại điện tử.

Cách tiếp cận của Amazon là mang lên mạng cách tiết kiệm chi phí nhờ quy mô giống như cách làm của Walmart. "Về cơ bản, đó là tạo ra một nhà bán lẻ lớn dựa trên một mô hình số lượng lớn, chi phí thấp, nhờ vào quy mô khổng lồ và công nghệ để tạo ra sự tiết kiệm chi phí", Porter Erisman, tác giả cuốn Six Billion Shoppers (6 tỉ người mua sắm), giải thích. Và họ đã chuyển những điều đó sang người tiêu dùng với mức lợi nhuận biên cực kì thấp.

Trái lại, cách tiếp cận của Alibaba là mang tinh thần doanh nhân tập thể lên mạng, một mô hình kinh doanh theo mạng lưới, biến những người bán hàng mà niêm yết sản phẩm của họ trên trang Taobao thành doanh nhân.

Ở một góc độ nào đó, cách tiếp cận của Alibaba với thương mại điện tử tương tự như mô hình kinh doanh của eBay. "Cách của eBay là chuyển sự tiết kiệm từ việc bán đi những món đồ không cần đến nữa lên mạng, tạo ra một thị trường cho hàng hóa và đồ sưu tập đã qua sử dụng", Erisman lưu ý. "Nhưng cách của Taobao là chuyển sự tiết kiệm của các doanh nghiệp nhỏ lên mạng, nơi mà những nhà bán lẻ nhỏ có thể mở cửa hàng để bán sản phẩm mới".

Đó là một công thức thành công tốt hơn so với công thức của Amazon. Tinh thần doanh nhân tập thể giúp Alibaba trở nên giàu có bằng cách biến hàng trăm hay thậm chí hàng triệu người thành doanh nhân, giúp họ thoát nghèo và cũng làm cho một số người trong đó trở thành giàu có.

Mô hình này hoạt động đặc biệt hiệu quả ở những quốc gia như Trung Quốc, nơi được xem là thị trường Internet lớn nhất thế giới – với quy mô gấp đôi thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, mô hình của Alibaba không tính phí niêm yết và không có nhà kho để giữ hàng hóa, khiến cho nó rất có thể bị người khác nhái – dễ hơn nhiều so với mô hình của Amazon.

Điều đó đặc biệt đúng trong nền kinh tế Internet của Trung Quốc, nơi mà tính cạnh tranh rất cao, với những đối thủ mới xuất hiện rất nhanh và làm "xói mòn" lợi nhuận biên hoạt động.

Trong khi đó, những quy định của chính phủ hiện tạo ra một môi trường thay đổi liên tục buộc các công ty tư nhân Trung Quốc phải thích nghi nhanh chóng. Từ chỗ "đồng minh" với các chính sách rất ưu tiên, chính phủ có thể bất ngờ đảo ngược chính sách và khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó.

Đó là lý do vì sao nhà đầu tư nên nhìn công thức thành công của công ty này với nhiều sự hoài nghi.

Nguồn: Forbes.com/ tham khảo Tri thức trẻ

 

Bài viết liên quan
4 sai lầm về tiền bạc người giàu không bao giờ mắc phải

4 sai lầm về tiền bạc người giàu không bao giờ mắc phải

Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Câu chuyện sư tử chia thức ăn và 4 bài học đắt giá ở đời

Câu chuyện sư tử chia thức ăn và 4 bài học đắt giá ở đời

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP