Trước khi trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ, Donald Trump đã từng là “ông trùm” trong lĩnh vực kinh doanh và là một trong những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ. Từ tính cách cho đến quan điểm kinh doanh của vị Tổng thống “có một không hai” trong lịch sử nước Mỹ mang đến cho các nhà quản lý những bài học đắt giá.

Lập kế hoạch cho tương lai bằng những mục tiêu ngày hôm nay
 

Lĩnh vực Donald Trump tham gia đầu tư nhiều nhất là bất động sản – một trong những lĩnh vực cực kỳ khó kiểm soát. Khi được hỏi về những sai lầm trong quá khứ, Donald Trump từng chia sẻ: “Tôi cố gắng học từ quá khứ, nhưng tôi lập kế hoạch cho tương lai bằng cách tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Đó chính là điều thú vị.”

Cũng chính nhờ nguyên tắc sống và làm việc nhìn thẳng vào hiện tại để lên kế hoạch cho tương lai, Trump đã chiến thắng Hillary Clinton bằng việc ông chỉ ra cho người Mỹ thấy những vấn đề hiện tại mà nước Mỹ đang đối mặt và hứa với toàn thể người dân Mỹ khi ông lên làm Tổng thống ông sẽ có những chính sách “cải tổ” nước Mỹ.

tony-dzung-hoc-cach-quan-ly-cua-tong-thong-donald-trump-qua-7-bai-hoc

Đó cũng chính là điều Trump động viên các nhà lãnh đạo hãy quên đi quá khứ nhưng luôn ghi nhớ các bài học. Nên tập trung biến mọi thứ của hôm nay trở nên tốt nhất để sẵn sàng chào đón “ánh sáng” thành công đến từ tương lai.

Là người khác biệt vẫn tốt hơn làm người tốt nhất
 

Một trùm ảnh trên mạng xã hội có so sánh 10 điểm khác biệt giữa Cựu Tổng thống Obama và  Donald Trump. Nhiều người cho rằng, ông Obama là chuẩn mực của một vị Tổng thống và nói rằng Trump thích hợp với một nhà làm kinh doanh hơn là một chính trị gia.

Chiến dịch tranh cử của ông là một minh chứng tuyệt vời cho phương châm sống “Là người khác biệt vẫn tốt hơn làm người tốt nhất” của người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ.

Cuộc tranh cử không truyền thống nhất từ trước đến nay, cuối cùng phần thắng lại dành cho người khác biệt – Donald Trump. Thay vì tập trung gõ cửa từng nhà và vận động dân đi bầu ông tổ chức các cuộc gặp cử tri lớn. Ông có cuộc đại hội chính trị quốc gia bất đồng và có lúc hỗn loạn, và một bài phát biểu nhận chức ứng viên đen tối nhất trong các bài phát biểu cùng loại trong lịch sử chính trị đương thời Mỹ. Nhưng ông vẫn lật ngược các tôn chỉ để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Kể cả trong chính trị lẫn phi vụ kinh doanh, Trump luôn tìm kiếm những khía cạnh khác biệt, điều khiến bản thân ông được chú ý và gây ấn tượng trước đông đảo người theo dõi. Với chiến thuật phi truyền thống này, có thể mang lại hiệu quả rất cao “liều ăn nhiều”. Trên thương trường, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn thách thức hãy dùng những điểm khác biệt nhất của chính doanh nghiệp mình để trở nên nổi bật không bị bão hòa trong thị trường đầy cạnh tranh.

Hiểu được người nghe
 

Một trong những lý do Trump có thể đắc cử đó là ông đánh trúng tâm lý của người dân Mỹ. Ông biết được hiểu được người Mỹ đang muốn gì và cần gì ở một vị Tổng thống. Nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp cũng phải luôn lắng nghe nhân viên của mình, lắng nghe nhiều sẽ hiểu được họ.

tony-dzung-hoc-cach-quan-ly-cua-tong-thong-donald-trump-qua-7-bai-hoc

Trong mỗi buổi họp đừng đưa cho họ những thông tin cũ rích, chán ngấy bắt họ nghe đi nghe lại mà không biết được họ đang thực sự cần điều gì ở mình. Hãy nắm bắt được tâm lý khách hàng, tâm lý nhân viên, nắm bắt được họ thích điều gì, không thích điều gì. Và việc tùy đối tượng lắng nghe bạn cần phải có những ngôn ngữ phù hợp để truyền cảm hứng cho hành động.

Đừng lo lắng về những người không quan tâm
 

Khi Trump quyết định cuộc chạy đua vào nhà Trắng và thậm chí ngay cả khi ông đắc của nhiều người vẫn không ủng hộ ông. Nhưng bỏ qua những điều không hay đó, Trump vẫn đang làm rất tốt vai trò lãnh đạo của mình đối với cả nước Mỹ. Câu nói của Trump đã từng là phát ngôn gây sốc: “Đôi khi khoản đầu tư tốt nhất của bạn chính là những gì bạn đã không chọn làm”.

Qua câu nói này, có thể tham chiếu những ý tưởng khác nhau của Donald Trump, nhưng ý nổi bật nhất của câu này đó chính là ông không chú ý quá nhiều đến những ai không quan tâm đến mình. Thay vì chỉ chăm chăm vào những người không thích mình để xem họ nói gì về mình, để xem họ không ưa điểm gì ở mình, Trump tập trung đầu tư làm việc hết sức lực để làm hài lòng những người ủng hộ và tin tưởng ông.

Trong quản lý, nhà lãnh đạo cũng phải biết phân bổ các nguồn lực để đạt hiệu quả tối đa vào những đối tượng dành nhiều sự quan tâm hơn là phí phạm thời gian và công sức vào những khách hàng và nhân viên không có tâm huyết làm việc.

Giữ thái độ tích cực
 

Vẫn nhìn vào cuộc tranh cử chạy đua vào nhà Trắng  để thấy Donald Trump rất khác người. Trump vận hành chiến dịch tranh cử một cách lạ lùng, không theo bất kỳ một quy củ nào và cũng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ. Với những chiến lược phi truyền thống của mình “giới hiểu biết” đã không tiếc lời chế nhạo Trump và đoán chắc chắn rằng Trump sẽ thua cử. Nhưng thực tế lại chứng minh, ông là người vận động tranh cử tuyệt vời hơn bất kỳ vị Tổng thống nào trước đó.

Trước sự chế nhạo và không dành niềm tin rằng chiến thắng sẽ thuộc về Trump, ông vẫn kiên định và tin vào bản năng của mình. Chính niềm tin ấy đã đưa ông thẳng tiến tới Nhà Trắng.

Ông đã từng nói: “Điều phân biệt một người chiến thắng với kẻ thua cuộc đó chính cách họ phản ứng với những bước ngoặt định mệnh”.

Ông nhắc nhở các nhà quản lý, sẽ không có người chiến thắng nào mà mang thái độ tiêu cực. Ngay cả khi mọi thứ đang đi trật hướng và khả năng thất bại là rất cao, bạn vẫn phải tin vào chính bản thân mình sẽ thành công.

Làm điều bạn thích
 

Tuy có vẻ bề ngoài khá “dữ” và luôn đưa ra những quyết định đầy táo bạo nhưng thực tế cho thấy Trump là người rất hài hước và vui vẻ. Ông từng chia sẻ: “Nếu bạn luôn quan tâm đến việc giữ sự cân bằng giữa công việc với niềm vui, ngừng ngay những nỗ lực đó lại đi. Thay vào đấy, hãy khiến công việc của mình nhiều hứng thú hơn.”

Trump khuyên các nhà quản lý hãy cứ vui vẻ và hài hước ngay cả khi làm việc. Đừng đặt nặng mọi vấn đề và biến nó trở nên nghiêm trọng. Đặt nặng vấn đề tiền bạc trong công việc kinh doanh chỉ làm bạn thêm áp lực và stress mà quên đi đam mê đích thực của bản thân mình. Trong công việc hãy luôn tự tạo ra những động lực và biến những khó khăn thử thách thành “gia vị” cần thiết.

Học hỏi kinh nghiệm ngay khi có thể
 

Vị Tổng thống “chưa từng có” trong lịch sử nước Mỹ được đánh giá là một người không có quá nhiều kinh nghiệm về chính trị. Nhưng thực tế từ khi đắc cử đến bây giờ ông vẫn đang cho người dân Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung là ông là vị Tổng thống tài ba và giàu kinh nghiệm.

Đối với Trump kinh nghiệm là một trong những sức mạnh lớn nhất giúp ông trở thành người dẫn đầu trong suốt quãng thời gian dài, dù là thời điểm thuận lợi hay giai đoạn khó khăn.

Ông từng chia sẻ: “Một trong số đó là biết cách lắng nghe tiếng nói của nội tâm, những cảm giác bên trong mách bảo, chứ bề ngoài trên giấy tờ mọi thứ lúc nào chẳng tốt. Và thứ hai là tốt nhất bạn nên gắn bó với những gì bạn biết rõ.”

Trump khuyên các nhà quản lý, hãy cứ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong khi làm việc. Bởi kinh nghiệm là thứ cần thiết và quan trọng nhất để xem bạn có khả năng hoàn thành công việc trong bao lâu  và như thế nào?

Bài viết liên quan
4 thói quen giúp kiểm soát tư duy tốt dành cho nhà lãnh đạo

4 thói quen giúp kiểm soát tư duy tốt dành cho nhà lãnh đạo

Những lý do khiến doanh nhân thất bại “đau đớn”

Những lý do khiến doanh nhân thất bại “đau đớn”

Nhận diện nhà lãnh đạo thành công nhờ 5 tính cách sau

Nhận diện nhà lãnh đạo thành công nhờ 5 tính cách sau

3 câu hỏi của CEO Amazon khi tuyển dụng nhân sự gây chú ý

3 câu hỏi của CEO Amazon khi tuyển dụng nhân sự gây chú ý

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự