Mô hình kinh doanh là một khái niệm khá trừu tượng, bản chất của nó là cách bạn lên kế hoạch kiếm ra tiền. Bắt kịp xu hướng thời đại 4.0, bất cứ ai cũng có thể trở thành “doanh nhân” và có riêng “doanh nghiệp’ của mình. Chẳng cần đao to búa lớn, 3 mô hình kinh doanh nhỏ, vốn ít dưới đây sẽ giúp bạn “hốt bạc” trong năm nay.

1. Mô hình kinh doanh “vỉa hè” 
 

Đồ ăn vặt, quán ăn vỉa hè đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với người trẻ. Chẳng cần nhà hàng sang trọng, chẳng cần ăn những “sơn hào hải vị”, người trẻ có xu hướng tìm những địa chỉ mà họ có thể thoải mái ngoài lê với bạn bè bất kể thời gian. Điều đó đủ để những cửa hàng ăn đêm ra đời.

Bạn không cần có một số vốn “quá khủng” cũng không cần thuê quá nhiều nhân viên cho “doanh nghiệp” của mình, cứ đánh trúng tâm lý của người trẻ: Một địa chỉ có đồ ăn ngon, chỗ ngồi rộng rãi và không giới hạn thời gian. Mô hình kinh doanh này còn có ưu điểm, bạn không cần phải “quảng cáo” bản thân, nếu đồ ăn tại quán bạn ngon, sắp xếp đẹp mắt nhanh chóng được chính các khách hàng chụp ảnh “check in” giới thiệu cho bạn bè. Mạng xã hội phát triển kéo theo tư duy khách hàng sẽ tin vào những thứ bạn bè, người thân của họ đã dùng chứ không tin vào những gì “doanh nghiệp” nói về mình.

Để theo đuổi mô hình kinh doanh này bạn cần những gì? Đương nhiên với dịch vụ ăn uống thì đồ ăn, thức uống chính là điều bạn cần phải đặc biệt quan tâm, đây là yếu tố quyết định bạn có thể đứng vững trên thị trường trong bao lâu. Chìa khóa để bạn bắt đầu khởi nghiệp với kinh doanh dịch vụ này là “sự đơn giản” nhưng phải đặc biệt. Bởi những vị khách tìm đến những món ăn vỉa hè cũng “đơn giản” không thích rườm rà, phức tạp. Sự đặc biệt trong món ăn, trong cách phục vụ sẽ thu hút được khách hàng đến với bạn và trở thành khách quen của quán.

2. Mô hình kinh doanh online đồ ăn vặt
 

Bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0, mô hình kinh doanh online không phải là ý tưởng tồi. Đặc biệt, kinh doanh đồ ăn vặt sẽ không bao giờ “lỗ”. Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng kể khi bắt đầu khởi nghiệp: không phải thuê mặt bằng của hàng, không phải thuê nhân công, mua bàn ghế,… Bạn chỉ cần sử dụng các tài khoản mạng xã hội liên kết với các ứng dụng đặt hàng online như now, grab, foody hay lozi,…

Nếu cần bạn có thể chi thêm một phần chi phí quảng cáo để giúp sản phẩm của bạn đến gần và nhanh hơn với khách hàng. Hoặc, chỉ cần trang cá nhân mạng xã hội của bạn Facebook, Instagram có tương đối lượng theo dõi, bạn chẳng cần đến chạy quảng cáo (tiết kiệm được đáng kể).

Mô hình kinh doanh khá dễ dàng và ai cũng cảm thấy mình có thể làm được nhưng hãy nhớ rằng để tồn tại và phát triển dịch vụ thực phẩm bạn phải thực sự chú ý đến chất lượng sản phẩm mà bạn làm ra. Chẳng có điều gì có thể giữ chân khách hàng của bạn ngoài hương vị và chất lượng dịch vụ.

tony-dzung-chang-can-dao-to-bua-lon-3-mo-hinh-kinh-doanh-nho-von-it-giup-ban-“hot-bac”

3. Mô hình kinh doanh “order”
 

Một số lượng không nhỏ những người trẻ “sính ngoại” và là tín đồ săn hàng online nước ngoài. Không hẳn là họ có kinh tế quá “sung túc” mà tâm lý thích những mặt hàng độc, lạ và rẻ hơn nếu mua ở trong nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng đặt hàng trên các trang web nước hay biết sử dụng trang web nước ngoài để mua hàng. Đó chính là cơ hội cho mô hình kinh doanh “order” ra đời.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người thu về nguồn lợi khổng lồ khi kinh doanh theo mô hình này bởi việc bạn cần làm là “săn” sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử hoặc tìm kiếm một nguồn hàng qua người quen. 

Ưu điểm của mô hình kinh doanh này, bạn không cần nhiều vốn cũng không lo hàng tồn kho. Khi có khách order bạn mới nhận đặt hàng với nhà cung cấp. Điều cần chú ý nhất với loại hình kinh doanh này là việc lựa chọn nhà cung ứng. Để đảm bảo chắc chắn hãy check hàng và tham khảo những nhận xét của khách hàng trước để lựa chọn nhà cung ứng chất lượng.

Các trang thương mại điện tử giúp bạn có thể nhận biết đâu là nguồn hàng tin cậy thông qua số lượng người mua hàng được hiển thị và hầu hết những tài khoản này đều cho phép bỏ sỉ vì vậy bạn hoàn toàn có thể liên hệ với họ để nhập hàng với số lượng lớn để đảm bảo chất lượng cũng như tránh bị lừa khi giao dịch nước ngoài.  

“Thời thế tạo anh hùng”, biết tận dụng Internet vào kinh doanh sẽ giúp bạn “hái ra tiền”. Với hơn 60% dân số sử dụng mạng xã hội ngày nay, kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng và thuận lợi như vậy. Việc của bạn là lựa chọn chiến lược kinh doanh và mô hình kinh doanh phù hợp mà thôi.

Bài viết liên quan
Giá trị của sự đổi mới mô hình kinh doanh

Giá trị của sự đổi mới mô hình kinh doanh

10 bí quyết “nho nhỏ” cho người “chân ướt chân ráo” học làm sếp

10 bí quyết “nho nhỏ” cho người “chân ướt chân ráo” học làm sếp

Bài học thành công của Apple trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới

Bài học thành công của Apple trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới

Câu chuyện “Rùa và thỏ” – Bài học kinh doanh chưa bao giờ lỗi mốt

Câu chuyện “Rùa và thỏ” – Bài học kinh doanh chưa bao giờ lỗi mốt

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP