Năm 2019 được dự báo là năm có nhiều biến động về kinh tế. Doanh nghiệp vừa vào nhỏ cần phải nắm bắt được 5 xu hướng kinh doanh dưới đây để khởi động thị trường thành công.

1. Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng
 

Xu hướng kinh doanh năm 2019 sẽ tập trung vào các ngành dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng. Với sự phát triển không ngừng của thông tin điện tử và công nghệ điện tử, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng tốt hơn các nhu cầu chăm sóc khách hàng. Khách hàng không chỉ cần một dịch vụ đáp ứng nhu cầu mua hàng mà cần một dịch vụ có thể chăm sóc họ từ nhu cầu tìm kiếm, mua hàng và sau khi sử dụng sản phẩm.

Ông Bernardo Martinez, Giám đốc quản lý của Funding Circle tại Mỹ chia sẻ rằng: “Khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn và ưu ái doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhanh chóng, thuận lợi và được cá nhân hóa”.

Ông cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp lớn đang có dấu hiệu mất lợi thế so với các startup nhỏ nhưng nắm bắt được xu thế của khách hàng và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn, thú vị hơn.

Thực tế đã cho thấy rằng, sự phát triển của công nghệ thông tin, tốc độ truyền phát thông tin diễn ra nhanh đến chóng mặt. Khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn những dịch vụ nhanh, gọn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hàng hóa.

tony-dzung-5-xu-huong-kinh-doanh-dang-luu-tam-nam-2019

Nhìn vào chuỗi hàng ăn nhanh như: KFC, Lotteria, McDonald’s,… khi vào thị trường Việt Nam chưa được đón nhận nhiều nhưng khi dịch vụ chuyển phát nhanh, giao hàng tiết kiệm trở nên phổ biến thì chuỗi hàng ăn nhanh thu được doanh số lớn hơn.

Bởi chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ được nâng cao. Khi sử dụng đồ ăn nhanh, hầu hết đều sẽ là khách hàng bận rộn không có nhiều thời gian và việc họ phải đi đến và xếp hàng tại cửa hàng càng làm mất thời gian của họ.

Giờ họ chỉ cần ngồi nhà, order những món mình thích rồi đợi người giao hàng mang đến. Chất lượng sản phẩm vẫn thế nhưng tiết kiệm được thời gian và hưởng trải nghiệm dịch vụ tốt sẽ níu chân được khách hàng về lâu về dài.

2. Tiếp thị và quảng cáo
 

Tiếp thị và quảng cáo là xu hướng kinh doanh vẫn được duy trì trong năm 2019. Giám đốc phụ trách phân tích của Saatva, ông Harrison Doan cho rằng: “Những chiến lược không định hướng vào cá nhân cụ thể sẽ không còn thuyết phục được khách hàng và để thành công, các doanh nghiệp phải cung cấp những nội dung giá trị cao và cá nhân hóa trong mỗi bước của chiến lược tiếp thị”.

Tiếp thị và quảng cáo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những đánh giá của khách hàng. Nếu làm không tốt sẽ không ai mua hàng của bạn cả vì không đủ tin tưởng và “feedback” thuyết phục.

Nói như Giám đốc điều hành, Andrei Vasilescu, là chuyên gia về tiếp thị số của DontPayFull: “ Những đánh giá của khách hàng ảnh hưởng đến quyết định ủa 95% lượng khách hàng trực tuyến và hơn 90% sẽ không mua một món hàng trực tuyến, nếu nó không có một đánh giá nào, tốt hoặc xấu.” Đánh giá của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

3. Ngân hàng
 

Khi xu hướng dịch vụ, tiếp thị quảng cáo trở nên phổ biến thì lĩnh vực ngân hàng cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn trong năm 2019 với các dịch vụ thanh toán điện tử. Những tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Google, Facebook và Amazon sẽ bắt đầu nghĩ đến việc cung cấp dịch vụ thanh toán riêng, đòi hỏi phải có những quy định riêng.

Dự báo, lĩnh vực ngân hàng số sẽ có trên 2 tỷ người dùng vào năm 2020. Để thực hiện giao dịch ngân hàng bất cứ lúc nào, ngân hàng có ở khắp nơi thì kiểu ngân hàng truyền thống sẽ không đáp ứng được. Đòi hỏi những đột phá mới trong ngành tài chính ngân hàng để bị lạc hậu, bị bỏ lại phía sau so với các ngành nghề khác.

tony-dzung-5-xu-huong-kinh-doanh-dang-luu-tam-nam-2019

4. Công nghệ và an ninh mạng
 

Những xu hướng kinh doanh 2019 sẽ bổ sung và liên kết với nhau thành một hệ thống. Công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang được chào đón trong năm 2019.

Ông David Wachsman, Giám đốc điều hành Wachsman cho rằng: “Công nghệ chuỗi khối sẽ là nền tảng cho đổi mới doanh nghiệp và khi lĩnh vực này được sử dụng rộng rãi, các công ty đa quốc gia có tên tuổi và các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 (gồm 500 doanh nghiệp đứng đầu toàn cầu về doanh số) sẽ buộc phải thừa nhận tiềm năng của công nghệ chuỗi khối trong việc đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của các hoạt động thường nhật bởi đó sẽ là hoạt động kinh doanh thông minh.”

5. Môi trường làm việc hiện đại
 

Có vẻ như chẳng liên quan gì đến xu hướng kinh doanh năm nhưng môi trường làm việc hiện đại lại là điều được tất cả các Giám đốc điều hành chú tâm trong năm 2019. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng mở ra nhiều, người tìm việc có nhiều cơ hội lựa chọn hơn môi trường làm việc của mình.

Giám đốc chịu trách nhiệm về sự hài lòng của nhân viên tại Happy Brain Science, Scott Crabtree cho rằng các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc làm thế nào để nhân viên cảm thấy gắn bó và hạnh phúc. Khi  nhân viên có sự tin tưởng và thoải mái thì hiệu quả và năng suất làm việc sẽ tăng dẫn đến tăng lợi ích cho doanh nghiệp.

Khi tất cả các xu hướng kinh doanh đều được các doanh nghiệp nắm bắt thì việc xây dựng môi trường làm việc hiện đại là điểm cuối cùng mà doanh nghiệp hướng tới để hoàn thành bức tranh xu hướng kinh doanh năm 2019.

 
  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP