Dù bạn có thể kiếm mỗi tháng nhiều tiền đến đâu mà vẫn mắc phải 4 sai lầm này thì bạn không thể giàu lên được. Khi phân tích lối sống của người giàu, cho thấy họ sở hữu khá nhiều thói quen khác biệt. Trong thói quen của họ không có 4 điều dưới đây.

Tom Corley - diễn giả, tác giả chuyên nghiên cứu về giới triệu phú tự thân Tom Corley cho biết, người giàu không bao giờ chạy theo số đông, không đầu tư theo trào lưu hay hoảng loạn trước những đợt bán tháo của thị trường. Thêm vào đó, mỗi ngày của họ đều được lấp đầy bởi nỗ lực.

Sự giàu có cũng giống như một chiếc cây và nó trưởng thành, lớn lên mỗi ngày theo thời gian. Tom Corley nói: “Mỗi ngày, người giàu đều thực hiện các mục tiêu cụ thể, nhằm giúp bản thân trở thành hình mẫu mình mong muốn. Sự thay đổi này không dễ nhận ra trong một sớm một chiều. Song, sau nhiều năm, sự thay đổi ấy sẽ vô cùng rõ rệt”. Để thành công giàu có,nhất định nên tránh xa 4 sai lầm tiền bạc được nhắc đến sau đây.

1. Làm mọi thứ một mình
 

Ivory Johnson - nhà sáng lập của công ty tư vấn tài chính Delancey Wealth Management cho biết, hầu hết người giàu đều không tự quản lý tiền bạc một mình. Thay vào đó, họ thuê chuyên viên hoạch định tài chính, kế toán cũng như cả luật sư để bảo vệ tài sản và giảm rủi ro.

“Khi nhà đầu tư căng thẳng, xác suất mắc sai lầm cũng tăng lên. Người giàu quản trị sự căng thẳng đó bằng cách thuê cố vấn giỏi”, Johnson nói.

Sẽ mất một khoản tiền không nhỏ cho việc thuê chuyên viên tài chính nhưng đó là việc làm cần thiết nếu bạn không muốn số tiền thua lỗ phải trả gấp nhiều lần như thế. Hơn như vậy, trong giai đoạn khủng hoảng một cố vấn tài chính là cánh tay đắc lực trong việc giảm thiểu lượng mất mát và duy trì khối tài sản lâu dài cho bạn.

2. Không đa dạng danh mục hóa đầu tư
 

Nếu trong danh mục đầu tư của một người bình thường sẽ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu thì người giàu lại thường xuyên tìm kiếm những kênh sinh lời mới song song với việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Việc đa dạng hóa các khoản đầu tư còn giúp bạn giảm thiểu những rủi ro không may xảy ra. Ngoài cổ phiếu và trái phiếu, người siêu giàu sẽ đầu tư vào bất động sản, các công ty hợp danh hay những kênh đầu tư tư nhân, Corley cho biết. Với cách làm này, dù thị trường chứng khoán có trải qua một năm chìm trong sắc đỏ, bạn vẫn có thể thu lợi từ bất động sản hoặc ngược lại.

Thị trường bất động sản sẽ rất nhiều hấp dẫn và có tiềm năng sinh lời trong tương lai. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể cho thuê bất động sản để kiếm thêm thu nhập tức thì - một phương án dự phòng tương đối tốt nếu chẳng may thất nghiệp. Và tất nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều trong suốt cả năm giống như khi thị trường chứng khoán lao dốc.

tony-dzung-4-sai-lam-ve-tien-bac-nguoi-giau-khong-bao-gio-mac-phai

3. Đầu tư theo phong trào
 

Vào năm 2017, Bitcoin - đồng tiền mã hóa đã khuấy đảo thị trường và hô biến một số nhà đầu tư trẻ trở thành triệu phú trong chốc lát. Giới siêu giàu không “đốt tiền” vào cuộc chơi mang tên tiền mã hóa bởi họ không bao giờ sa lầy vào trào lưu mới, được cộp mác “kênh đầu tư lý tưởng” trong tương lai. Thực tế đã cho thấy rằng, không ít nhà đầu tư đã “mất trắng’ với trò chơi đầy may rủi này khi năm vừa qua, giá trị của đồng tiền mã hóa này đã lao dốc thê thảm, tận 70%.

Liên quan đến Bitcoin, tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ với CNBC vào năm ngoái rằng: “Nói chung, về vấn đề tiền mã hóa, tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng nó sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp đâu”.

Người giàu thứ 3 thế giới tin rằng, bạn cần phải biết những gì mình biết và theo đuổi nó đến cùng. “Điều quan trọng là phải có nguyên tắc mà mình gắn bó, hiểu được vì sao bản thân phải làm như vậy, và bỏ qua những việc mà bạn không biết phải làm thế nào”, Buffett nói.

Những người sở hữu tâm lý đám đông sẽ dễ dàng đi ngược lại với những gì mà tỷ phú chia sẻ và thường tin vào họ nghĩ có thể biến mình thành triệu phú chỉ sau một đêm.

4. Thiếu kế hoạch dài hạn
 

Tầm nhìn của bạn liên quan đến việc hoạch định kế hoạch. Nếu tầm nhìn ngắn hạn bạn sẽ chỉ xây dựng được kế hoạch ngắn hạn. Những nhà đầu tư giàu có rất kiên nhẫn và ít khi nghĩ đến lợi nhuận ngắn hạn.

Muốn giàu có chắc chắn phải có kế hoạch dài hạn. “Không nhiều người thực sự biết suy nghĩ và lên kế hoạch đầu tư khoản tiết kiệm của mình cho 20 năm tiếp theo. Trong khi đó, người giàu lại làm như vậy; họ không bao giờ làm điều gì mà không chuẩn bị trước cả”, Corley nói. 

“Thay vì mua một bức tranh để chưng trong phòng khách, người giàu sẽ tiêu một khoản tiền lớn dành cho một tác phẩm nghệ thuật có tiềm năng tăng giá. Họ sẽ tham gia nhiều câu lạc bộ hay tổ chức, và để các mối quan hệ mang về lợi ích cho bản thân, bất chấp việc phải trải qua nhiều năm, họ mới nhận ra lợi ích ấy. Điều này không chỉ đòi hỏi tầm nhìn xa, khả năng hoạch định chiến lược theo từng giai đoạn mà còn cả sự kiên nhẫn nữa”, Ivory nói.

 

Bài viết liên quan
Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Doanh nhân nên học hỏi bài học lãnh đạo kinh doanh đắt giá từ vị tướng lỗi lạc trong thế chiến thứ II

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Những câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Câu chuyện sư tử chia thức ăn và 4 bài học đắt giá ở đời

Câu chuyện sư tử chia thức ăn và 4 bài học đắt giá ở đời

Nếu thất bại là điều không tránh khỏi, hãy tận dụng nó

Nếu thất bại là điều không tránh khỏi, hãy tận dụng nó

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP