Apple là tập đoàn đi đầu trong công nghệ ứng dụng thông thái trên thế giới. Cách quản trị nhân sự khôn ngoan của Tập đoàn “táo khuyết” rất đáng để các doanh nghiệp Việt học hỏi và áp dụng theo.

1. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay cả khi công ty đã lớn mạnh
 

Trong chiến lược quản trị nhân sự của Apple, xây dựng văn hóa doanh nghiệp luôn được phát triển mạnh mẽ. Sự tôn trọng lẫn nhau luôn được đặt lên hàng đầu trong văn hóa của “táo khuyết”.

Apple là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, nhân viên của công ty đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đa chủng tộc và màu da nên việc tôn trọng từng cá nhân trong doanh nghiệp giúp tăng sự gắn kết và làm việc hiệu quả hơn. Nhân viên trong công ty dù ở cấp thấp, cấp trung hay cấp cao đều phải thể hiện sự tôn trọng cao nhất.

Điều đáng chú ý, nhờ chiến lược xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong quản trị nhân sự của Apple mà các quản lý cấp cao của công ty luôn đi từ vị trí nhân viên thấp nhất. Họ đều phải trải qua kinh nghiệm và phát huy thực lực để đến vị trí cao cấp. Chính vì xuất phát từ vị trí thấp nhất cho đến vị trí cao cấp nên họ thấu hiểu việc làm, khả năng công việc của từng nhân viên. Bởi vậy, tại Apple không bao giờ có trường hợp đặt sai vị trí và khả năng làm việc của nhân viên.

Nhân viên luôn  tôn trọng và học hỏi từ sếp của mình. Mặc dù công ty có phát triển mạnh thì văn hóa doanh nghiệp tại Apple luôn được coi trọng. Nhờ sự gắn kết, thấu hiểu và thông cảm, chia sẻ trong công việc đã giúp Apple ngày càng tiến xa hơn.

2. Kiểm soát thời hạn và hiệu suất làm việc
 

Tập đoàn “táo khuyết” Apple quản trị nhân sự bằng cách giao nhiệm vụ cùng với thời gian cụ thể để hoàn thành. Theo họ, việc thả rông nhân viên để họ tùy ý sắp xếp công việc theo cách của họ sẽ làm giảm hiệu suất làm việc và khó quản lý. Apple quan niệm nhân viên cần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đi đúng hướng và mục tiêu của công ty. Việc trì trễ thời gian làm việc cho dù bất cứ lý do nào là điều không thể chấp nhận được tại Apple. Nhà quản lý nhân sự bằng mọi cách phải đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.

tony-dzung-doc-chieu-quan-tri-nhan-su-khon-ngoan-cua-apple

Sachin Agarwal, người đã làm việc cho Apple cho rằng, việc Apple luôn đặt thời hạn hoàn thành công việc có phần khắt khe và độc đoán. Nhưng theo ông, hầu hết mọi người tại đây đều tuân thủ và hoàn thành công việc đúng hạn.

"Về mặt chất lượng, một trong những điều quan trọng tôi học được là bạn đừng bao giờ giao bất cứ sản phẩm nào mà không đạt “tiêu chuẩn chất lượng Apple”, đồng thời phải cắt bỏ bất cứ yếu tố nào khiến bạn trở nên chậm trễ”, Sachin Agarwal chia sẻ thêm.

3. Mở rộng “vùng trời” cho nhân viên tự do phát triển
 

Tập đoàn Apple đi đầu về phát triển công nghệ ứng dụng, sản phẩm thông minh được nhiều người dùng trên thế giới tin tưởng. Để làm được điều đó, nhân viên tại Apple đều phải sáng tạo, tu duy không ngừng. Tại tập đoàn “táo khuyết” nhân sự phải “think outside the box” mạnh mẽ và liên tục. Nhân viên của Apple luôn có “một vùng trời” sáng tạo riêng cho mình, để có thể tự xây dựng và cải tiến sản phẩm mỗi ngày.

Quản trị nhân sự sẽ giao quyền cho nhân viên để tự tìm hiểu, phát hiện và sửa chữa lỗi của sản phẩm cho tới khi hoàn thiện hoàn toàn. Nhân viên sẽ tự do nghiên cứu, sáng tạo, và đưa ra giải pháp tốt nhất cho sản phẩm. Nếu một nhân viên phát hiện ra vấn đề gây khó chịu hay những điểm sai sót của sản phẩm, họ được phép tự do nghiên cứu và khắc phục những lỗi này mà không cần phải trải qua những thủ tục phức tạp và chờ sự chấp thuận từ phía nhà quản lý trực tiếp của mình.

Chính bởi môi trường làm việc tại tập đoàn tương đối linh hoạt và ít ràng buộc khắt khe nên “bộ não” của các nhân tài được giải phóng và sáng tạo hơn. Đó cũng chính là lý do, sản phẩm của Apple được định hình có thể mất tới vài năm nhưng khi ra mắt cho giới công nghệ thì nó luôn là tiêu điểm nổi bật và mong chờ nhất.

4. Chú trọng cân bằng giữa cuộc sống và công việc
 

Quản trị nhân sự tại Apple không chỉ chú trọng vào công việc tại công ty mà còn chú ý quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên. Mục tiêu của Apple luôn chú trọng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên. Họ làm việc chăm chỉ và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

Với chính sách chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cho đến sự hào phóng trong các ngày nghỉ lễ hàng năm đều khiến nhân viên tại Apple yêu quý công việc mà hãng tạo ra.

Nhân viên của Apple tâm sự: ““Chúng tôi thích làm việc tại đây, tuy vất vả, nhưng chúng tôi thực sự đang được tận hưởng cuộc sống của mình”.

Với cách quản lý nhân sự của mình, Apple vẫn đang là tập đoàn đi đầu trong công nghệ ứng dụng thông thái trên thế giới với doanh thu hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Nguồn: Tony Dzung

Bài viết liên quan
9 kỹ năng mềm bất kỳ nhà quản lý nhân sự nào cũng cần có - Tony Dzung

9 kỹ năng mềm bất kỳ nhà quản lý nhân sự nào cũng cần có - Tony Dzung

Bật mí 5 chiến lược quản lý nhân sự “oái oăm” của tập đoàn Google

Bật mí 5 chiến lược quản lý nhân sự “oái oăm” của tập đoàn Google

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự