Có thể đối với nhiều người, nhảy việc càng nhiều thì càng tốt bởi sẽ được làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, tiếp cận được nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, họ không lường trước được những hệ lụy gây ra cho doanh nghiệp và cho chính bản thân họ khi nhảy việc quá nhiều. Câu hỏi đặt ra là thay vì chọn một cuộc sống ổn định, lý do gì khiến người trẻ ngày càng thích nhảy việc?

Lý do 1: Cảm thấy không thể hòa hợp với văn hóa công ty
 

Không phù hợp với văn hóa công ty là một trong những lý khiến nhân viên nhảy việc. Thực tế, nhân viên chỉ có thể quyết định mình có phù hợp với văn hóa công ty hay không qua những phút ngắn ngủi phỏng vấn và thời gian tiếp nhận công việc tại phòng nhân sự. Chỉ qua những phút ngắn ngủi nhân viên sẽ không thể đánh giá được công ty như thế nào, sếp như thế nào và đồng nghiệp như thế nào. Những thứ họ nhìn thấy, nghe thấy dường như chỉ dừng lại ở bề nổi, ở góc tốt đẹp của nơi công sở. Khi làm việc tại công ty một thời gian, văn hóa công ty mới được bộc lộ rõ ràng và đó là một “cú sốc” tâm lý đối với nhiều người nếu công ty đã không như bạn nghĩ ban đầu.

Văn hóa công ty được thể hiện qua chế độ đãi ngộ, văn hóa cư xử, văn hóa học tập. Sự chênh lệch quá nhiều từ suy nghĩ tưởng tượng đến thực tế hiện thực chính là rào cản khiến nhân viên có suy nghĩ tìm một công việc mới, thậm chí chưa hết thời gian thử việc họ đã nghỉ.

Lý do 2: Mức lương không phù hợp với năng lực
 

Rất ít người có thể dám nói rằng: “Tôi đi làm không vì lương”. Mục đích của việc đi làm là kiếm thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình nên dù họ có nhiệt huyết, đam mê công việc đến đâu thì cái cuối cùng mà họ hướng tới vẫn là “tiền”. Hầu hết các nhân viên đặc biệt là các bạn trẻ có tư tưởng “đứng núi nọ trông núi kia” so sánh mức lương của công ty này với công ty khác. Người trẻ cũng là người sống rất thực tế hay còn có thể dùng từ khác là thực dụng. Họ sẽ không chấp nhận làm ở một nơi mà doanh nghiệp trả lương không xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra làm việc.

tony-dzung-nhan-vien-nhay-viec-nguyen-do-nam-o-sep-hay-o-ban-than-nhan-vien

Điều đó là hợp lý chứ không sai, thực tế rất nhiều công ty đòi hỏi nhân viên rất cao về cả kinh nghiệm và chuyên môn nhưng lại trả cho nhân viên số lương không tương xứng với trình độ của họ nên xảy ra mâu thuẫn giữa công ty và nhân viên. Chính vì vậy, nhân viên quyết định tìm cho mình cơ hội công việc mới với mức lương cao hơn so với mức công ty hiện tại đề xuất.

Lý do 3: Muốn thử thách và trải nghiệm nhiều hơn
 

Đây là một trong những lý do được cho là mang tính tích cực nhất của nhân viên nhảy việc. Nhiều nhân viên trẻ không thích gò bó mình trong một môi trường làm việc cố định, họ muốn thử thách bản thân ở nhiều môi trường khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ muốn trải nghiệm để thấy điểm mạnh và điểm yếu  của mình như thế nào. Thêm vào đó, những người trẻ thường ghét những công việc chỉ ngồi yên một chỗ, gò bó không phát triển được nên họ sẽ quyết định nhảy việc để đến một công ty linh hoạt và thoải mái hơn.

tony-dzung-nhan-vien-nhay-viec-nguyen-do-nam-o-sep-hay-o-ban-than-nhan-vien

Và khi họ cảm thấy môi trường làm việc hiện tại không thể giúp họ phát triển và học hỏi, họ cũng sẽ quyết định nghỉ việc. Điều đó là hoàn toàn hợp lý và đáng được ủng hộ. Tuy vậy, đừng nhảy việc nhiều quá nó sẽ ảnh hưởng đến cả công ty và đến bản thân bạn. Bởi khi nhìn vào CV xin việc thấy bạn “nhảy việc” quá nhiều không ông sếp nào dám nhận bạn vì không dám chắc bạn sẽ có khả năng gắn bó với công ty trong bao lâu. Muốn ít phải nhảy việc bạn hãy cẩn thận khi quyết định làm việc tại một nơi mới.

Lý do 4: Không có cơ hội để phát triển bản thân
 

Lý do nhảy việc này thuộc về người quản lý và lãnh đạo chứ không thuộc về nhân viên. Đối với một nhân tài việc phát triển bản thân và đưa ra cho họ một lộ trình thăng tiến rõ ràng là điều không thể thiếu. Nhân viên giỏi sẽ không chịu “chấp nhận  hiện tại” nếu như những cố gắng phấn đấu của họ không được công nhận. Họ thấy bản thân họ đã cố gắng rất nhiều nhưng nhận lại họ vẫn phải giậm chân tại chỗ không có cơ hội thăng tiến – khi đó họ sẽ quyết định ra đi là điều đương nhiên.

Lý do 5: Nhảy việc đã trở thành một thói quen
 

Do nhảy việc quá nhiều lần nên nó trở thành thói quen, sở thích của một số người. Họ cảm thấy rằng họ cảm thấy hăng hái làm việc hơn khi bắt đầu một công việc mới và họ sẽ cảm thấy chán nản nếu phải làm một công việc quá lâu. Thay vì lựa chọn một công việc ổn định, họ sẽ chọn lựa các công việc khác nhau trong một thời gian ngắn. Chính thói quen này đã tạo thành “xu hướng” nhảy việc của rất nhiều bạn trẻ.

Nhảy việc không phải là một việc làm xấu, nếu cảm thấy bản thân không học hỏi, không phát triển được tại môi trường làm việc hiện tại, cảm thấy môi trường đó không phù hợp với mình thì hãy cứ nghỉ việc. Tuy vậy, đừng nhảy việc quá nhiều và đừng vì những cái lợi cá nhân trước mắt mà gây hệ lụy cho doanh nghiệp và cho cả chính bản thân mình.

Về phía công ty để giảm thiểu tối đa tình trạng này hãy có những chính sách “giữ chân” nhân tài hợp lý. Cũng đừng quên đưa ra cho họ một lộ trình thăng tiến rõ ràng, những cơ hội học tập và phát triển bản thân. Hãy “ràng buộc” họ tùy theo chiến lược của doanh nghiệp.

Về phía nhân viên nhảy việc, hãy tự  xác định cho mình một định hướng rõ ràng, một mục tiêu nghề nghiệp mà bạn hướng tới. Đừng để mất thời gian của cả hai bên nếu như bạn chỉ muốn phục vụ lợi ích của bản thân “muốn thử” “muốn trải nghiệm” thì cũng đừng mong công ty sẽ “thật lòng” với bạn.

Bài viết liên quan
4 lý do khiến nhân sự dù giỏi cũng không thể phát huy hết khả năng

4 lý do khiến nhân sự dù giỏi cũng không thể phát huy hết khả năng

Muốn tìm nhân viên vừa tài giỏi vừa khiêm tốn nhà quản lý hãy hỏi 4 câu sau

Muốn tìm nhân viên vừa tài giỏi vừa khiêm tốn nhà quản lý hãy hỏi 4 câu sau

Quản lý nhân sự theo phong cách “có một không hai” của Apple

Quản lý nhân sự theo phong cách “có một không hai” của Apple

Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Nhận diện những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự