Các bài viết thông thường vẫn tập trung vào nam doanh nhân khởi nghiệp, rất ít bài viết về nữ giới khởi nghiệp. Trong xã hội hiện đại, giới nữ cũng rất giỏi trong việc làm kinh doanh. Trong hội nghị các nữ doanh nhân mang tên Circular Summit, 4 lời khuyên của các nữ doanh nhân khởi nghiệp thành công được tổng hợp như sau.

1. Kinh doanh lĩnh vực mình đam mê
 

Cô bé Mikaila nữ doanh nhân khởi nghiệp nhí 11 tuổi thành công với thương hiệu nước chanh hương vị mật ong vì môi trường và xã hội. Với bí quyết pha chế do bà truyền lại cô bé Mikaila thành lập Me & The Bees đến nay đã trở thành doanh nghiệp phát triển nhanh chóng tại nước Mỹ.

Chia sẻ với Tech in Asia, Mikaila nói: “Hãy kinh doanh thứ mình đam mê và cố gắng giải quyết một vấn đề nào đó bằng chính doanh nghiệp mình, để không phải đứng giữa 2 lựa chọn: lợi nhuận hoặc trách nhiệm xã hội. Đây là bài học lớn nhất tôi từng học được”.

tony-dzung-lang-nghe-cac-nu-doanh-nhan-chia-se-ve-khoi-nghiep-thanh-cong

Sau một bài tập cũng mẹ nghiên cứu về côn trùng, Mikaila nhân ra rằng loài ong có thể bị tuyệt chủng. Cô bé đã quyết định sử dụng mật ong thay cho đường và các chất tạo ngọt khác để pha nước chanh bởi mật ong rất tốt cho sức khỏe con người và tạo ra thu nhập cho các nhà nuôi ong.

Với niềm đam mê và mục đích cao cả là mang đến nhiều lợi ích cho loài ong, cô bé 11 tuổi đang cố gắng đưa thương hiệu nước chanh mật ong Me & The Bees ra toàn cầu.

2. Tiếp tục đứng dậy sau thất bại
 

“Người thành công là người biết đứng dậy sau mỗi lần thất bại” đó là câu nói quen thuộc mà ai cũng biết. Kim Moses, nhà sản xuất phim  truyền hình đã chia sẻ, mỗi lần bà vấp ngã, mẹ bà luôn nói “Đứng dậy và đi tiếp đi”. Chính nhờ câu nói và bài học thời thơ ấu, trên chặng đường sự nghiệp của bà không ít lần thất bại nhưng bà đều tự đứng lên được sau những thất bại đó. Và hiện tại với 25 năm kinh nghiệm trong sản xuất các chương trình truyền hình, bà đã thành công và nổi tiếng với series phim truyền hình khoa học viễn tưởng Ghost Whisperer, chiếu trên đài CBS từ năm 2005 – 2010. Vấp ngã ở đâu đứng dậy ngay tại chỗ đó là điều bà  Kim Moses khuyên tất cả các nữ doanh nhân khởi nghiệp

3. Làm việc một cách thông minh
 

Người ta vẫn cho rằng, phụ nữ làm việc và đưa ra quyết định dựa trên cảm tính nhiều hơn nhưng những người phụ nữ thành công họ lại rất chi tiết và cẩn thận, luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh đủ tỉnh táo để đưa những quyết định chính xác từng cen ti mét.

Bà Kim Moses chia sẻ, bí quyết để đánh bại những khó khăn đó là tìm ra những cách hiệu quả để thực hiện ước mơ và ý tưởng của mình. Hãy khởi nghiệp tại một lĩnh vực mà bạn đam mê và phát triển nó dựa trên những kỹ năng mà mình có. Trong quá trình phát triển lại không ngừng nghỉ học tập và tích lũy dần dần những bài học và kinh nghiệm trên chặng đường mình đi qua. Không ai giỏi và cũng không ai thành công chỉ sau một cái chớp mắt.

tony-dzung-lang-nghe-cac-nu-doanh-nhan-chia-se-ve-khoi-nghiep-thanh-cong

Kim Moses chính là người thành lập ra nhóm The Vault – gồm 12 người phụ nữ thành đạt mà bà rất ngưỡng mộ. Một lý do thuyết phục  họ về với mình rất đơn giản được bà đưa ra “ Tôi bị “bao vây” bởi toàn đàn ông tại nơi làm việc và thường là phụ nữ duy nhất trong phòng.” Với lý do đơn giản đó, các nữ doanh nhân đã chấp nhận cùng hợp sức với nhau để hỗ trợ và hoàn thành công việc.

4. Mạnh mẽ và quyết đoán
 

Hai tính từ “mạnh mẽ và quyết đoán” thường được sử dụng nhiều danh cho người đàn ông và tất nhiên nếu muốn trở thành nữ doanh nhân khởi nghiệp thành công thì bạn phải làm việc và có tính cách không khác nam giới là mấy.

Nữ bác sĩ tâm thần Lucy Puryear – chủ nhiều trung tâm tư vấn cho biết: “Mạnh mẽ và quyết đoán không đồng nghĩa với việc không lắng nghe ý kiến từ người khác. Bạn chỉ cần nhớ rằng quyết định cuối cùng luôn thuộc về mình, và hãy trút bỏ áp lực phải nhận được sự đồng thuận của người khác. Tôi hoàn toàn có thể vừa mạnh mẽ vừa biết cách tiếp thu”.

Mạnh mẽ và quyết đoán đưa ra những quyết định và chỉ đạo cấp dưới làm việc là điều bất kể nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Khi khởi nghiệp doanh nghiệp dù bạn là nam hay nữ hay tự hỏi rằng “Bản thân đã đủ đam mê nhiệt huyết với nghề chưa?”, “Bản thân có thể đối mặt với những khó khăn và thử thách hay không?”, “Liệu rằng mình có đủ mạnh mẽ và quyết đoán trước những quyết định “sống – còn” của doanh nghiệp không?”. Nếu câu trả lời là có hãy mạnh dạn tiến hành thôi, thành công sẽ sớm đến với bạn.

Bài viết liên quan
Nếu thấy 1 trong 8 dấu hiệu này chuyên gia khuyên bạn đừng vội vàng khởi nghiệp

Nếu thấy 1 trong 8 dấu hiệu này chuyên gia khuyên bạn đừng vội vàng khởi nghiệp

3 lời khuyên từ Tỷ phú Ray Dalio giúp “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư

3 lời khuyên từ Tỷ phú Ray Dalio giúp “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư

Khởi nghiệp tinh gọn: Chìa khóa thành công thời hiện đại

Khởi nghiệp tinh gọn: Chìa khóa thành công thời hiện đại

Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

Muốn khởi nghiệp thành công hãy nhớ kỹ những điều sau

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự