Bài học thành công: Không ai có thể hoàn hảo một cách trọn vẹn, trong cuộc sống cũng như trong công việc dù là ở cấp lãnh đạo cũng không tránh khỏi những sai lầm. Những sai lầm từ tính cách, thói quen khiến dẫn đến thất bại là điều đáng trách.

1. Không giữ được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp hoặc nhà quản lý
 

Nhiều người có lối sống theo kiểu hướng nội, họ có suy nghĩ việc họ đến công ty làm việc chỉ với trách nhiệm hoàn thành các công việc được giao và nhận được số tiền lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Họ không cần biết đồng nghiệp của mình là ai, là người như thế nào, đang giữ vị trí gì trong công ty. Sáng họ cắp cặp đi, chiều hết giờ họ cắp cặp về mà chẳng để ý đến những người xung quanh. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Đồng nghiệp là người “ở cạnh” chúng ta suốt 8 tiếng/ngày hoặc có thể hơn, nếu không tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với họ thì công việc của bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Bạn sẽ không thể làm việc một mình, những lúc khó khăn không ai giúp đỡ và không thể học hỏi trao đổi những kiến thức chuyên môn. Nên nhớ rằng cách nhanh nhất để bạn học hỏi, phát triển bản thân là thông qua đồng nghiệp của bạn.

tony-dzung-bai-hoc-thanh-cong-thanh-cong-chi-den-khi-ban-khong-mac-phai-5-sai-lam

Nhà quản lý cũng vậy, họ là kết nối giữa nhân viên và nhà lãnh đạo. Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn hay bạn có được đánh giá, nhìn nhận hiệu quả công việc hay không đều do người quản lý cân nhắc. Hãy thử tưởng tượng nếu trình độ và năng suất làm việc của bạn và một người đồng nghiệp nữa là như nhau nhưng người kia lại có mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhà quản lý nên được cân nhắc lên vị trí cao hơn còn bạn thì không. Do vậy, bài học thành công rút ra rằng một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và nhà quản lý.

2. Không ngủ đủ
 

Nhiều người vẫn có quan điểm sai lầm là làm việc cả ngày cả đêm sẽ dẫn đến thành công. Vì mục tiêu công việc họ bất chấp hi sinh giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, khoa học đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, đầu óc chúng ta chỉ thật sự tỉnh táo nếu được ngủ đủ giấc. Do vậy, không ngủ đủ gấc khiến hiệu quả công việc bị kéo xuống chứ không phải kéo lên. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài bạn sẽ bị suy nhược cơ thể và thời gian điều dưỡng còn lâu hơn thời gian bạn có một giấc ngủ đủ đủ làm việc hiệu quả. Thiếu ngủ còn dẫn đến các hành vi rối loạn nhân cách, cơ thể mệt mỏi, hình thành những suy nghĩ tiêu cực và mất động lực làm việc. Một ngày nên bạn nên dành 6 tiếng đủ ngủ và luôn nhớ rằng làm việc chăm chỉ không bằng làm việc thông minh, có sức khỏe là có tất cả.

3. Không tập trung vào một thứ
 

Người tài giỏi họ thường không muốn gò bó trói buộc bản thân nên họ thích khám phá những thứ mới mẻ và biết mỗi thứ một tí. Nhưng “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, sự tập trung vào một việc giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh hơn nhiều so với việc phân tán sự nỗ lực vào nhiều việc khác nhau.

Bài học thành công từ một nghiên cứu về những tỷ phú trong danh sách Forbes 400 đã chứng minh phần lớn họ có được sự thành công nhờ tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn và đạt được đúng thành tựu tại lĩnh vực chuyên môn mà họ tập trung. Thay vì cái gì cũng biết một tí bạn nên chọn lấy một lĩnh vực để giỏi nhất.

tony-dzung-bai-hoc-thanh-cong-thanh-cong-chi-den-khi-ban-khong-mac-phai-5-sai-lam

4. Không chịu mở rộng mối quan hệ
 

Một trong những sai lầm của người làm kinh doanh là không chịu mở rộng các mối quan hệ và khi đã xây dựng được mối quan hệ lại không biết cách để duy trì và phát triển nó. Đối với lĩnh vực kinh doanh, càng tạo dựng được nhiều mối quan hệ càng tốt. Các mối quan hệ này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn, kết nối với nhiều người cùng ngành nghề cùng lĩnh vực để học hỏi và hợp tác phát triển.

Nếu không muốn xây dựng các mối quan hệ cũng không biết cách để duy trì và phát triển mối quan hệ như thế nào thì nghề kinh doanh thật sự không phù hợp với bạn. Một mối quan hệ đơn giản bạn cần phải có đó là quan hệ với khách hàng, nếu không làm được thì doanh nghiệp bạn chẳng bán được hàng cho ai.

5. Không để ý đến các trang mạng xã hội
 

Nhiều người vẫn thường cho rằng việc sử dụng các trang mạng xã hội chỉ làm bản thân sao nhãng và mất tập trung nhưng chính các trang mạng xã hội lại là nơi giúp bạn tổng hợp các thông tin nhanh chóng và đầy đủ nhất. Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0, tốc độ lan truyền thông tin nhanh đến chóng mặt và hầu hết các thông tin sẽ được đăng tải online. Nếu bạn không chú tâm đến những thông tin này hay không để ý đến các trang mạng xã hội thì bạn sẽ trở thành “ nhà tối cổ” ngay lập tức. Tuy vậy, hãy cẩn trọng với những thông tin được đăng tải trên mạng, bởi mạng xã hội cho phép con người “tự do ngôn luận” ai cũng có thể trình bày những quan điểm và ý kiến của mình nên nhiều khi thông tin trên mạng thường sai lệch so với sự thật.

Thành công là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu và nỗ lực. Có rất nhiều những sai lầm không thể đoán trước dẫn đến thất bại nhưng những sai lầm đến từ thói quen, tính cách cản trở con đường thành công của bạn thì bạn cần phải thay đổi. Đó là bài học thành công bạn phải biết.

 

 

 

Bài viết liên quan
3 Quy luật & 1 công thức của cuộc đời bất cứ ai cũng phải biết

3 Quy luật & 1 công thức của cuộc đời bất cứ ai cũng phải biết

Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh

Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh "em tưởng"

Năng lực bạn thế nào, thế giới trong tay bạn thế ấy

Năng lực bạn thế nào, thế giới trong tay bạn thế ấy

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP