“Bắt đầu bằng ý nghĩ, sắp xếp thành kế hoạch chuyển hóa thành thực tiễn. Rồi bạn sẽ thấy, bước khởi đầu chính là trí tưởng tượng của bạn.” Đây là câu nói được dẫn trong cuốn sách nổi tiếng của Napoleon Hill. Một ý tưởng kinh doanh lý tưởng sẽ mở đường cho con đường thành công bạn bước đi.

1. Mỗi ngày một nhiệm vụ thú vị
 

Cho dù đang làm trong lĩnh vực kinh doanh hay lĩnh vực nào “hãy làm những gì bạn đam mê”. Bởi chỉ có sự đam mê bạn mới có thể làm được những thứ người khác không thể, làm được những thứ bản thân nghĩ là “phi thường”.

Hãy nghĩ sâu và nghĩ kỹ về những công việc bạn sẽ làm hàng ngày. Rồi sau đó hình dung bạn đang làm những nhiệm vụ đó. Nếu bạn không thích những gì mình đang hình dung thấy, thì đó không phải là ý tưởng kinh doanh tuyệt vời dành cho bạn. Ngoại trừ điều đó ra, đừng lo lắng gì về đam mê của bạn cả.

2. Sự phù hợp giữa sản phẩm và người sáng lập
 

Người ta vẫn thường chỉ chú ý về sự phù hợp giữa thị trường và sản phẩm nhưng đối với những người bắt đầu khởi nghiệp, sự phù hợp giữa sản phẩm và nhà sáng lập mới là quan trọng. Ý tưởng được triển khai bởi người sáng lập, sản phẩm được thực thi từ những ý tưởng đó. Mối quan hệ giữa người sáng lập và sản phẩm luôn phải chặt chẽ, liên kết và rõ ràng. Ý tưởng kinh doanh sẽ quyết định sản phẩm bạn cho ra đời sẽ như thế nào.

tony-dzung-6-dac-diem-cua-mot-y-tuong-kinh-doanh-ly-tuong

3. Mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng
 

Duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã khó, mở rộng kinh doanh lại càng khó hơn. Nếu doanh nghiệp không có sự tăng trưởng hay ký kết bất cứ hợp đồng nào là điều không bình thường chút nào. Đối với những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, nếu lợi nhuận tăng bất ngờ, cổ phần sẽ bùng nổ. Nếu lợi nhuận đột ngột giảm, cổ phần sẽ vỡ vụn theo. Doanh nghiệp nào cũng cần có hoài bão phát triển công ty lớn mạnh hơn. Ý tưởng khởi nghiệp của bạn sẽ không có tính bền vững nếu bạn không có khả năng tận dụng một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận và sự tăng trưởng.

4. Hoạt động sinh lợi nhuận mà không cần người sáng lập
 

Vẫn biết người sáng lập rất quan trọng nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được hoạt động trơn tru ngay cả khi vắng người sáng lập. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều chết yểu nếu không có các nhà sáng lập. Những người này quá gắn chặt với việc phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc đơn giản là họ không có đủ lợi nhuận để thuê người khác làm thay tất cả những việc họ phải làm.

Cho dù có khó khăn và nguồn tài chính hạn hẹp bạn cũng cần  có khả năng nhìn ra được thời điểm có thể sử dụng nhân sự hoặc các hệ thống hoạt động thay thế, mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục sinh lợi nhuận. Tại thời điểm đó, doanh nghiệp của bạn sẽ trở thành một doanh nghiệp thực sự.

Bạn có thấy ý tưởng của mình có thể trở thành một doanh nghiệp thật sự, có thể sinh lợi nhuận mà không cần đến bạn không?

5. Tài sản có thể bán
 

Kinh doanh không chỉ là kiếm tiền mà còn là tạo ra giá trị. Những giá trị đó không phải do bạn tự khẳng định kiểu "Tôi nghĩ việc tôi đang làm rất có giá trị", mà phải do một bên thứ ba kiểm chứng và công nhận.

Những thứ có giá trị được gọi là tài sản, vì thế nhiệm vụ của bạn với vai trò một nhà sáng lập startup là xây dựng các tài sản.

Danh sách những vị khách chi tiền cho bạn mỗi tháng chính là một kiểu tài sản. Nếu tập trung vào những dự án ngắn hạn, ban đầu bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng nếu từ chối chúng và tập trung vào việc cung cấp giá trị định kỳ, thì nghĩa là bạn đang xây dựng được một tài sản giá trị.

tony-dzung-6-dac-diem-cua-mot-y-tuong-kinh-doanh-ly-tuong

Thiết kế sản phẩm và tài sản trí tuệ của bạn cũng được coi là tài sản. Nếu bạn bán lại hoặc sao chép sản phẩm của một ai đó, có thể bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn trước mắt; nhưng chỉ khi tự tạo lập sản phẩm của riêng mình, bạn mới có một tài sản lâu dài.

Nhóm làm việc của bạn cũng là một tài sản. Khi tuyển dụng những người có năng lực bình thường để tiết kiệm tiền, lợi ích trước mắt là bạn có nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, nếu tuyển dụng những người tài giỏi, bạn sẽ xây dựng được một tài sản giá trị giúp doanh nghiệp ngày càng tăng trưởng.

Website doanh nghiệp của bạn cũng được coi là tài sản. Khi chi tiền cho những đội SEO rẻ mạt để spam website của bạn với những thứ tào lao, bạn có thể được xếp hạng đầu trên Google trong một ngày. Nhưng nếu có thể cung cấp những nội dung vượt trội qua nhiều năm, cuối cùng bạn sẽ tạo được một lợi thế cạnh tranh bất khả chiến bại.

6. Tiềm năng thị trường lớn
 

Các sản phẩm ra đời sẽ cung cấp nhu cầu của khách hàng. Thị trường sản phẩm càng lớn chứng tỏ sản phẩm của bạn rất phổ biến và nhiều đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên đừng ngần ngại điều ấy, càng nhiều đối thủ cạnh tranh càng khiến bạn có cơ hội thể hiện mình.

Trong giai đoạn lập ý tưởng, hãy cân nhắc xem bạn sẽ xây dựng doanh nghiệp hướng tới một nhóm nhỏ đối tượng khách hàng hay liệu doanh nghiệp có thể phát triển thành thị trường lớn hay không.

Người ta vẫn thường nói: Đầu xuôi đuôi lọt. Một ý tưởng kinh doanh lý tưởng sẽ giúp doanh nghiệp bạn có hướng đi rõ ràng, biến nó thành những hành động cụ thể để thực hiện mục tiêu lớn. 

Bài viết liên quan
3 điều cần nắm vững nếu muốn trở thành giám đốc marketing xuất sắc

3 điều cần nắm vững nếu muốn trở thành giám đốc marketing xuất sắc

Học hỏi loài cá sấu để rút ra bí quyết kinh doanh thành công

Học hỏi loài cá sấu để rút ra bí quyết kinh doanh thành công

Startup và những sai lầm lớn trong điều hành đáng nói

Startup và những sai lầm lớn trong điều hành đáng nói

Chẳng cần đao to búa lớn: 3 mô hình kinh doanh nhỏ, vốn ít giúp bạn “hốt bạc”

Chẳng cần đao to búa lớn: 3 mô hình kinh doanh nhỏ, vốn ít giúp bạn “hốt bạc”

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự