Hạnh phúc của một người được gói gọn trong 3 điều sau: ăn món mình thích lấy người mình yêu làm điều mình. Còn bí quyết thành công trong công việc được tóm gọn trong 3 từ khóa: chọn đúng nghề, đúng việc, đúng sếp.

1. Chọn đúng nghề
 

Chọn đúng nghề là từ khóa đầu tiên trong bí quyết thành công, điều này giúp sự nghiệp về sau của bạn phát triển và dễ dàng thành đạt.

Chọn đúng nghề phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

-  Đúng nhu cầu nhân lực của xã hội

- Phù hợp với tính cách, sở thích, phù hợp với năng lực của bản thân

-  Đúng hoài bão, đam mê, nhiệt huyết với nghề, muốn gắn bó lâu dài với công việc.

Tùy vào những sở thích, đam mê của từng người mà mỗi người đều sẽ có những định hướng cá nhân về nghề nghiệp cho riêng mình. Ví dụ như, nếu bạn thích gặp gỡ nhiều người, thích giao tiếp, thích khám phá bạn có thể lựa chọn những công việc liên quan đến hoạt động xã hội như: nhà báo, phóng viên, MC, hướng dẫn viên du lịch. Còn nếu điểm mạnh của bạn là toán học bạn yêu thích những con số và tư duy nhanh nhạy thì nên lựa chọn các công việc liên quan đến tài chính, đầu tư, ngân hàng.

Việc chọn đúng nghề còn phải phù hợp với nhu cầu lao động của xã hội. Có thể đầu vào đối với bạn là dễ dàng là đúng điểm mạnh, đúng sở thích nhưng đầu ra lại gặp khó khăn do cần ít nguồn lao động về lĩnh vực ấy thì cũng rất khó để bạn có cơ hội xin được việc làm.

Đây là 3 điều kiện cần và đủ để lựa chọn đúng nghề. Thiếu đam mê với công việc thì bạn rất dễ bỏ dở giữa chừng để đi tìm một công việc khác. Công việc vượt quá khả năng của bạn dẫn đến bạn thường xuyên bị áp lực, sợ hãi khiến công việc đạt hiệu quả thấp. Nguồn nhân lực thừa trầm trọng sẽ rất khó để bạn cạnh tranh và xin việc như ý muốn.

tony-dzung-bi-quyet-thanh-cong-chon-dung-nghe-dung-viec-dung-sep-tony-dzung

2. Làm đúng việc
 

Rất nhiều người sau khi đã lựa chọn đúng nghề nhưng khi ra ngoài xã hội xin việc lại làm một công việc chẳng liên quan đến ngành nghề mình đã chọn. Nếu chọn  đúng nghề là nền tảng cơ sở thì làm đúng việc chính là kết quả cuối cùng xem bạn có đúng đắn hay không. Quá trình chọn đúng nghề giúp bạn định hướng được hướng đi trong tương lai, bạn  sẽ nỗ lực cố gắng để đi đúng định hướng ấy bằng cách học tập kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ khi còn trên ghế nhà trường. Sau khi ra trường, làm đúng nghề là “sân khấu” để bạn trình diễn ra những kiến thức và kỹ năng ấy. Nếu miệt mài luyện tập mà không được trình diễn cho “khán giả” xem thì bạn vẫn mãi là nhân vật không tên không tuổi đúng trong cánh gà sân khấu.

3. Chọn đúng sếp
 

Bí quyết thành công =  Đúng nghề + đúng việc +  đúng sếp. Trong đó việc chọn đúng sếp là chiếm số phần trăm tạo nên bí quyết thành công cao nhất.

William Raduchel - đạo diễn, nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn chiến lược đã từng khuyên: "Đừng chỉ chọn công việc. Hãy chọn sếp. Người sếp đầu tiên sẽ là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới thành công sự nghiệp của bạn. Sếp không tin tưởng vào bạn sẽ không cho bạn cho cơ hội phát triển."

Khác với 2 yếu tố trên, việc chọn đúng sếp là bị động không theo chủ đích của bạn được. Sếp là người chọn bạn chứ không phải bạn là người chọn sếp. Bạn sẽ chỉ có thể tiếp cận được sếp trong khoảng thời gian phỏng vấn ngắn ngủi và từ đó đánh giá sếp bạn là người như thế nào? Rất khó để có thể biết được, hiểu được một người như thế nào trong một thời gian ngắn, những thức bạn đánh giá dường như chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán.

Thế nhưng “sếp” vẫn là đối tượng bạn cần tập trung vào nhiều nhất thay vì chỉ để ý đến các tiêu chí như thời gian làm việc, mức lương, chế độ phúc lợi, trách nhiệm công việc,… Nên nhớ rằng con đường sự nghiệp của bạn có thay đổi hay không phụ thuộc vào bạn có tìm được đúng người thuyền trưởng có thể dẫn dắt con tàu vượt qua mưa giông bão tố không.

tony-dzung-bi-quyet-thanh-cong-chon-dung-nghe-dung-viec-dung-sep-tony-dzung

Người lãnh đạo là người có thể thay đổi cả doanh nghiệp, lãnh đạo giỏi doanh nghiệp ấy ngày càng phát triển đi lên, lãnh đạo tồi kéo công ty xuống dốc và hủy hoại tương lai của chính nhân viên. Tư duy lãnh đạo, tầm nhìn của lãnh đạo ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy của nhân viên bởi nhân viên là người được dạy bảo từ những tư duy và tầm nhìn của sếp. Khi lựa chọn sếp đừng vội vàng hãy nhớ kỹ 3 điều sau:

- Một vị sếp tốt trong một công ty bình thường có thể bảo vệ và hỗ trợ bạn.

- Một vị sếp tồi trong một công ty tốt sẽ khiến bạn phát điên và còn hủy hoại bạn.

- Một vị sếp tốt trong một công ty tốt sẽ mở khóa mọi tiềm năng mà bạn có.

Không đơn thuần chỉ lựa chọn một người sếp cho bạn một công việc ổn định mà hãy lựa chọn một người sếp cho bạn một tương lai. Tương lai sự nghiệp của bạn có thành công hay thất bại, có hạnh phúc hay bế tắc đều dựa vào bí quyết thành công: Đúng nghề, đúng việc, đúng sếp.

 

 

Bài viết liên quan
Bài học thành công: Thành công đến khi bạn không mắc phải 5 sai lầm

Bài học thành công: Thành công đến khi bạn không mắc phải 5 sai lầm

3 Quy luật & 1 công thức của cuộc đời bất cứ ai cũng phải biết

3 Quy luật & 1 công thức của cuộc đời bất cứ ai cũng phải biết

Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh

Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh "em tưởng"

Năng lực bạn thế nào, thế giới trong tay bạn thế ấy

Năng lực bạn thế nào, thế giới trong tay bạn thế ấy

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP